Đời sống Chủ nhật, 26/11/2017 09:59

Hội Phụ nữ xã Khánh Nhạc với công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Được đánh giá là một trong những xã đi đầu trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình của huyện Yên Khánh, trong những năm qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Nhạc đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Thông qua vai trò của tổ chức Hội, số chi hội phụ nữ không có bạo lực gia đình ngày càng tăng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

CLB “Ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” là 1 trong 2 mô hình điểm của huyện Yên Khánh được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và xã hội huyện Yên Khánh chọn hoạt động điểm về giảm thiểu tác hại của bạo lực và bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc, với số thành viên tham gia thường xuyên 78 thành viên.

Hoạt động của CLB rất phong phú, tập trung hướng dẫn các thành viên về kỹ năng tuyên truyền, giáo dục đạo đức, văn hóa, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, nguyên nhân và phương pháp phòng, chống bạo lực gia đình...

Qua các buổi sinh hoạt CLB hàng tháng, qua các buổi tọa đàm, qua sinh hoạt văn nghệ đã tạo sự gắn kết các thành viên trong CLB và giúp phụ nữ hiểu được vai trò, vị thế của mình trong gia đình, xã hội, giúp nam giới biết chia sẻ công việc gia đình với phụ nữ, tôn trọng phụ nữ, biết yêu thương và sẻ chia tình cảm vợ chồng, giảm tình trạng bạo lực gia đình phải cần sự can thiệp của chính quyền, thôn xóm bình yên.

Bà Nguyễn Thị Miện, xóm 10A, thành viên CLB “Ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” cho biết: Việc tham gia sinh hoạt CLB bình đẳng giới giúp tôi nhiều kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết hơn về gia đình hiện đại, cách ứng xử, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, tạo sự đoàn kết trong khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Thị Huế, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Nhạc cho biết: Xác định bạo lực gia đình là nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

Thời gian qua, phát huy vai trò của tổ chức hội trong phòng, chống bạo lực gia đình, Hội Phụ nữ xã Khánh Nhạc đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện có hiệu quả Luật  phòng, chống bạo lực gia đình; triển khai công tác giáo dục phòng, chống bạo lực gia đình đến 100% chi hội; thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình với các hoạt động hội như “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, các hoạt động của phong trào “Toàn dân  đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các đoàn thể thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 3 CLB bình đẳng giới, “5 không 3 sạch” và 6 địa chỉ tin cậy tại 6 cụm khu dân cư. Các CLB này trở thành “mái nhà chung” để chị em sinh hoạt, chia sẻ những khó khăn trong gia đình, nhất là những gia đình có mâu thuẫn, xung đột... 

Nhờ được nâng cao kiến thức hiểu biết về vai trò của phụ nữ trong gia đình, tâm sinh lý lứa tuổi mà nhiều phụ nữ có thể tự giải quyết tốt các mối quan hệ trong gia đình, tìm được tiếng nói chung với chồng và gia đình nhà chồng trong việc nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế…

Những hoạt động thiết thực đó đã tạo sự chuyển biến rõ nét, không những tạo điều kiện cho chị em nâng cao kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, mà còn góp phần làm thay đổi hành vi, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” của nam giới để họ có trách nhiệm hơn với gia đình, ngăn chặn bạo hành xảy ra.

Nếu như năm 2012 trên địa bàn xã vẫn còn tình trạng bạo lực gia đình thì những năm gần đây, số vụ bạo lực gia đình giảm đáng kể, không có vụ việc lớn cần sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Không chỉ là chỗ dựa cho chị em phụ nữ về mặt tinh thần, Hội Phụ nữ xã cũng có những hoạt động thiết thực như: Khai thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho các gia đình phụ nữ khó khăn phát triển sản xuất, triển khai công tác dạy nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ; vận động hội viên có kinh tế khá sẵn sàng giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn về vốn.

Hiện hội đã khai thác và quản lý trên 12 tỷ đồng cho hơn 457 gia đình hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, tạo điểm tựa vững chắc cho các gia đình vươn lên làm giàu, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả