Giáo dục Thứ bảy, 04/03/2017 08:38

Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” Tôn vinh vẻ đẹp nữ giáo viên

Với mục đích tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, tài năng, sự sáng tạo, nét duyên dáng, khơi dậy và phát huy tinh thần trách nhiệm, vai trò của nữ giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trong giai đoạn đổi mới, ngành Giáo dục tỉnh vừa tổ chức hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng”, thông qua đó tạo động lực để đội ngũ nhà giáo thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt là tích cực thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Phần thi trang phục áo dài truyền thống tại hội thi. Ảnh: Minh Quang
Phần thi trang phục áo dài truyền thống tại hội thi. Ảnh: Minh Quang

Cô giáo Trương Thị Dung, giáo viên trường Mầm non Hoa Hồng, phòng Giáo dục Kim Sơn – người đạt giải nhất tại hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng tỉnh Ninh Bình” lần thứ nhất cho biết: Là năm đầu tiên được tổ chức, Hội thi đã thổi luồng gió mới vào đời sống tinh thần của các nữ nhà giáo trong tỉnh. Trong các hội thi từ cấp trường đến cấp huyện rồi cấp cụm, Hội thi luôn thu hút sự quan tâm, cổ vũ, trợ giúp của đông đảo đồng nghiệp, học sinh và các bậc phụ huynh. Tôi nhận thấy, không giống như các cuộc thi người đẹp, hoa hậu, tại Hội thi cô giáo tài năng, duyên dáng, nữ nhà giáo phải trải qua 2 phần thi (tài năng và duyên dáng), trong đó phần tài năng có đến 2/3 nội dung phần thi mang tính đặc thù của nghề nghiệp là thi chuyên môn về một chuyên đề giáo dục và xử lý tình huống sư phạm, đòi hỏi người giáo viên phải có sự hiểu biết sâu sắc về nghề nghiệp, kỹ năng trong giảng dạy để trình bầy thuyết phục được Ban giám khảo là những nhà giáo có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy…”.

“Cá nhân tôi, khi được ngành Giáo dục và Công đoàn ngành phát động tham gia hội thi, tôi đã có ý thức cầu toàn để chuẩn bị chu đáo cho các phần thi của mình. Từ đó xác định rõ những phần thi, nội dung cần đề cập để tập trung tìm hiểu, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, hiểu biết về những vấn đề liên quan đến công tác giáo dục. Điển hình như tìm hiểu về cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; việc xử lý thế nào khi trẻ bị hóc; làm gì khi phụ huynh đề nghị cô giáo dạy trước chương trình lớp 1; ứng xử ra sao khi thấy phụ huynh đánh mắng học sinh… đòi hỏi người giáo viên không chỉ có kiến thức rộng, nắm chắc luật giáo dục mà còn phải có lối ứng xử phù hợp, khéo léo, văn minh – cô giáo Trương Thị Dung cho biết thêm. Là người đoạt giải nhất Hội thi cô giáo tài năng, duyên dáng tỉnh Ninh Bình năm học 2016-2017, hiện cô giáo Trương Thị Dung đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tham dự Hội thi cô giáo tài năng, duyên dáng toàn quốc được tổ chức vào trung tuần tháng 3/2017 sắp tới.

Nhiều nữ nhà giáo tham gia hội thi đều khẳng định: Hội thi “cô giáo tài năng, duyên dáng” là hội thi của những nữ nhà giáo đang đứng lớp chứ không phải chỉ dành riêng cho những cô giáo trẻ trung, xinh đẹp. Hội thi là cuộc thi tài, thi đức của những nữ nhà giáo vừa hồng, vừa chuyên. Trong thời đại ngày nay, một cô giáo tài năng là cô giáo có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có lòng yêu thương học sinh, tâm huyết với nghề. Người giáo viên ấy cũng phải biết không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn bằng con đường tự học, học qua bạn bè, đồng nghiệp và đôi khi học qua chính học trò của mình. Bên cạnh việc tự học, cần sự sáng tạo để đổi mới, tìm ra những cái mới, khác biệt trong nội dung, hình thức, phương pháp dạy học để giúp học trò phát triển toàn diện...

Nhà giáo Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng tỉnh Ninh Bình” năm học 2016-2017 cho biết: Ngay sau khi phát động, hội thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của nhiều nữ giáo viên trong tỉnh. Theo đó, mỗi nhà trường đã tổ chức hội thi cấp trường trong dịp 20/11, vừa lấy thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời lựa chọn những giáo viên tài năng, duyên dáng nhất dự hội thi cấp huyện, thành phố và cấp cụm. Từ 2 cụm thi, những giáo viên xuất sắc nhất được lựa chọn tham gia vòng thi chung khảo hội thi cấp tỉnh để chọn thí sinh xuất sắc nhất tham dự hội thi toàn quốc. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Trương Thị Dung đến từ trường Mầm non Hoa Hồng (Kim Sơn); 2 giải Nhì được trao cho cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền đến từ trường Tiểu học Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) và cô giáo Vũ Thị Nguyệt, trường Tiểu học Ninh An (Hoa Lư); đồng thời trao 3 giải Ba và 4 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt thành tích cao tại Hội thi.

“Hội thi là sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cũng như nâng cao kỹ năng sống, gắn kết việc dạy học với thực tế đời sống. Đồng thời cũng khơi dậy và phát huy tinh thần trách nhiệm và ý thức của mỗi nữ nhà giáo trong việc học tập, nâng cao hiểu biết, chuyên môn nghiệp vụ sư phạm.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả