Tin tức Thứ năm, 16/03/2017 08:49

Hội Nông dân huyện Hoa Lư: Hướng hoạt động về cơ sở

Nhờ quan tâm đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực tới đời sống của hội viên, Hội Nông dân huyện Hoa Lư đã phát huy được tinh thần đoàn kết, sáng tạo, huy động các nguồn lực của hội viên trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần xây dựng huyện nông thôn mới.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Đức Diện, xã Ninh Hoà (Hoa Lư). Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Đức Diện, xã Ninh Hoà (Hoa Lư). Ảnh: Trường Giang

Hội Nông dân huyện Hoa Lư hiện có 11 cơ sở hội và 100 chi hội với hơn 11.800 hội viên. Những năm trước đây, công tác xây dựng tổ chức hội ở một số cơ sở chưa được quan tâm đúng mức, chất lượng sinh hoạt chi hội còn chưa đáp ứng được mong muốn và nguyện vọng của hội viên, nội dung chưa thiết thực, chưa thu hút, tập hợp được hội viên tham gia sinh hoạt, có nơi tỷ lệ kết nạp hội viên chưa cao.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện xác định để tổ chức hội thực sự vững mạnh thì việc duy trì nề nếp sinh hoạt, đặc biệt là nội dung, chất lượng, hình thức sinh hoạt phải đổi mới, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, lấy lợi ích của hội viên làm động lực để tập hợp, phát triển hội viên.

Ban thường vụ Hội Nông dân huyện đã chọn điểm để chỉ đạo sinh hoạt chi hội, rút kinh nghiệm chỉ đạo các cơ sở và chi hội trong toàn huyện, đồng thời phân công cán bộ Ban chấp hành, Ban Thường vụ phụ trách cơ sở hàng tháng, quý có lịch đi dự sinh hoạt đối với các chi hội thôn, xóm. Một trong những hoạt động chỉ đạo điểm của Hội là sinh hoạt chi hội gắn với tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, được cán bộ, hội viên đồng tình hưởng ứng.

Năm 2016, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đến từng chi hội, qua đó cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hưởng ứng và ký cam kết thực hiện cuộc vận động “nông dân nói không với thực phẩm bẩn” do các cấp Hội phát động.

Để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, Hội đã phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua, tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân, tạo mọi điều kiện để nông dân phát triển sản xuất.

Đồng chí Đinh Thị Thư, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Để giúp hội viên nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu thì việc tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi vẫn là việc làm quan trọng và cơ bản nhất. Các cấp Hội đã tập trung làm tốt các hoạt động nhận ủy thác từ các nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH), các chương trình, dự án cho hội viên vay.

Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp, các ngành liên quan tăng cường các hoạt động dịch vụ vật tư nông nghiệp, chuyển giao KHKT giúp nông dân đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập.

Đến nay, toàn Hội đang quản lý tổng số vốn hợp đồng uỷ thác từ Ngân hàng CSXH huyện trên 51 tỷ đồng cho hơn 2.300 hộ vay; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT thành lập tổ liên kết vay vốn cho 80 hộ vay với số tiền trên 81 tỷ đồng.

Ngoài nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 3 tỷ đồng, các chi hội còn tích cực vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ hội, tổng số quỹ toàn Huyện hội đến nay là trên 945.920 nghìn đồng. Thông qua các nguồn vốn vay đã xuất hiện ngày càng nhiều trang trại, gia trại, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh làm ăn hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng. Nổi bật là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Hội trực tiếp hướng dẫn, thành lập Tổ hợp tác, HTX giúp nông dân được giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, được tạo điều kiện vay các nguồn vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2016, qua bình xét toàn huyện có 2.000 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Tiêu biểu như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tư, thôn Khả Lương, xã Ninh Thắng, với mô hình nuôi trồng thủy sản; Doanh nghiệp thêu ren xuất khẩu Minh Trang, hàng năm giải quyết hàng trăm lao động có việc làm và thu nhập ổn định, doanh thu 500 triệu đồng/năm; gia đình ông Nguyễn Văn Phúc, thôn Nam, xã Trường Yên với mô hình chăn nuôi dê, cá, hoa súng... mang lại cho gia đình hàng năm trên 300 triệu đồng/năm...

Các hội viên đã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, đóng góp ngày công, hiến đất, kinh phí làm đường giao thông nông thôn, xây dựng kênh mương phục vụ sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường..., góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả