Y tế Thứ năm, 26/03/2009 15:51

Hơn 2.000 ca nghi ngờ phản ứng có hại từ thuốc

Ngày 25-3, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo: "Đồng thuận về cảnh giác dược tại Việt Nam". Theo Cục Quản lý dược Việt Nam, năm 2008 cơ quan này đã nhận được hơn 2.000 báo cáo về các trường hợp nghi ngờ phản ứng có hại của thuốc.Đa số trường hợp đều liên quan tới việc sử dụng các loại thuốc thường dùng tại Việt Nam như kháng sinh, thuốc trợ tim và thuốc giảm đau. 

Nhóm kháng sinh chiếm tỷ lệ nhiều nhất với gần 46%; các nhóm thuốc khác như NSAID 9%, morphin và dẫn chất là 1,1%; thuốc y học cổ truyền 2,7%; thuốc điều trị lao 14,7%... )
 
Ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với mục tiêu hàng đầu nhằm bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho người tiêu dùng, mỗi quốc gia đều thiết lập hệ thống và ban hành các quy định pháp lý về hoạt động thông tin thuốc, cảnh giác dược phù hợp với hệ thống y tế ở nước đó.  
 
Tuy nhiên, hoạt động này tại Việt Nam còn rất hạn chế, không có định hướng lâu dài. Điều này đã dẫn đến thực tế, nhiều sản phẩm thuốc sau khi được cấp phép lưu hành đã bị rút khỏi thị trường vì gây ra những tác dụng có hại nghiêm trọng, vượt trội hơn cả lợi ích điều trị của thuốc đó.
 
Theo HNM
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả