Y tế Chủ nhật, 06/05/2018 16:07

Hợp tác xã cây con đặc sản Thiên Vỹ hướng tới sản xuất sạch

Nhằm góp phần thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với phát triển nông nghiệp bền vững, đạt hiệu quả kinh tế cao, Hợp tác xã cây con đặc sản Thiên Vỹ (thôn Lãng Nội, xã Gia Lập, Gia Viễn) đã được hình thành từ năm 2016 bởi những người có nhiều tâm huyết với quê hương, với việc phát triển nông nghiệp sạch.

Được biết, Lãng Nội là một thôn vùng sâu chiêm trũng thuộc đất 1 lúa của xã Gia Lập, những năm trước đây cánh đồng chủ yếu bị bỏ hoang hoặc được trồng rải rác các loại cây như ngô, khoai có hiệu quả kinh tế không cao vì vậy người dân cũng không mấy mặn mà với sản xuất nông nghiệp. 

Ông Vũ Văn Thăng, một người lính cụ Hồ đã được nghỉ chế độ tại địa phương luôn cảm thấy trăn trở với thực tế đáng buồn này, vì vậy ông cùng một số đồng đội bàn cách tạo công ăn việc làm cho bà con trong thôn để giảm nghèo, thậm chí làm giầu ngay trên mảnh đất quê hương. Sau đó, ông Thăng trở thành Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã cây con đặc sản Thiên Vỹ vào cuối năm 2016. Hợp tác xã có 26 hộ, đều là đồng bào công giáo, trong đó có 3 hộ là cán bộ quản lý và kỹ thuật. Hợp tác xã có quy mô 12,2 ha, trong đó diện tích ao nuôi thủy sản 7,5ha còn lại là diện tích trồng xây ăn quả và trồng rau.

Ông Vũ Văn Thăng cho biết: Trước khi bắt tay vào các công việc cụ thể để xây dựng Hợp tác xã, chúng tôi đã tổ chức cho bà con đi tham quan học hỏi mô hình làm kinh tế giỏi ở rất nhiều nơi từ Nho Quan, Tam Điệp, Kim Sơn… đến cả các mô hình ở Hải Hậu (Nam Định). Thậm chí bà con còn được ra tận Trường Đại học Nông nghiệp, Viện chăn nuôi, thủy sản và một số hộ ở Đông Anh (Hà Nội) để học tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm thực tiễn.

Sau đó vào năm 2017, HTX tập trung nghiên cứu, đưa các cây, con đặc sản vào nuôi trồng. Trong đó, HTX đã nhập 3.000 cây ổi Đài Loan cung cấp giống cho bà con trồng, chăm bón, đến nay đã cho thu hoạch. Đồng thời triển khai trồng bí xanh, mướp trên các bờ ao và nhiều loại rau khác trên vùng đất trống, trước mắt để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày cho gia đình các thành viên. 

Vừa qua HTX mới triển khai xây dựng điểm tại trang trại của gia đình ông Đinh Tiến Lãng về nuôi ốc nhồi sinh sản, cá rô đồng sinh sản sau đó phổ biến cách làm tới từng xã viên… Về cung ứng hàng hóa, HTX đã mua phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, giống cây ăn quả đầu tư cho các thành viên phục vụ sản xuất, cho ra thị trường những sản phẩm sạch, đảm bảo uy tín và chất lượng cao. Kết quả bước đầu, một số hộ làm điểm có thu hoạch tốt, mỗi hộ đã có lãi từ 100-150 triệu đồng/năm, cụ thể là mô hình nuôi cá rô đồng, cá trắm đen, ốc nhồi thương phẩm, cây ăn quả đặc sản, mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, nuôi lợn sạch…

Ông Vũ Văn Thăng cho biết thêm: mục tiêu trước mắt của HTX là xây dựng thành công các mô hình sản xuất hoa, củ, quả, con nuôi sạch theo tiêu chuẩn Vietgap và cung ứng con giống chất lượng cao cho 23 hộ thành viên cũng như cho nhiều hộ trên địa bàn. Hình thành sự hiểu biết đầy đủ cho người dân về phát triển nông nghiệp sạch. Về lâu dài HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng các loại hình cây, con, mua sắm thêm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, bảo quản sản phẩm khi đã được thu hoạch. Tiếp thu và chuyển giao những tiến bộ KHKT vào thực tiễn hoạt động của HTX…

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả