Khoa học-Công nghệ Thứ tư, 10/01/2018 08:37

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh: Nhiều công trình được áp dụng vào thực tiễn

Sau 8 lần tổ chức, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh theo hướng ngày càng quy mô hơn, hiệu quả hơn. Những công trình, giải pháp dự thi có hàm lượng kỹ thuật cao, nhiều sản phẩm đã được ứng dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, đời sống.

Trao giải cho các tác giả đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII. Ảnh: Đức Lam
Trao giải cho các tác giả đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII. Ảnh: Đức Lam

Sáng tạo - hiệu quả cao

Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh định kỳ 2 năm một lần tổ chức và năm 2017 là năm chấm thi, tổng kết và trao giải Hội thi lần thứ VIII. Tại Hội nghị thống nhất kết quả và bàn kế hoạch tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII (2016-2017), các thành viên Ban Tổ chức và Giám khảo Hội thi đều đánh giá cao chất lượng công trình, giải pháp và sự sáng tạo của các tác giả tham gia dự thi.

Các công trình dự thi của các tác giả, nhóm tác giả thuộc nhiều thành phần khác nhau, từ các nhà khoa học, giáo viên, bác sĩ, doanh nhân đến người nông dân ở nhiều lứa tuổi. Đa số công trình, giải pháp đều thể hiện được khả năng sáng tạo, trình độ kỹ thuật tiên tiến và đã khẳng định được hiệu quả thực tế áp dụng tại đơn vị, có khả năng nhân rộng.

Điển hình như Tập đoàn kinh tế Xuân Thành là đơn vị kinh tế luôn đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật  mới vào sản xuất. Tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật năm nay, giải pháp “Xác định tỷ lệ CaCO3 thích hợp để đạt độ bền tối ưu vỏ bao trong dây chuyền sản xuất vỏ bao xi măng” đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt.

Ông Nguyễn Văn Thùy, tác giả giải pháp cho biết: Trước đây Tập đoàn kinh tế Xuân Thành mua bao bì từ các đơn vị khác để phục vụ sản xuất xi măng thành phẩm. Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, hiện nay Tập đoàn đã đầu tư dây chuyền sản xuất vỏ bao và có thể khẳng định đây là công nghệ tiên tiến bậc nhất của Nhật Bản.

Từ khi đầu tư máy móc thiết bị mới, Tập đoàn đã tiết giảm 10% chi phí so với trước đây. Đặc biệt, trong quá trình vận hành nhà máy sản xuất bao bì, Tập đoàn đã nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật sản xuất, nâng cao tỷ lệ CaCO3 từ 2% lên 9%, làm tăng độ dẻo, độ bền, độ cứng, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất xi măng hiện nay.

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều công trình, giải pháp tham gia và đoạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của tỉnh qua các kỳ tổ chức. Tại Hội thi năm nay, giải pháp kỹ thuật “ứng dụng kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da trong điều trị bệnh nhân đau thắt ngực ổn định” của nhóm tác giả Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đánh giá rất cao và đã đoạt giải nhất. Can thiệp động mạch vành qua da là kỹ thuật hoàn toàn mới và  tiến bộ trong lĩnh vực Y tế và lần đầu được áp dụng tại tỉnh ta.

Trước đây, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân bị đau thắt ngực ổn định được điều trị chủ yếu bằng nội khoa, chính vì vậy quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh gặp khó khăn, hạn chế hoặc bệnh nhân được điều chuyển lên tuyến trên rất tốn kém về chi phí đi lại và chữa bệnh.

Bắt đầu từ tháng 5/2015, Bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da, tối ưu hiệu quả điều trị bệnh nhân đau thắt ngực ổn định. Bệnh nhân mắc bệnh lý động mạch vành có thể yên tâm điều trị tại Ninh Bình mà không phải chuyển bệnh viện tuyến Trung ương như trước kia.

Tác giả Hà Văn Bình, Khoa Nội tim mạch chia sẻ: Đây là thành công của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, không chỉ mang lại hiệu quả thực tế trong điều trị bệnh nhân bị mắc bệnh lý động mạch vành mà còn mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho bệnh viện và giảm chi phí vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Từ năm 2015 đến 2016, Bệnh viện đã thực hiện thành công trên 140 ca bệnh và hiện nay kỹ thuật này đang được áp dụng thường xuyên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Triển khai sâu rộng

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh, nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật,  áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Hội thi lần thứ VIII đã triển khai sâu rộng đến tận cơ sở và nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương…

Công tác tuyên truyền Hội thi được triển khai tích cực ngay từ khi bắt đầu phát động, nhờ đó đã thu hút đông đảo đội ngũ trí thức, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động say mê nghiên cứu, sáng tạo tham dự. Sau 2 năm triển khai, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu, tiến độ thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Hội thi đã tiếp nhận 40 công trình, giải pháp tham gia dự thi ở 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông, lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y, dược; Giáo dục và đào tạo.

Qua quá trình phân loại, chấm, xếp loại các công trình, giải pháp dự thi theo quy định, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn: Tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 28 giải pháp đoạt giải đã có hiệu quả thực tế và có khả năng ứng dụng rộng rãi.

Ông Đỗ Văn Dung, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh cho biết: Tại Hội thi lần thứ VIII, đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, kịp thời động viên, khích lệ, quan tâm tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và người lao động phát huy tính năng động sáng tạo.

Điển hình như Công ty TNHH một thành viên điện lực Ninh Bình, Công ty cổ phần Phân Lân Ninh Bình, Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình đã xây dựng quy chế khen thưởng đối với cán bộ, công nhân có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào thực tế sản xuất, qua đó thúc đẩy hoạt động sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Số lượng các công trình, giải pháp thuộc các doanh nghiệp đoạt giải tăng và chiếm tỷ lệ cao (46,4%) trong tổng số các giải pháp đoạt giải.

Đây là một tín hiệu vui trong việc đón nhận và chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của đội ngũ doanh nghiệp nói riêng và của tỉnh ta nói chung.

Cùng với các doanh nghiệp, các đơn vị có phong trào tốt tiếp tục phát huy tính sáng tạo, gắn việc phát huy sáng kiến, cải tiến và ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất là một tiêu chí để đánh giá thi đua.

Do vậy số lượng và chất lượng các công trình, giải pháp dự thi năm nay đều tăng. Hầu hết các công trình, giải pháp có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao và đang được áp dụng thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực cho mỗi doanh nghiệp, đơn vị và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả