Nhà nước Đại Cồ Việt Thứ năm, 15/03/2018 14:27

Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018

Sáng 15/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức họp báo tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban tổ chức lễ kỷ niệm, Phó trưởng tiểu ban nội dung tuyên truyền, khánh tiết lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018 chủ trì buổi họp báo.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi họp báo.
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi họp báo.

Dự buổi họp báo có các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố trong tỉnh.

Ban tổ chức lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018 đã thông tin với các phóng viên, cơ quan báo chí các thông tin nổi bật trong chương trình lễ kỷ niệm, các nội dung chương trình lễ kỷ niệm; những kết quả công tác chuẩn bị lễ kỷ niệm đến nay và kế hoạch các hoạt động trước, trong và sau lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm và Lễ hội Hoa Lư được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, thời gian tổ chức lễ hội từ 24/4-27/4/2018, trong buổi khai mạc lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và Đài THNB. Quy mô Lễ kỷ niệm và Lễ hội năm nay có sự khác biệt hơn so với năm trước đó là thời gian tổ chức lễ hội tăng, tổ chức trong 4 ngày.

Nội dung lễ kỷ niệm kết hợp với tổ chức lễ hội ngoài kịch bản truyền thống 2 phần lễ và phần hội, có thêm chương trình nghệ thuật đặc biệt khắc họa vai trò của Đinh Bộ Lĩnh và thể hiện cả vai trò của các cá nhân trong dòng chảy lịch sử của dân tộc; các hoạt động văn hóa – thể thao cũng được mở rộng, mời các đoàn nghệ thuật của tỉnh bạn Thanh Hóa, nước bạn Lào, Hàn Quốc tham gia các chương trình nghệ thuật và nhiều hoạt động khác; tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam”...

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm đã giải đáp 1 số câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí như: Giải pháp của tỉnh trong việc nâng cao, phát huy được các giá trị của các di sản văn hóa phi vật thể và vật thể riêng có ở Ninh Bình, tạo thế mạnh về du lịch gắn với di sản; sự khác biệt của lễ hội Cố đô Hoa Lư năm nay; kế hoạch của tỉnh Ninh Bình để nâng tầm Lễ hội Hoa Lư lên cấp Quốc gia...

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận, cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ của các cơ quan báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình trong những năm qua, đặc biệt là hoạt động quảng bá mạnh mẽ của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương trong dịp tổ chức Lễ kỷ niệm này.

Đồng chí khẳng định, lễ kỷ niệm năm nay được tỉnh xác định là sự kiện quan trọng của tỉnh về lịch sử, văn hóa. Qua hoạt động kỷ niệm nhằm khẳng định, tôn vinh, thể hiện vị trí, vai trò lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt- Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc tới nhân dân trong tỉnh, trong nước và bạn bè quốc tế, qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập Quốc tế.

Đồng thời nhằm tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng du lịch, giá trị lịch sử, văn hóa và danh thắng của vùng đất Ninh Bình được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá cho lễ kỷ niệm được tỉnh chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng trước 1 năm, từ năm 2017 đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh với kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt.

Đến nay, các hoạt động cho lễ kỷ niệm đã diễn ra theo đúng kế hoạch, có chất lượng, đảm bảo đúng tiến độ; công tác thông tin tuyên truyền đi trước 1 bước đã tạo hiệu quả tích cực.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong rằng, thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về lễ kỷ niệm, về đất và người Ninh Bình. Tập trung cho công tác thông tin đối ngoại, chống diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa.

Nhân dịp này, các phóng viên và cơ quan báo chí cần quan tâm xây dựng các phóng sự tham gia Giải Báo chí về Thông tin đối ngoại của Trung ương. Tiếp tục hoàn thiện và phát sóng 5 tập phim về thân thế, sự nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh và Nhà nước Đại Cồ Việt để phát trên VTV, qua đó vừa nêu bật giá trị lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt để giáo dục truyền thống lịch sử, vừa là dịp quảng bá về Ninh Bình với bạn bè trong và ngoài nước.

Tiếp tục tập trung tuyên truyền về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018. Các địa phương, cơ quan, ban, ngànhđẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 với chủ đề nêu gương trong năm 2018.

Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các phòng chức năng phối hợp chỉ đạo phát hành các ấn phẩm xuất bản trong năm. Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành liên quan triển khai các hoạt động lễ kỷ niệm theo đúng kế hoạch.

Hồng Vân- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả