Thời sự Thứ sáu, 15/05/2009 09:19

Hợp tác giáo dục giúp giải quyết tiêu cực

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Á-Âu (ASEM) lần thứ 2 đã khai mạc với sự tham gia của 37 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị có chủ đề "Bảo đảm chất lượng, công nhận và chuyển đổi tín chỉ trong ASEM" và "Phát triển nguồn nhân lực bền vững đáp ứng những nhu cầu của ASEM trong tương lai".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị lần này là dịp để các bên cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững trong tương lai.

Phó Thủ tướng hy vọng hội nghị sẽ đưa ra những hành động cụ thể, thực tế để thúc đẩy hợp tác đa phương và song phương giữa các quốc gia và giữa các cơ sở giáo dục với nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chủ đề của hội nghị lần này là rất thiết thực, không chỉ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác giáo dục Á-Âu mà còn giải quyết những tác động tiêu cực về mặt xã hội của khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh giáo dục có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, nhất là trong bối cảnh nhiều nước đang hướng tới nền kinh tế tri thức. Do vậy Việt Nam luôn coi phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển của mình, đồng thời là nhân tố quan trọng để thực hiện xóa đói giảm nghèo.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã dành 20% ngân sách quốc gia và đề ra nhiều cơ chế chính sách phát triển, nhờ đó giáo dục Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể. Năm 2000, Việt Nam đã hoàn thành công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học.

Trong thời gian tới, Việt Nam chủ trương đổi mới cơ bản, toàn diện và mạnh mẽ về giáo dục, phấn đấu đến năm 2020 có một nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Là một trong những nước thành viên sáng lập, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và đóng góp tích cực cho ASEM. Năm nay, ngoài việc đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục, Việt Nam còn tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng ASEM cũng trong tháng này.


Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả