Nêu gương Thứ sáu, 05/05/2017 08:54

Hội Người cao tuổi thành phố Tam Điệp với phong trào “Tuổi cao-gương sáng”

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng” do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động, những năm qua Hội Người cao tuổi thành phố Tam Điệp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, người cao tuổi tích cực tham gia phong trào với 5 nội dung. Qua đó phát huy vai trò của người cao tuổi đối với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, tạo điều kiện để người cao tuổi được sống “vui-khỏe-có ích”.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tuy tuổi cao, sức khỏe giảm sút nhưng phần lớn người cao tuổi thành phố vẫn tích cực trực tiếp làm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh hoặc tư vấn, hướng dẫn con cháu phát triển kinh tế.

Đã có 41% hội viên cao tuổi thành phố tham gia làm kinh tế, trong đó có 163 cụ là chủ trang trại có quy mô từ 2 ha trở lên, trên 670 cụ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho trên 1.000 lao động với mức thu nhập ổn định.

Qua bình xét, toàn thành phố đã có trên 1.000 người cao tuổi được tôn vinh làm kinh tế giỏi các cấp, tiêu biểu là các hội viên: bà Đinh Thị Hoài (phường Trung Sơn) thành lập Công ty chuyên khai thác đá làm vật liệu xây dựng và nghiền vôi bột phục vụ nuôi tôm, doanh thu hàng năm đạt từ 3-4 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 20 lao động; ông Trần Văn Ánh (xã Quang Sơn) đầu tư nuôi ong với hơn 100 đàn, mỗi năm thu từ 1,2 - 1,7 tấn mật, thu nhập từ 70-100 triệu đồng; ông Trần Văn Trường (phường Nam Sơn) làm trang trại kết hợp nuôi nhím, chăn nuôi gia cầm, mỗi năm thu nhập từ 100-150 triệu đồng…

Nêu gương sáng trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, người cao tuổi Tam Điệp đã có nhiều đóng góp hiệu quả, trách nhiệm đối với sự học của địa phương. Nhiều hội viên cao tuổi đã tham gia công tác khuyến học ở vai trò là chi hội trưởng chi hội khuyến học các dòng họ, thôn, xóm, phố, bằng uy tín và trách nhiệm của mình tuyên truyền, vận động con cháu chăm ngoan, học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập.

Tiêu biểu như ông Phạm Văn Xưởng (phường Trung Sơn) không chỉ nuôi dạy con cái học hành thành đạt mà con tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp xây dựng quỹ khuyến học của phường; ông Phạm Minh Thế là người đề xướng và tổ chức thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Trịnh xã Yên Bình, đưa phong trào khuyến học của dòng họ trở thành đơn vị mạnh, có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài của xã Yên Bình…

Đến nay, toàn thành phố có trên 4.700 người cao tuổi tham gia công tác khuyến học, đạt tỷ lệ trên 76%, có gần 70% hộ gia đình có người cao tuổi đạt danh hiệu “gia đình hiếu học”.

Bên cạnh đó, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhiều hội viên cao tuổi đã gương mẫu chấp hành các quy định, nội quy, hương ước làng, xóm, phố, dạy bảo con cháu thực hiện nếp sống văn minh tại khu dân cư, là nòng cốt tham gia nhiều hoạt động cụ thể trong việc xây dựng đời sống văn hóa… Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình có người cao tuổi đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 94,3%.

Trên lĩnh vực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, với đặc thù lớp người cao tuổi phần lớn là những người đã tham gia các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước nên khi trở về đời thường, nhiều hội viên cao tuổi tiếp tục có những đóng góp vào cuộc vận động xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở cơ sở bằng những việc làm thiết thực.

Người cao tuổi thành phố Tam Điệp đã gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực đóng góp ý kiến tham gia vào các dự thảo luật, văn bản, tuyên truyền, vận động con cháu chấp hành tốt quy định, tham gia thực hiện tốt công tác hòa giải tại cộng đồng…

Nhiều người cao tuổi còn sức khỏe, có uy tín còn được Đảng và nhân dân giao đảm nhiệm các chức vụ trong Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị- xã hội. Toàn thành phố có trên 1.800 người cao tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp.

Những người cao tuổi đang đảm nhiệm các chức vụ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từ uy tín và trách nhiệm của mình đã góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết nhiều công việc từ cơ sở như: tuyên truyền, vận động hội viên, con cháu tham gia bầu cử, tích cực giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tham gia xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền người dân chấp hành quy định về giải phóng mặt bằng…

Chỉ tính riêng năm 2016, đã có  356 hộ người cao tuổi tình nguyện hiến 3.180m2 đất, đóng góp 2.320 ngày công với tổng số tiền ủng hộ là 332 triệu đồng để tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị.

Qua đó góp phần xây dựng thành phố Tam Điệp ngày càng văn minh, hiện đại, từng bước khẳng định vai trò của người cao tuổi trong xã hội và cộng đồng. Năm 2016, có 7/9 Hội Người cao tuổi xã, phường, 82/119 chi hội đạt danh hiệu tập thể tuổi cao-gương sáng,  6.313/6.474 hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao-gương sáng”, đạt tỷ lệ 97,5%.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả