Đời sống Thứ hai, 10/08/2009 10:06

HTX tiểu thủ công nghiệp Ngọc Hiển: Tạo việc làm ổn định cho xã viên

HTX tiểu thủ công nghiệp Ngọc Hiển, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) được thành lập từ năm 2006. Sau một thời gian đi vào hoạt động, HTX đã khẳng định được hướng đi mới, từng bước giải quyết việc làm cho nhân dân địa phương.

Làm hàng thủ công mỹ nghệ từ bèo bồng ở xã Khánh Tiên (Yên Khánh). Ảnh: Mỹ Hạnh.
Làm hàng thủ công mỹ nghệ từ bèo bồng ở xã Khánh Tiên (Yên Khánh). Ảnh: Mỹ Hạnh.Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lại Trung Thôn, Chủ nhiệm HTX cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế địa phương có nguồn lao động dồi dào, lại nằm ở trung tâm huyện nên vấn đề dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con rất cần thiết. Vì vậy, HTX đã tìm hiểu thị trường và tìm hướng phát triển là tập trung vào sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như đan bẹ chuối, bèo bồng, cói, mây giang đan. 

Để giúp bà con tiếp cận với nghề một cách nhanh nhất và hiệu quả, HTX đã năng động kêu gọi sự đầu tư, hỗ trợ từ tỉnh đến huyện. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, đặc biệt là Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển tỉnh đã hỗ trợ kinh phí giúp HTX mở 5 lớp dạy nghề cho 250 học viên là phụ nữ. Việc hỗ trợ kinh phí học nghề giúp các học viên giảm bớt khó khăn khi học nghề.

Bà Lê Thị Đậu, xóm Thượng Đông cho biết: "Trước đây, khi hết thời vụ, tôi không có việc gì làm, thu nhập cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Được HTX dạy nghề, tạo việc làm, tôi đã tích cực tham gia, bình quân một tháng có thu nhập 1 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với người nông dân như chúng tôi". Không riêng gì bà Đậu mà rất nhiều người chúng tôi gặp đều có suy nghĩ như vậy.
 
Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, HTX còn tranh thủ sự giúp đỡ của địa phương mở thêm các lớp dạy nghề đan bèo bồng xuất khẩu và đan bẹ chuối cho xã viên. Sau khi được học nghề, bà con được HTX giao nguyên liệu và mẫu để làm. Nhiều gia đình còn tận dụng nguồn nguyên liệu tự có và đi mua ở nơi khác về làm nên có thu nhập cao. Không chỉ tạo việc làm cho xã viên, HTX còn phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Khánh tổ chức dạy nghề cho trẻ lang thang, cơ nhỡ. Sau khi được học nghề, các em được HTX tiếp nhận vào làm việc, có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là sau khi học nghề xong không phải ai cũng có thể làm thành thạo được ngay. Rút kinh nghiệm từ thực tiễn, sau khi học viên học nghề xong, HTX đã cử ra một tổ kỹ thuật chuyên kèm cặp người mới vào nghề, chỉ bảo tận tình nên hầu hết bà con nắm bắt nghề rất nhanh và có tay nghề vững. Sản phẩm đạt chất lượng. Sản phẩm làm ra đến đâu được xuất khẩu hết đến đó. Đặc biệt, khi có đơn đặt hàng của các đối tác, HTX trực tiếp nhận hàng về cho bà con, giao chỉ tiêu và thời gian giao hàng, đồng thời tổ chức giám sát kỹ thuật chặt chẽ, đảm bảo giao hàng cho đối tác đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và thời gian.

Do không ngừng đổi mới mẫu mã, đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX ngày càng mở rộng, chủ yếu xuất khẩu sang các nước Đông Âu, châu Á... Bình quân thu nhập của xã viên đạt từ 1,2-1,7 triệu đồng/người/tháng, tạo việc làm cho 500 lao động thời vụ với mức thu nhập gần 1 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của HTX không ngừng tăng lên, năm 2006 đạt 1 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2009 đạt 700 triệu đồng.
 
Để nâng cao năng lực hoạt động, tăng thu nhập cho xã viên, thời gian tới HTX sẽ tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, HTX cũng mong muốn các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện để HTX có trụ sở làm việc và xây nhà kho chứa vật liệu, được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.
Hồng Nhung

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả