Tin tức Thứ hai, 03/12/2018 18:14

Hội thảo tư vấn phản biện Đề án cho thuê dịch vụ môi trường rừng

Ngày 3/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn phản biện Đề án cho thuê dịch vụ môi trường rừng tỉnh Ninh Bình. Dự hội thảo có các chuyên gia của Viện Khoa học kỹ thuật (Bộ NN và PTNT), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội thảo.
Các đại biểu dự hội thảo.

Cho thuê môi trường rừng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mô hình này còn tạo lợi ích cho cả 3 nhà: Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân, góp phần thực hiện xã hội hóa nghề rừng. Tỉnh ta có hơn 30 nghìn ha diện tích rừng, trong đó diện tích có rừng là gần 26 nghìn ha.

Theo Quyết định số 587 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề cương, khu vực cho thuê dịch vụ môi trường rừng nằm trong vùng rừng đặc dụng và phòng hộ với diện tích 14,7 nghìn ha, thuộc địa bàn 7 huyện, thành phố. Mục tiêu của việc cho thuê dịch vụ môi trường rừng là để phát triển du lịch, nhằm khai thác các giá trị của rừng, góp phần bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng; giảm đầu tư công, tạo việc làm cho người dân và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Các tổ chức, cá nhân được thuê dịch vụ môi trường rừng để tổ chức không gian du lịch và xây dựng công trình hạ tầng phải tuân thủ nghiêm các văn bản pháp luật. Giá thuê được xác định cụ thể trên cơ sở địa điểm, vị trí, cảnh quan tự nhiên, hiện trạng tài nguyên rừng, cơ sở hạ tầng hiện có. Thời gian cho thuê dịch vụ môi trường rừng không quá 50 năm, sau mỗi chu kỳ 5 năm sẽ xem xét quyết định tiếp tục ký hợp đồng dựa trên kết quả đánh giá tác động môi trường của hoạt động cho thuê. Tiền thuê dịch vụ môi trường rừng được thu hàng năm hoặc 1 lần cho cả thời gian thuê, được nộp vào ngân sách Nhà nước thông qua Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh.

Theo dự kiến, sau khi Đề án được phê duyệt và triển khai thực hiện, mỗi năm kinh phí cho thuê dịch vụ môi trường rừng nộp vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng là 4,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn có hiệu quả tích cực về văn hóa xã hội, về môi trường và tuyên truyền giáo dục.

Tại hội thảo, các thành viên của Hội đồng tư vấn, phản biển cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã tập trung trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề để hoàn thiện đề án. Trong đó có một số nội dung như xác định rõ việc “cho thuê” hay “thu phí” dịch vụ môi trường rừng; các lĩnh vực khai thác trong dịch vụ môi trường rừng; làm rõ trách nhiệm quản lý rừng và đất nông nghiệp cho thuê; bổ sung các căn cứ pháp lý, cơ sở lý luận và hiện trạng rừng của tỉnh…

Thái Học - Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả