Xây dựng Đảng Thứ ba, 19/12/2017 07:52

Huyện ủy Yên Mô: Chủ động thông tin, định hướng dư luận thông qua các báo, tạp chí của Đảng

Đảng bộ huyện Yên Mô hiện có 60 đảng bộ, chi bộ trực thuộc với trên 7.100 đảng viên. Thời gian qua, Huyện ủy Yên Mô đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn thực hiện nghiêm việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, qua đó giúp cấp ủy có thêm kênh thông tin, định hướng dư luận, đảm bảo đúng định hướng.

Cũng thông qua Báo, tạp chí của Đảng, cán bộ, đảng viên, nhân dân được tiếp cận với nhiều thông tin mới, hay, bổ ích để học tập, áp dụng. Đồng thời, qua báo, tạp chí của Đảng, nhiều cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thông qua chuyên mục xây dựng Đảng trên các báo đã góp ý kiến với Đảng về những mặt chưa được, cũng như bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng trong quá trình triển khai nghị quyết, chủ trương, chính sách của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Lão thành Phạm Văn Oanh ở xã Khánh Thượng (Yên Mô) cho biết: Năm nay tôi 97 tuổi và đã có 70 năm được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong nhiều năm qua, tôi vinh dự là một trong những đảng viên được cấp Báo Nhân Dân và Báo Ninh Bình. Thường xuyên đọc báo, tôi nhận thấy những năm gần đây các báo đã có nhiều đổi mới. Đặc biệt, thường xuyên đọc Báo Ninh Bình, tôi nhận thấy Báo Ninh Bình với tư cách là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đem lại những thông tin trung thực, chuẩn xác về các sự kiện nảy sinh trong đời sống hàng ngày nói chung cũng như thông tin xây dựng Đảng nói riêng. Do vậy, từ lâu với tôi, thông tin trên báo Đảng địa phương được coi là “chính thống”, luôn đem lại niềm tin. Cũng theo lão thành Phạm Văn Oanh, mặc dù thời đại công nghệ thông tin, các con cháu của cụ có nhiều điều kiện để tiếp cận với các nguồn tin thông qua truyền hình, mạng Internet, nhưng những thông tin trên Báo Ninh Bình, Báo Nhân Dân đều được họ xem trọng và thường xuyên đọc để cập nhật tin tức về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, của tỉnh.

Lão thành Phạm Văn Oanh là một trong số rất nhiều đảng viên có trên 50 năm tuổi Đảng trên địa bàn huyện Yên Mô được cấp Báo Nhân Dân, Báo Ninh Bình và đều được các nhân viên Bưu điện chuyển đến trong ngày. Theo đánh giá của Huyện ủy Yên Mô: 5 năm qua, việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, các đảng bộ, chi bộ, cơ quan, đơn vị đã cơ bản đặt mua báo, tạp chí của Đảng theo quy định. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã quan tâm, bố trí phân bổ ngân sách cho việc mua báo, tạp chí của Đảng. Nhiều cấp ủy Đảng bố trí trên 20 triệu đồng/năm để mua báo, tạp chí của Đảng, tiêu biểu như Đảng ủy xã Yên Hòa, Khánh Thịnh, Yên Thắng, Yên Mạc, Yên Lâm, Khánh Dương, Yên Từ, Đảng ủy Công an huyện, Đảng ủy Ban Chỉ huy Quân sự huyện…

Để đạt được kết quả trên, ngay sau khi Ban Bí thư (khóa XI) ban hành Kết luận số 29 về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 28/12/1996 của Bộ Chính trị (khoá VIII) về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Mô đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 29 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Kết luận số 29 đối với các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đảm bảo Kết luận của Ban Bí thư được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Ban Tuyên giáo Huyện ủy thường xuyên hướng dẫn các đảng bộ, chi bộ trực thuộc rà soát, lập danh sách bổ sung các đối tượng được cấp và thôi cấp Báo Ninh Bình, cuốn Thông báo nội bộ của tỉnh và cuốn Bản tin của huyện; đồng thời đôn đốc, kiểm tra cấp ủy trực thuộc cấp phát báo, tạp chí của Đảng đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Cùng với đó, công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng trong những năm qua luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo. Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Bưu điện huyện đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc cấp, phát báo, tạp chí của Đảng đến các tập thể, cá nhân trên địa bàn toàn huyện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Các loại báo, tạp chí của Đảng đã được chuyển phát trong ngày tới tay người đọc. Hiện nay, Bưu điện huyện ngoài việc phát hành báo, tạp chí của Đảng còn phát hành nhiều loại báo khác như: Tạp chí Thông tin công tác Mặt trận, Báo Người cao tuổi, Báo Đại đoàn kết và Nguyệt san Đại đoàn kết; Báo nông thôn, Tạp chí nông thôn mới, Báo Lao động, Báo Giáo dục và thời đại, Báo Sức khoẻ và đời sống, Báo Phụ nữ Việt Nam, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Gia đình - Xã hội, Báo Khoa học đời sống, tạp chí Quản lý Nhà nước, Báo Tiền phong... Hiện nay, 17/17 xã, thị trấn trong huyện có điểm Bưu điện văn hóa và các Bưu cục. Các điểm Bưu điện văn hóa xã đều nằm ở trung tâm xã nên rất thuận tiện cho nhân dân tới đọc báo, tạp chí của Đảng, trung bình mỗi điểm Bưu điện văn hóa xã đều được trang bị trên 40 đầu sách và các loại báo, tạp chí của Đảng.

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, từ năm 2009, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy biên soạn, xuất bản cuốn Bản tin huyện Yên Mô hàng quý và từ tháng 1/2016 xuất bản bản tin hàng tháng. Nội dung bản tin được Ban biên tập thảo luận, thống nhất trước khi giao cho các đơn vị tham gia viết bài. Vì vậy đã luôn phản ánh kịp thời tình hình thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh và các hoạt động của huyện trên tất cả các lĩnh vực.

Hiện nay, 100% chi bộ trực thuộc Huyện ủy và chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đều được cấp phát cuốn Thông báo nội bộ của tỉnh, cuốn Bản tin huyện Yên Mô và được cấp phát trước ngày mùng 3 hàng tháng. Khi tổ chức sinh hoạt chi bộ, các cấp ủy đã nghiên cứu, thảo luận, thống nhất chọn lọc những nội dung quan trọng, cần thiết trên các báo, tạp chí của Đảng để thông tin đến đảng viên, nhất là những chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo của cấp uỷ cấp trên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ. Trên cơ sở đó, cán bộ, đảng viên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực thực hiện theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả