CN-TTCN Thứ bảy, 30/12/2017 09:04

HTX nấm Thiên Phú: Nâng cao thương hiệu sản phẩm

Tận dụng được những phụ phẩm từ nông nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường nông thôn sau mỗi mùa vụ sản xuất, hiện nay nghề trồng nấm đã phát triển ở nhiều địa phương của huyện Gia Viễn. Trong đó có HTX nấm Thiên Phú (xã Gia Lập) không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, mà từng bước còn khẳng định hiệu quả kinh tế ngay tại địa phương vốn thuần nông.

Hội viên HTX nấm Thiên Phú kiểm tra sự sinh trưởng của giống nấm.
Hội viên HTX nấm Thiên Phú kiểm tra sự sinh trưởng của giống nấm.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trong sản xuất, kinh doanh, sự nỗ lực của sáng lập viên, HTX nấm Thiên Phú (xã Gia Lập, Gia Viễn) được thành lập. Với 18 thành viên đến từ các xã Gia Thanh, Gia Thắng và Gia Hòa đã chung tay góp vốn 900 triệu đồng với mục đích bước đầu để giải quyết những khó khăn về kỹ thuật, giống, tiêu thụ sản phẩm của các hộ đang tham gia trồng nấm.

Được tổ chức vận hành theo Luật HTX năm 2012, các vụ nấm vừa qua của HTX nấm Thiên Phú đã cho kết quả khả quan. Riêng trong năm 2017, HTX đã thu được trên 50 tấn nấm các loại. Nếu thành viên đầu tư khoảng 1.000 bịch nấm, phải chi khoảng 4 triệu đồng vốn (gồm nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, giống, công,…) sẽ thu được 600 đến 700 kg nấm sò. Tùy thời điểm, giá thị trường dao động từ 25 đến 35 nghìn đồng/kg, thì cuối vụ cũng mang giá trị doanh thu từ 15 đến 20 triệu đồng. Thời gian sinh trưởng của một vụ nấm từ 45- 60 ngày là đã cho thành phẩm.

Ông  Lã Văn Thuần, Giám đốc HTX nấm Thiên Phú chia sẻ: Khi HTX phát triển tốt, tiến tới sẽ mở rộng ra các địa bàn. Tuy mới đi vào hoạt động hơn một năm, HTX nấm Thiên Phú đã tạo được liên kết các hộ thành viên trồng nấm nhỏ lẻ, manh mún có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát huy được thế mạnh của các thành viên, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng, chế biến và bán sản phẩm, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình lúc nông nhàn.

Ông Thuần cho biết thêm, để phục vụ cho quá trình sản xuất, ngay sau khi thành lập, nhiều thành viên HTX cũng đã đầu tư từ 50-200 triệu đồng kinh phí xây dựng các lán trại, một nhà kho, nồi cấp hơi, hệ thống dây chuyền trộn đảo nguyên liệu, đóng bịch cùng với nguyên liệu mùn cưa, phụ phẩm của quả bông, thân lõi ngô, rơm rạ, vỏ lạc, giống nấm, vôi bột...

Bên cạnh việc tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm do Liên minh HTX tỉnh, Hội nông dân các cấp tổ chức, học hỏi từ nguồn tài liệu trên mạng Internet, các thành viên của HTX cũng cử ra những người có kỹ thuật và kinh nghiệm về hướng dẫn các hộ mới tham gia các khâu: xử lý nguyên liệu, cấy giống, chăm sóc, theo dõi sâu bệnh…, đến khi thu hái và bảo quản sản phẩm trước khi giao hàng.

Được biết, các thành viên HTX chia thành 4 tổ sản xuất, thời điểm này đã xuống giống trên 40 nghìn bịch nấm sò - đây là vụ nấm có giai đoạn sinh trưởng và phát triển mạnh (chính vụ) và sẽ cho thu hoạch sản phẩm bán ra thị trường vào trước và trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo tính toán của Ban quản trị HTX, với cơ sở vật chất, năng lực sản xuất, mỗi năm HTX nấm Thiên Phú có thể làm được gần 60 – 70 tấn nấm các loại (mộc nhĩ, nấm sò, linh chi…).  Tùy theo thời giá trên thị trường, mỗi năm, HTX sẽ đạt doanh thu từ 2,1 đến 2,5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 18 thành viên, chưa kể hàng chục nhân công lao động theo thời vụ.

Bên cạnh đó, HTX đã và đang đứng ra làm một số dịch vụ sản xuất phôi bịch trồng nấm, cung cấp vật tư trồng nấm, hướng dẫn tư vấn kỹ thuật trồng nấm và tiến tới dịch vụ tiêu thụ, chế biến các sản phẩm từ nấm: dược liệu, thực phẩm. Cùng với đó, HTX đang xây dựng, mạng lưới thu mua nấm trực tiếp từ các vùng trồng nấm vệ tinh tại các địa bàn tạo nguồn hàng ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường lúc khan hiếm.

Ông Lã Văn Thuần, Giám đốc HTX nấm Thiên Phú cho biết thêm: Trước khi thành lập HTX, đã có thành viên trải qua kinh nghiệm trồng nấm gần 10 năm. Tuy nhiên, khi đó các thành viên tham gia kinh tế với tư cách những cá nhân, hộ gia đình, nên đối với sản xuất, kinh doanh chỉ mang tính tự phát, manh mún, chưa có định hướng, phương án cụ thể. Sản phẩm có được chưa đem lại đúng giá trị hàng hóa, bị thương lái ép giá, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Để đảm bảo việc vận hành sẽ là cầu nối giữa người trồng nấm với người tiêu dùng, với những cam kết đảm bảo chất lượng, sản phẩm được quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần mở rộng thị trường và từng bước khẳng định chất lượng nông sản, thương hiệu nấm của HTX Thiên Phú, Ban quản trị HTX đang tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, bản quyền sở hữu trí tuệ.

Được biết, HTX đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh cùng các cơ quan chức năng xem xét chứng nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đầu năm 2018, HTX sẽ có logo HTX, chứng nhận nhãn hiệu hàng nông sản, bao bì đóng gói, xuất xứ hàng hóa… nhằm tăng tính cạnh tranh, nâng cao giá trị nông sản và thương hiệu sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường siêu thị, khách sạn, nhà hàng cao cấp... gần xa.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả