Thời sự Thứ hai, 12/03/2018 15:41

Hội thảo về cuốn sách “Những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình (1992-2015)”

Ngày 12/3, Hội đồng biên soạn và xuất bản cuốn sách “Những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình (1992-2015)” tổ chức Hội thảo về các nội dung liên quan đến cuốn sách. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự, phát biểu chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng biên soạn cuốn sách chủ trì hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: Thế Minh.
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: Thế Minh.

Cùng dự có các đồng chí Phó chủ tịch Hội đồng biên soạn; các thành viên Hội đồng biên soạn và thành viên Tổ giúp việc Hội đồng biên soạn cuốn sách.

Báo cáo về việc nghiên cứu, biên soạn, tiếp thu hoàn thiện bản thảo cuốn sách “Những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình (1992-2015)” do đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng biên soạn trình bày nêu rõ: Sau khi được đồng ý về chủ trương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng biên soạn cuốn sách ban hành các văn bản liên quan đến việc nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã chủ động và triển khai có hiệu quả việc sưu tầm, tập hợp, nghiên cứu, xử lý, phân loại, khai thác tư liệu, tài liệu; đảm bảo phục vụ tốt công tác biên soạn, xây dựng bản thảo cuốn sách.

Sau 2 lần thực hiện công tác biên soạn, xây dựng bản thảo; hội nghị các thành viên Hội đồng biên soạn và Tổ giúp việc để thảo luận, đóng góp ý kiến vào bản thảo cuốn sách và gửi bản thảo xin ý kiến, tổ chức Hội thảo, tiếp thu các ý kiến đóng góp, đến nay bản thảo (lần 3) cuốn sách được biên soạn gồm 427 trang khổ A4 với 459 sự kiện. 

Về bố cục, ngoài phần Mục lục, Lời nói đầu, nội dung cuốn sách gồm 5 chương với nội dung là những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình từ khi tái lập tỉnh đến hết khóa XII, nhiệm kỳ 1992-1996 và các khóa XIII, XIV, XIX, XX; 5 phụ lục là danh sách BCH Đảng bộ tỉnh Ninh Bình từ tháng 3/1992 đến tháng 9/2015; danh sách Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Bình dự Đại hội Đảng toàn quốc từ năm 1996 đến năm 2015; danh sách Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình từ năm 1992 đến năm 2015; danh sách tập thể, cá nhân được phong tặng, truy tặng Danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” từ năm 1992 đến năm 2015; kết quả thực hiện một số chỉ tiêu KT-XH từ năm 1992 đến năm 2015.

Tại hội thảo, với tinh thần thẳng thắn, khách quan, khoa học, các đại biểu đồng tình đánh giá cao việc biên soạn, xuất bản cuốn sách “Những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình (1992-2015)” là cần thiết và kịp thời. Bản thảo cuốn sách được thực hiện một cách công phu, nghiêm túc, bài bản, bảo đảm tính khoa học, tính Đảng và có giá trị nghiên cứu, thực tiễn cao. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận, đóng góp ý kiến về một số nội dung để hoàn thiện bản thảo cuốn sách.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định việc biên soạn, xuất bản cuốn sách là rất cần thiết để làm tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền về quá trình phát triển của Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao sự công phu, trách nhiệm, khoa học và dày công của Hội đồng biên soạn đã xây dựng được nội dung cuốn sách cơ bản đảm bảo tính khái quát, khách quan, trung thực những sự kiện rất quan trọng của Đảng bộ tỉnh. 

Đồng chí đề nghị Hội đồng biên soạn quan tâm đảm bảo tính chính xác của sự kiện; lựa chọn chuẩn xác những sự kiện có tính thuyết phục cao, đồng thời đảm bảo tính hợp lý, thống nhất của các sự kiện. Bên cạnh đó phải có sự đối chiếu, thống nhất với những nội dung trong các công trình đã xuất bản như Lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đến năm 2000 và Địa chí Ninh Bình. Sau hội thảo lần này, Hội đồng biên soạn cần hoàn thiện và gửi xin ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng biên soạn cuốn sách cảm ơn những ý kiến góp ý, chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; ghi nhận, biểu dương những ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội thảo. Đồng chí cho biết Hội đồng biên soạn sẽ nghiêm túc tiếp thu và hoàn chỉnh bản thảo cuốn sách để xin ý kiến các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đương nhiệm; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy; nguyên Trưởng ban Tuyên giáo và Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng thời sẽ xin ý kiến đóng góp của Viện Lịch sử Đảng và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Đồng chí cũng yêu cầu bộ phận thường trực và các thành viên Hội đồng biên soạn cần nghiên cứu bổ sung một số nội dung như việc một số đồng chí lãnh đạo của tỉnh chuyển lên công tác ở Quốc hội; một số nghị quyết quan trọng đã đi vào cuộc sống tạo nên sự chuyển biến có tính chất đột phá về KT-XH của tỉnh; một số dự án lớn tạo bước đi vượt bậc của tỉnh; bên cạnh đó cập nhật bổ sung cho đủ các hội nghị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 

Đối với ảnh sự kiện cần bổ sung để đảm bảo thông tin đầy đủ hơn; việc sắp xếp tuân thủ nguyên tắc theo nhiệm kỳ, theo mốc thời gian... và phải có chú thích đầy đủ để cung cấp thông tin chuẩn xác, tạo điều kiện thuận lợi cho độc giả; đối với một số ảnh không đảm bảo chất lượng cần phải thay thế và việc trình bày cũng cần phải được quan tâm hơn để đảm bảo tính khách quan, chân thật, khoa học, thẩm mỹ...

Đồng chí cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí Chánh văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo việc cung cấp, tập hợp tài liệu và xem xét những nội dung viết về cơ quan mình đã đủ, tiêu biểu và phù hợp chưa, có ý kiến bổ sung, chỉnh sửa kịp thời để Hội đồng biên soạn khẩn trương hoàn thành việc biên tập cuốn sách, tổ chức in ấn, phát hành đúng thời gian quy định với chất lượng cao nhất.

Xuân Trường


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả