Nét đẹp quê hương Thứ sáu, 26/01/2018 09:34

Hòn non bộ thiên nhiên giữa lòng thành phố Ninh Bình

Nằm ở phía đông thành phố Ninh Bình, nơi giáp ranh với huyện Yên Bằng (tỉnh Nam Định), khung cảnh nên thơ của Núi Thúy, sông Vân hiện lên như một hòn non bộ thiên nhiên kỳ vĩ với dáng núi mang hình con chim trả nghiêng mình soi bóng xuống mặt sông, để lại ấn tượng trong lòng bất cứ ai khi đặt chân đến Ninh Bình.

Quang cảnh của Núi Thúy, sông Vân. Ảnh: Thế Minh
Quang cảnh của Núi Thúy, sông Vân. Ảnh: Thế Minh

Núi Thúy (tức Dục Thúy Sơn), còn có tên gọi là Núi Non nước. Trải qua biết bao thăng trầm, từ ngàn năm xưa đã có nhiều tên gọi khác nhau về núi Thuý, mà tên nào cũng gợi lên vẻ đẹp, vẻ thơ như Băng Sơn, Lạc Thuỷ, Sơn Thuỷ, Hải Đài…

Núi Thúy nằm trên ngã ba sông Vân với sông Đáy, ở giữa 2 cây cầu Non Nước và cầu Ninh Bình.Trải qua hàng nghìn năm, chân núi bị sóng biển bào mòn tạo thành vòm đá rộng che kín một góc sông Vân. Sự hài hòa thơ mộng giữa cái đẹp của núi non, cây cối, sông nước của nơi đây đã để lại biết bao cảm xúc thi ca của các đấng quân vương, hoàng đế, tao nhân mặc khách khi có dịp đi qua Ninh Bình. Những bậc vĩ nhân ấy đã khắc lên cách núi đá những bài thơ ca ngợi cảnh đẹp, hay tâm sự riêng tư, suy ngẫm về sự hưng vong và nhân tình thế thái khi đứng trước vẻ đẹp của đất trời nơi đây…Có thể kể đến những cái tên như Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, Thiệu Trị, Tự Đức, Phạm Sư Mạnh, Tản Đà, Nguyễn Trãi…

Chính vì thế nơi đây còn được xem là “núi thơ” độc đáo nhất Việt Nam, với hơn 40 bài thơ cổ khắc trên đá núi. Những bài thơ được khắc kín vách núi, từ chân núi đến cả ở nơi chênh vênh lơ lửng ở sườn non, trông ra mặt sông Đáy. Càng nhìn ngắm càng thấy vẻ kỳ công của người xưa đâu chỉ say làm thơ mà còn dũng cảm treo mình ở những vị trí hiểm yếu để khắc thơ vào vách đá.

Những bài thơ được khắc trên vách núi.
Những bài thơ được khắc trên vách núi.

Theo lịch sử còn ghi chép lại, Trương Hán Siêu là người có công đầu phát hiện và khai thác vẻ đẹp của núi Non Nước. Ông đặt tên núi là Dục Thúy Sơn và là người đầu tiên lưu bút tích một bài thơ cho các thi sĩ đến thưởng ngoạn, ngắm cảnh làm những bài thơ khắc vào đá.Và ở ngay dưới chân núi, người dân Ninh Bình đã xây đền thờ để tưởng nhớ công ơn của ông.

Đứng trên đỉnh núi, từ lầu Nghinh Phong nhìn ra bốn hướng quanh, mới thấy hết vẻ hoành tráng, thơ mộng của đất trời cố đô, của Ninh Bình một vùng quê có bề dầy lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời.

Mảnh đất Ninh Bình vốn có nhiều núi non hang động đẹp nhưng hầu như không có núi nào “đẹp và nên thơ” như núi Thuý.

Ngoài vẻ đẹp của núi non, cây cối và dòng sông …. trên núi còn lưu nhiều dấu vết của lịch sử. Nơi đây vào thời nhà Đinh, Hoàng hậu Dương Vân Nga đã trao áo Long Bào cho tướng quân Lê Hoàn cầm quân đánh đuổi quân xâm lược nhà Tống lần thứ nhất, làm nên chiến thắng vang dội trong lịch sử dân tộc.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, quân giặc luôn tìm cách tiếp cận vị trí này để trấn giữ địa hình hiểm yếu. Dọc đường lên núi vẫn còn lô cốt với vết tích của bom đạn thời chiến tranh. Trên đỉnh núi có bức tượng của người chiến sỹ cách mạng trẻ tuổi Lương Văn Tụy khi ấy mới 15 tuổi, đã nhận nhiệm vụ cùng hai đồng chí cộng sản khác giả người đi câu, bí mật trèo lên đỉnh núi để treo cờ búa liềm vượt qua rào vây của kẻ thù để cắm cờ trên núi Thuý vào năm 1929. Cũng trên núi này, thượng tá quân đội Giáp Văn Khương đã liều mình nhảy xuống sông Đáy để trốn thoát khỏi sự truy bắt của quân Pháp.

Bên cạnh những giá trị lịch sử cộng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp, núi Non Nước xứng đáng trở thành hình ảnh biểu tượng độc đáo đặc trưng của thành phố Ninh Bình.

Nguyễn Thủy (Tổng hợp)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả