Tin tức Thứ hai, 12/03/2018 09:03

Hội Người cao tuổi Hoa Lư: Nêu gương sáng trong các phong trào thi đua

Là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, những năm qua, hội viên người cao tuổi (NCT) huyện Hoa Lư luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, hội viên NCT của huyện đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo.

Trao cờ thi đua năm 2017 của UBND tỉnh cho Hội Người cao tuổi Hoa Lư. Ảnh: Minh Quang
Trao cờ thi đua năm 2017 của UBND tỉnh cho Hội Người cao tuổi Hoa Lư. Ảnh: Minh Quang

Bà Phạm Thị Xinh, Phó Ban đại diện Hội NCT huyện Hoa Lư  cho biết: Huyện Hoa Lư có 8.815 hội viên NCT, chiếm 96,3% so với tổng số NCT trong huyện. Những năm qua, Hội NCT huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời chú trọng thực hiện Nghị quyết Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Đặc biệt, việc phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng dân cư, trong các sự kiện lớn của Hội, tạo ấn tượng, điểm nhấn, thu hút sự quan tâm của xã hội, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ủng hộ, tạo điều kiện và ghi nhận đánh giá cao. Điểm nổi bật là phong trào thi đua “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, NCT huyện Hoa Lư luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi.

Đã có hàng trăm người cao tuổi của huyện hiến 1.762 m2 đất, 12.635 ngày công lao động với trên 10,3 tỷ đồng; làm sạch môi trường sống tại các khu dân cư, góp phần đưa huyện Hoa Lư đạt chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh vào năm 2016.

Trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, Hội đã triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia tích cực của hội viên, phát huy vai trò của NCT trên nhiều lĩnh vực. Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, những năm qua nhiều cơ sở Hội đã vận động hội viên giúp nhau kinh nghiệm sản xuất, tư vấn những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình và điều kiện địa phương; phối hợp với các đoàn thể, cộng đồng dân cư, ngân hàng giúp đỡ những hộ NCT nghèo có vốn và phương tiện sản xuất.

Hiện nay huyện có gần 3.000 NCT còn tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, làm chủ doanh nghiệp, làm chủ trang trại, dịch vụ, truyền nghề cho con, cháu làm ăn phát đạt.

Điển hình như cụ Chu Văn Huấn ở xã Ninh Hải đã truyền nghề thêu ren xuất khẩu thu ngoại tệ cho đất nước; cụ Hoàng Đình Trí, cụ Nguyễn Đình Lương ở xã Ninh Vân là chủ doanh nghiệp đá mỹ nghệ hàng năm thu về hàng trăm triệu đồng...

Với phương châm lấy địa bàn dân cư làm trọng tâm hoạt động, lấy hội viên là mục tiêu vận động, Hội NCT huyện đã lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong đó, mỗi hội viên là cây cao bóng cả, làm gương trong dạy bảo con cháu chăm ngoan, học giỏi, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng, xã hội, góp công, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hàng năm, 100% gia đình hội viên NCT cam kết xây dựng gia đình văn hóa, có nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ; gương mẫu tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, chung tay chăm lo cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Năm 2017, NCT trong huyện đã quyên góp trên 243 triệu đồng, tổ chức thăm hỏi 563 NCT khó khăn với số tiền gần 153 triệu đồng, sửa nhà trị giá 50 triệu đồng cho hộ NCT khó khăn.

Bên cạnh đó, hội viên NCT trong huyện đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Bằng uy tín của mình, các hội viên NCT đã vận động, cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục các đối tượng nghiện hút, trộm cắp ở địa phương từ bỏ con đường sai trái, hoàn lương, làm lại cuộc đời; tích cực tham gia các hoạt động hòa giải tại cơ sở đạt hiệu quả cao. Qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

NCT Hoa Lư còn đi đầu trong các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao. Hội NCT các xã, thị trấn và 60% chi hội NCT đã thành lập câu lạc bộ dưỡng sinh “Thức vũ kinh” với trên 300 hội viên NCT tham gia sinh hoạt hàng ngày và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân luyện tập dưỡng sinh. Các CLB dưỡng sinh NCT huyện còn tích cực tham gia biểu diễn tại các ngày hội văn hóa-thể thao của huyện, giao lưu các CLB liên xã trong huyện, với các đơn vị huyện bạn trong tỉnh.

Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm qua Hội NCT Hoa Lư luôn là đơn vị tiêu biểu trong các phong trào thi đua của Hội NCT trong tỉnh, được các cấp, các ngành khen thưởng. Năm 2017, Hội được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả