Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 03/09/2017 10:45

Hội Nông dân thành phố Tam Điệp: Tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Những năm qua, Hội Nông dân thành phố Tam Điệp đã quan tâm, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu thông qua việc tạo vốn vay sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2016, toàn thành phố có 4.808 hội viên thì có tới 1.432 hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, thúc đẩy các phong trào của Hội ngày càng phát triển.

Mô hình VAC của gia đình chị Hoàng Thị Phương ở xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp).
Mô hình VAC của gia đình chị Hoàng Thị Phương ở xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp).

Mô hình VAC rộng 5 mẫu của gia đình chị Hoàng Thị Phương, ở thôn Đoài Khê, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp đã gây ấn tượng mạnh với người đến tham quan. Được biết trước đây gia đình chị Phương thuộc diện khó khăn của xã. Được sự động viên, giúp đỡ của Hội Nông dân xã, năm 2013 gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình kinh tế gia trại. Hiện nay cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông dân thành phố, từ các nguồn vốn vay khoảng 500 triệu đồng, gia đình đã xây dựng gia trại khang trang với 3 mẫu cấy lúa, 1 mẫu ao nuôi cá truyền thống, 1 mẫu vườn trồng ổi, táo, nuôi lợn, nuôi gần 300 gà chọi và gà đẻ trứng theo mô hình đệm lót sinh học. Chỉ sau 1 năm đầu tư, mô hình của gia đình đã cho doanh thu vài trăm triệu đồng, cuộc sống của gia đình từng bước ổn định.

Đồng chí Tạ Thị Thế, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Điệp cho biết: Hội Nông dân thành phố Tam Điệp đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Để tạo nguồn vốn cho hội viên mở rộng sản xuất, các cấp Hội Nông dân thành phố đã phối kết hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Hiện nay các cấp Hội nông dân đang duy trì thực hiện uỷ thác với NHCSXH 70 tổ tiết kiệm và vay vốn với 1.924 hộ vay; dư nợ 49.181.triệu đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm 1.163.000 nghìn đồng, bình quân tiền gửi đạt 659 nghìn đồng/hộ.

Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp tục duy trì, hiện nay các cấp Hội đã cho 71 hộ hội viên nông dân vay với số dư nợ trên 1,7 tỷ đồng. Các nguồn vốn vay trên địa bàn thành phố do tổ chức Hội Nông dân quản lý và uỷ thác cho hội viên nông dân vay đều được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả giúp nhiều hộ khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao KHKT cho hội viên để đưa các mô hình sản xuất đạt kinh tế cao vào sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các cấp Hội đã phối hợp với các ngành tổ chức được 24 lớp chuyển giao KHKT cho 2.314 lượt cán bộ, hội viên và nông dân với nhiều nội dung thiết thực: Kỹ thuật ứng dụng quy trình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi; sử dụng Đạm Ninh Bình cho cây lúa; nuôi cá nước ngọt, nuôi cá - trồng luá, trồng sen - nuôi cá; trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh; trồng và chăm sóc chè theo tiêu chuẩn VietGAP…

Nhờ được vay vốn lại được trang bị kiến thức, nông dân trên địa bàn thành phố đã mạnh dạn tìm tòi, học hỏi cách thức làm ăn mới; tích cực lao động sản xuất, mạnh dạn đưa nhiều giống cây, con có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố Tam Điệp năm 2016 xuống còn 1,76%.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả