Y tế Chủ nhật, 27/08/2017 22:09

Hướng dẫn giám sát phòng, chống sốt xuất huyết

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu chững lại, Sở Y tế tiếp tục tổ chức giao ban y tế tuyến xã và hướng dẫn giám sát, điều trị sốt xuất huyết cho các cán bộ trung tâm y tế các huyện, thành phố, cán bộ trạm y tế trong toàn tỉnh.

Hiện phần lớn các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã được xây dựng kiên cố, có đủ các trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh. 100% các trạm y tế đã thực hiện liên thông dữ liệu với cơ quan bảo hiểm xã hội. Người bệnh đến trạm y tế được khám, chẩn đoán, kê đơn và điều trị kịp thời.

Công tác y tế dự phòng được quan tâm, mặc dù một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng… có tỷ lệ tăng đột biến nhưng các trạm y tế đã chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, hóa chất và phương tiện phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo, giám sát dịch chặt chẽ nên trên địa bàn toàn tỉnh chưa có dịch xảy ra.

Tại hội nghị, các cán bộ ngành Y tế các cấp đã được hướng dẫn các hoạt động giám sát bệnh, dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng, hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, thực hiện công tác thông tin báo cáo giám sát kịp thời để có hướng xử lý, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại địa phương…, góp phần từng bước hạn chế và khống chế bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, tính đến ngày 27/8, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 322 ca mắc và nghi ngờ sốt xuất huyết, trong đó có 208 ca phát hiện do test nhanh dương tính, 58 ca nghi ngờ lâm sàng.

Có 268 trường hợp ngoại lai, còn lại 4 trường hợp nội tỉnh, đồng thời có 29 trường hợp phát hiện điều trị tại nơi khác (là những trường hợp có địa chỉ tại Ninh Bình nhưng phát hiện và điều trị tại tỉnh khác). Toàn tỉnh có 5 ổ dịch, trong đó riêng Kim Sơn có 4 ổ và 1 ổ dịch tại Gia Viễn.

Hiện nay số trường hợp test nhanh dương tính còn nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh là 28 trường hợp; số ca nghi ngờ lâm sàng điều trị tại các bệnh viện khác là 9 trường hợp (Bệnh viện Quân y 5 có 3 trường hợp và Bệnh viện huyện Nho Quan có 6 trường hợp).

Trước diễn biến thời tiết mưa – nắng thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn – là trung gian gây bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh, ngành Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tiếp tục tuyên truyền cho người dân về cách nhận biết và các biện pháp phòng bệnh; tăng cường giám sát vec tơ truyền bệnh tại cộng đồng; phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch… Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện giám sát, theo dõi chặt chẽ bệnh nhân nghi ngờ, tránh lây bệnh và bùng phát bệnh ra diện rộng.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả