Thời sự Thứ năm, 14/05/2009 09:14

Hợp tác Việt Nam và LHQ ngày càng hiệu quả

Tại buổi tiếp Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Asha Rose Migiro, chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác Việt Nam và Liên Hợp quốc ngày càng đi vào hiệu quả và thiết thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Asha Rose Migiro.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Asha Rose Migiro.Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Liên Hợp quốc thông qua UNDP tại Việt Nam ngày càng mang lại hiệu quả rõ nét, trong đó  Điều phối viên UNDP John Hendra đã đóng góp vai trò quan trọng trong các chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là các giải pháp đối phó khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Thủ tướng cho biết, Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội.

Nhấn mạnh những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam nhận thức rõ tính nghiêm trọng của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu và coi đây là một nguy cơ đe doạ phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam đã xây dựng một Chương trình Quốc gia về biến đổi khí hậu, coi đây là một chương trình quan trọng hàng đầu và sẽ thảo luận kỹ trình Quốc hội thông qua. Từ đó, xây dựng một bộ máy triển khai có hiệu quả các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cảm ơn các nhà tài trợ và UNDP đã cùng với các ngành chức năng khởi động xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu tác động đến môi trường của Việt Nam, đồng thời mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để ứng phó với hiểm họa này.

Bà Asha Rose Migiro cam kết Liên Hợp quốc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc đối phó khủng hoảng kinh tế, lương thực và biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh về quan hệ tốt đẹp giữa Liên Hợp quốc và Việt Nam, bà cho biết, Liên Hợp quốc đặt trụ sở tại Việt Nam từ năm 1976 đã phối hợp chặt chẽ và giúp đỡ nâng cao đời sống của người dân Việt Nam. 

Đặc biệt là trong những năm qua, hoạt động của ông John Hendra, Điều phối viên của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã phát huy hiệu quả hợp tác giữa Liên Hợp quốc và Việt Nam, nhất là các vấn đề mang tính toàn cầu như an ninh lương thực, biến đổi khí hậu.

Bà Asha Rose Migiro đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách Liên Hợp quốc, đặc biệt là việc xây dựng ngôi nhà chung một Liên Hợp quốc tại Việt Nam.

Mong muốn tìm kiếm những sáng kiến đối phó về biến đổi khí hậu tại Việt Nam, bà Asha Rose Migiro bày tỏ hy vọng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ sang dự Hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hợp quốc tổ chức vào tháng 9 năm nay.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và trao đổi về quan hệ Việt Nam-Liên Hợp quốc cùng các vấn đề hai bên quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc, cám ơn những đóng góp của các tổ chức Liên hợp quốc vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của Liên hợp quốc.

Đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế và các thách thức toàn cầu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm mong muốn Liên hợp quốc phát huy hơn nữa vai trò trên các lĩnh vực này và chia sẻ quan điểm chung là Liên hợp quốc cần cải tổ để đảm đương trọng trách của mình, đồng thời ghi nhận những tiến bộ vừa qua trong việc cải tổ Liên hợp quốc.

Về phần mình, Việt Nam coi trọng và luôn chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm, thiết thực vào công việc chung của Liên hợp quốc, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an.

Thời gian qua, Việt Nam đã có những đóng góp trong việc đổi mới hoạt động của Liên hợp quốc như đưa ra sáng kiến góp phần cải tiến phương thức hoạt động của Hội đồng Bảo an và tích cực triển khai Sáng kiến Một Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam coi trọng và luôn có đóng góp vào các nỗ lực chung ứng phó với vấn đề Biến đổi khí hậu, mà cụ thể là tháng 5 năm nay Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Ngoại trưởng các nước Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tại Hà Nội mà một trong những chủ đề chính là vấn đề Biến đổi khí hậu.

Bà Phó Tổng Thư ký cho rằng Việt Nam đã khẳng định được vị thế mới trên trường quốc tế và có những đóng góp quan trọng cho các hoạt động của Liên hợp quốc, đặc biệt là với vai trò tích cực, có trách nhiệm của một Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, cũng như thành công trong việc thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Bà Migiro nhấn mạnh chính sự quan tâm, cam kết mạnh mẽ và vai trò làm chủ của Chính phủ Việt Nam, cùng sự phối hợp tốt của các tổ chức Liên hợp quốc và các nhà tài trợ đã giúp Việt Nam đi đầu trong số 8 nước thí điểm thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc; coi đây là kinh nghiệm tốt, đóng góp cho tiến trình cải tổ Liên hợp quốc nói chung.

Bà Phó Tổng Thư ký cũng đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam coi trọng vấn đề Biến đổi khí hậu và mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục có đóng góp trên vấn đề này.

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả