Giáo dục Thứ tư, 09/01/2019 08:01

Hội Sinh viên Trường Đại học Hoa Lư: Nhiều hoạt động thu hút sinh viên tham gia

Cùng với sự lớn mạnh của phong trào học sinh, sinh viên trong cả nước, cả tỉnh, phong trào thi đua của sinh viên Trường Đại học Hoa Lư cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều phong trào đã được các cấp bộ Đoàn, Hội sinh viên triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo sinh viên tham gia như: “Sinh viên 5 tốt”; “Sinh viên xây dựng môi trường thân thiện, lành mạnh”; “Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác”, "sinh viên tình nguyện"… Thông qua phong trào thi đua, nhiều học sinh, sinh viên đã nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Sinh viên Trường Đại học Hoa Lư tham dự hội thi gói bánh chưng “Ấm tình ngày xuân”.
Sinh viên Trường Đại học Hoa Lư tham dự hội thi gói bánh chưng “Ấm tình ngày xuân”.

Trong những ngày này, hòa chung không khí thi đua sôi nổi của học sinh, sinh viên cả nước chào mừng 69 năm ngày truyền thống học sinh - sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2019), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2018 – 2023), Hội Sinh viên Trường Đại học Hoa Lư tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như: mít tinh kỷ niệm; tổ chức Hội thi gói bánh chưng “ấm tình ngày xuân”; thăm tặng quà các gia đình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Đinh Thị Liên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Hoa Lư cho biết: Đây là một trong những hoạt động thường niên do Ban Chấp hành Hội Sinh viên và BCH Đoàn Trường Đại học Hoa Lư tổ chức. Thông qua hoạt động này nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của phong trào học sinh, sinh viên, đồng thời đây cũng là dịp để ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của các đồng chí hội viên sinh viên tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Năm nay, Ban Chấp hành Hội Sinh viên đã tặng giấy khen cho 12 hội viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” năm học 2017 – 2018 và 5 hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hiến máu tình nguyện. Cùng với hoạt động kỷ niệm, Hội Sinh viên còn tổ chức hội thi gói bánh chưng "ấm tình ngày xuân". Hội thi thu hút 30 đội tham gia là các Chi hội trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Hoa Lư. Mỗi đội thi gói 5 cái bánh chưng trong thời gian 30 phút với các nguyên vật liệu do các đội chuẩn bị sẵn.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích cho các đội tuyển. Ban tổ chức cũng đã dành phần lớn số bánh chưng gói được để tặng các cụ già, người neo đơn, các em nhỏ hiện đang sinh sống tại Trung tâm Bảo trợ-Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình và các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh.

Đây là sân chơi bổ ích, không những tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong học sinh, sinh viên mà còn nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, giáo dục tinh thần tương thân, tương ái, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Cũng theo đồng chí Đinh Thị Liên, trong những năm gần đây, Hội Sinh viên trường Đại học Hoa Lư tích cực phối hợp với Đoàn Thanh niên nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt gắn với việc quan tâm chăm lo công tác giáo dục dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên, qua đó góp phần xây dựng lớp thanh niên "vừa hồng, vừa chuyên".

Hàng năm, 100% chi hội, chi đoàn, Liên chi đoàn, tổ chức cho đoàn viên, sinh viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được Đoàn - Hội quan tâm chỉ đạo với nhiều nội dung, thiết thực với đời sống và học tập của sinh viên; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật cơ bản, cần thiết liên quan tới đoàn viên sinh viên như: Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống ma tuý, Luật Thanh niên...

Phong trào "Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" là một trong những phong trào thi đua thu hút đông đảo sinh viên trong Trường tham gia. Theo đó, các hoạt động tình nguyện tại chỗ của sinh viên gắn với việc đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp, ký túc xá văn minh, giảng đường văn hóa… được tổ chức thường xuyên. Bên cạnh đó, sinh viên trong Trường tích cực tham gia “Chiến dịch thanh niên, sinh viên tình nguyện hè"; "Tiếp sức mùa thi"...

Hội sinh viên nhà trường thường xuyên tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ, TDTT, cắm trại. Thông qua các hoạt động, phong trào thi đua đã tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các liên chi đoàn, tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập của sinh viên.

Các hoạt động thi đua học tập tốt, nghiên cứu khoa học, rèn luyện nghiệp vụ, chuyên môn được phát động và có bước phát triển, góp phần tạo điều kiện, môi trường cho sinh viên học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được triển khai thực hiện, các biện pháp thi đua học tập, nghiên cứu khoa học trong sinh viên và trong đội ngũ giảng viên trẻ được đẩy mạnh.

Các giáo viên trẻ đã tích cực tham gia đổi mới phương pháp, giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, định hướng và khuyến khích sinh viên, giảng viên trẻ đảm nhận các công trình, đề tài nghiên cứu; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Năm 2017, toàn trường đã có 7 đề tài nghiên cứu khoa học do 15 sinh viên tham gia thực hiện đã được nghiệm thu, trong đó có 1 đề tài đạt giải Nhất, 2 đề tài đạt giải Nhì, 1 đề tài đạt giải Ba. Hiện, có 13 đề tài của 23 sinh viên đang thực hiện.

Nhằm hỗ trợ sinh viên nghèo trong học tập, Hội Sinh viên đã tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng uỷ, Ban Giám hiệu vận động các nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên nghèo vượt khó, con em gia đình chính sách, khó khăn có thành tích học tập.

Tiêu biểu là trong chương trình Chào tân sinh viên đã vận động được 20 suất quà trị giá 20.000.000 đồng tặng cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó đạt thành tích cao trong học tập và các bạn tân sinh viên đạt điểm cao trong Kỳ tuyển sinh năm 2017. Ngoài ra, Hội Sinh viên còn vận động toàn thể đoàn viên, sinh viên tham gia hoạt động “Trao đổi sách” để có nhiều sách, tài liệu tham khảo hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình học tập.

Thông qua các phong trào của sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên Trường Đại học Hoa Lư, truyền thống hiếu học, say mê sáng tạo, nghiên cứu để vươn tới đỉnh cao của khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, TDTT… được duy trì, trở thành động lực giúp nhiều sinh viên vươn lên, cống hiến tài năng, sức trẻ và lòng nhiệt tình của mình để xây dựng quê hương, đất nước…

Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả