Tin tức Chủ nhật, 05/08/2018 17:59

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 26 - năm 2018

Ngày 4/8, tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 26 - năm 2018 do Báo Bắc Ninh đăng cai tổ chức, với chủ đề: "Tuyên truyền đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội, nâng cao tính chiến đấu của báo Đảng địa phương”.

Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Dự hội thảo có đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và đại diện lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Đề dẫn hội thảo do Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh Nguyễn Bá Sinh trình bày nêu rõ: Tuyên truyền đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội, nâng cao tính chiến đấu của Báo Đảng địa phương là một nhiệm vụ hết sức quan trọng hiện nay. Trên mặt trận tư tưởng văn hóa trước đây, cũng như hiện nay, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, báo Đảng luôn xứng đáng là “vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”, phụng sự sự nghiệp cách mạng.
Thời gian qua, các báo Đảng địa phương đã tích cực tham gia đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội. Với nhiều phương thức thông tin, tuyên truyền hiệu quả, các báo Đảng địa phương đã chú trọng phân tích, phê phán những biểu hiện sai trái về quan điểm, về tư tưởng và hành động trong xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ vị trí, vai trò của báo Đảng địa phương, góp tiếng nói chung cùng báo chí cả nước trong việc tuyên truyền, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, phê phán âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch và những tiêu cực xã hội, từ đó nâng cao tính chiến đấu của báo Đảng địa phương.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng nhận định, việc đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội của báo Đảng địa phương vẫn chưa thực sự đáp ứng tốt những yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn, chưa tương xứng với vai trò, vị thế của báo chí cách mạng trong xu thế hội nhập toàn cầu và tác động nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0.

Điều này đòi hỏi mỗi cơ quan báo Đảng phải suy nghĩ và hành động để có những hướng đi mới, cách làm sáng tạo và nhất là phải có những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao tính chiến đấu, tăng cường đấu tranh hiệu quả với các quan điểm sai trái, tiêu cực xã hội, vì mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao chủ đề của hội thảo, bám sát quan điểm Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, BCH T.Ư Đảng khóa XII. Thực tiễn khẳng định, báo chí có vai trò xung kích trong đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội, nhất là chống tham nhũng, lãng phí. Báo chí đã tham gia tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật chính sách của Nhà nước về đấu tranh chống các quan điểm sai trái và tiêu cực xã hội, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời cung cấp thông tin, phản ánh những phát hiện của Nhân dân, cán bộ về đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Báo Bắc Ninh đã trao cờ đăng cai Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 27 - năm 2019 cho Báo Thái Bình
Báo Bắc Ninh đã trao cờ đăng cai Hội thảo lần thứ 27 - năm 2019 cho Báo Thái Bình

Theo dõi, giám sát quá trình xử lý các vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí đã được phát hiện. Báo chí tạo diễn đàn công luận công khai, phát hiện những bất cập yếu kém trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực để cơ quan Đảng, Nhà nước có cơ sở điều chỉnh chủ trương chính sách. Thực tiễn thời gian qua, nhất là thời kỳ đổi mới, báo chí cả nước đã luôn là địa chỉ tin cậy cung cấp thông tin ban đầu cho các cơ quan chức năng, điều tra, phanh phui nhiều vụ việc tham nhũng lãng phí, tiêu cực.

Hàng nghìn tác phẩm báo chí trong nhiều năm qua, phát hiện, giám sát và đưa ra ánh sáng hàng nghìn vụ án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, được đưa ra xét xử. Hàng loạt vụ án tham nhũng điển hình được báo chí phát hiện và bám sát để đưa tin kịp thời, đã được các cơ quan chức năng đưa ra xét xử.

Thông qua việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chống quan điểm sai trái, báo chí đã tạo được lòng tin của Nhân dân vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chống quan điểm sai trái, làm trong sạch bộ máy Nhà nước, lành mạnh hóa đời sống xã hội. Kết quả này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự nghiệp xây dựng và chỉnh đốn Đảng, sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước.

Để nâng cao tính chiến đấu của báo Đảng địa phương, phát huy có hiệu quả vai, trách nhiệm của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực xã hội, chống các quan điểm sai trái, các báo Đảng địa phương cần có giải pháp kịp thời, thiết thực... các cơ quan bảo vệ pháp luật cần thống nhất một cơ chế cung cấp thông tin minh bạch, trách nhiệm, hợp lý cho các cơ quan báo chí, tạo điều kiện cho báo chí tham gia hành nghề, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đặc biệt, có cơ chế cho báo chí theo dõi quá trình xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực để thông tin kịp thời cho nhân dân khi họ đã cung cấp thông tin cho báo chí vào cuộc. Tạo hành lang pháp lý an toàn cho nhà báo viết về tiêu cực, đấu tránh chống tham nhũng, lãng phí, chống các quan điểm sai trái.

Kết thúc hội thảo, Báo Bắc Ninh đã trao cờ đăng cai Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 27 - năm 2019 cho Báo Thái Bình…

Tin, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả