Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 29/05/2012 17:23

Hội thảo, tham quan mô hình sản xuất giống lúa Hoa ưu 109

Ngày 29/5, tại Hội trường UBND xã Xích Thổ (huyện Nho Quan), Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình tổ chức buổi Hội thảo, tham quan mô hình sản xuất giống lúa Hoa ưu 109 vụ xuân tại Ninh Bình.

Các đại biểu tham quan giống lúa Hoa Ưu 109.
Các đại biểu tham quan giống lúa Hoa Ưu 109.

Tới dự Hội thảo có đồng chí Đinh Quốc Trị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp; Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng và phân bón Quốc gia; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở khoa học và công nghệ tỉnh Ninh Bình, trung tâm khuyến nông các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra; lãnh đạo huyện Nho Quan…., nhiều HTX tiêu biểu trong tỉnh…
Giống lúa Hoa ưu 109 là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Trung Quốc do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Việt Hoa đưa vào khảo nghiệm và sản xuất từ năm 2008, đã được Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và PTNT quyết định công nhận là một trong mười giống lúa thế hệ mới đưa vào gieo trồng. Ngày 24/12/2011, Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Việt Hoa về chuyển nhượng độc quyền sản xuất và tiêu thụ giống lúa Hoa ưu 109. Vụ xuân 2012, Công ty đã tổ chức sản xuất thử nghiệm tại 22 tỉnh, thành phố đến nay đã cho kết quả được các địa phương trong buổi Hội thảo đánh giá, nhận xét là giống lúa thích ứng rộng đem lại hiệu quả cao hơn so với nhiều giống lúa khác.
Xã Xích Thổ là một trong những đơn vị được Công ty chọn làm sản xuất thử nghiệm trong vụ chiêm xuân năm 2012 trên diện tích 20ha lúa giống Hoa ưu 109 ở 6 thôn. So sánh với các giống lúa khác của địa phương thì giống lúa Hoa ưu 109 có tính năng vượt trội và cho năng suất đạt cao, năng suất bình quân đạt từ 240 đến 260 kg/sào( tăng so với giống lúa Khang dân khoảng 15%). Giống lúa Hoa ưu 109 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn và không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật….
Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Đinh Quốc Trị, phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã đánh giá cao hiệu quả bước đầu giống lúa Hoa ưu 109 do Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình đưa về gieo trồng khảo nghiệm. Xích Thổ đã tìm ra được giống lúa chất lượng cao phù hợp với quy hoạch phát triển nông nghiệp hàng hoá của xã, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trên đơn vị diện tích. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành chuyên môn và các địa phương cần nghiên cứu, rà soát lại các giống lúa khảo nghiệm để xây dựng lộ trình chuyển đổi cơ cấu, tập trung xác định bộ giống chất lượng, năng suất cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương giúp người dân nâng cao thu nhập trên đồng ruộng cũng như góp phần vào thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Tin và ảnh: Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả