Đời sống Chủ nhật, 26/08/2018 09:43

Hội Phụ nữ Nho Quan: Chung tay phòng, chống nạn mua bán người

Mua bán người là loại tội phạm nguy hiểm đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động, gây bức xúc trong toàn xã hội. Hệ lụy của nó gây ra tác động nhiều mặt liên quan đến đời sống xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước, của địa phương, ảnh hưởng xấu đến đời sống, giáo dục gia đình, phong tục tập quán, đạo đức xã hội; làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình. Với chức năng của mình, trong nhiều năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Nho Quan đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chung tay phòng, chống nạn mua bán người, góp phần xây dựng xã hội an toàn.

Diễn đàn “Hãy chung tay phòng, chống mua bán người”. Ảnh: Anh Tuấn
Diễn đàn “Hãy chung tay phòng, chống mua bán người”. Ảnh: Anh Tuấn

Theo thống kê của cơ quan chức năng, ở nước ta, tình trạng mua bán người xảy ra trên khắp 63 tỉnh, thành. Không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em, mà còn mua bán nam giới, mua bán bào thai, trẻ sơ sinh, nội tạng. Và những năm trở lại đây, một hình thức buôn bán mới nhất là đẻ thuê. Trung bình mỗi năm, cả nước phát hiện khoảng 500 vụ phạm tội mua bán người (trong đó 92% là phụ nữ và trẻ em).

Hơn 700 đối tượng phạm tội mua bán người với khoảng 900 nạn nhân bị bán. Nạn nhân bị bán chủ yếu là phụ nữ ở độ tuổi từ 18 đến 30, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trình độ văn hóa thấp. Tập trung nhiều ở những vùng nông thôn, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế, thiếu việc làm. Bọn tội phạm đã lợi dụng những yếu tố trên để dụ dỗ lôi kéo phụ nữ, trẻ em với thủ đoạn hứa hẹn xin việc làm, công việc nhẹ nhàng, có mức lương cao để lừa bán đến các thành phố, thị xã và tìm cách đưa ra nước ngoài.

Như vậy chỉ vì mong muốn cuộc sống tốt hơn mà buộc chị em phải đi làm ăn xa. Tuy nhiên đi làm xa nhà đồng nghĩa với những nguy hiểm luôn rình rập. Bị bắt cóc, bị lừa gạt để trao đổi, mua bán là một trong những nguy hiểm có thể đến với họ bất cứ lúc nào. Trong khi, bản thân họ chưa quan tâm về vấn đề này nhiều lắm.

Đối với địa bàn huyện Nho Quan, tình trạng người địa phương xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, nhất là sang Trung Quốc đang tiềm ẩn nhiều phức tạp. Năm 2017 có 8 phụ nữ kết hôn với người nước ngoài tại Trung Quốc, hiện nay đã đưa chồng, con về địa phương thăm thân nhân; có 275 người địa phương xuất cảnh bằng giấy thông hành sang lao động tại Trung Quốc; có 18 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm ăn (trong đó 17 người là phụ nữ) nhưng cả 18 công dân này đã bị bắt trao trả về địa phương (trong đó xã Thượng Hòa 8 người, Thạch Bình 4 người, Quỳnh Lưu, Văn Phong, Đức Long mỗi xã 2 người).

Trước thực trạng trên, xác định công tác phòng, chống tệ nạn mua bán người là nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Nho Quan đã tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ngay từ trong gia đình của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ thông qua việc thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Trong đó, chú trọng thực hiện tiêu chí gia đình không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới hội viên phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mua bán người với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú.

Trong những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp huyện Nho Quan đã phối hợp với các ngành tổ chức 19 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người cho phụ nữ. Chú trọng xây dựng, duy trì, nhân diện có hiệu quả các Diễn đàn “Tự hào tôi là phụ nữ Việt Nam”, “Bạn thân vị thành niên”, giao lưu “Tôi đã lớn” “Là con gái thật tuyệt”. Duy trì hoạt động hiệu quả 39 CLB tuyên truyền pháp luật như: “Phụ nữ với pháp luật”, “Phòng chống mua bán người”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Bình đẳng giới”; “Phòng, chống bạo lực gia đình”.

Đồng thời tổ chức các góc tư vấn giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân; duy trì 185 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để tư vấn, hỗ trợ phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình. Qua đó đã giúp phụ nữ hiểu hơn về pháp luật để tự bảo vệ mình, tham gia hỗ trợ, bảo vệ người thân, cộng đồng trước các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhằm giúp phụ nữ không phải di cư đi làm ăn xa, các cấp Hội Phụ nữ Nho Quan chú trọng hoạt động phối hợp tổ chức đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo ngay tại địa phương. Hội thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người thân mắc các tệ nạn xã hội, động viên chị em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội Phụ nữ huyện Nho Quan đã khai thác và quản lý trên 400 tỷ đồng vốn vay ủy thác của Ngân hàng, giúp 9.000 lượt phụ nữ vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả