Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 28/09/2018 14:37

Hội nghị về quản lý, sử dụng thuốc trừ cỏ

Ngày 28/9, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các nội dung về quản lý, sử dụng thuốc trừ cỏ đảm bảo an toàn sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. Tham dự có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải; lãnh đạo UBND, phòng NN&PTNT, phòng kinh tế các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn

Báo cáo tại hội nghị đã nêu lên thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên đất nước ta hiện nay với số lượng nhiều và khó kiểm soát. Trong đó, thuốc trừ cỏ hóa học được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Theo thống kê của Cục BVTV trong 5 năm trở lại đây, lượng thuốc trừ cỏ chiếm 48% tổng số thuốc BVTV nhập khẩu. Thuốc trừ cỏ đang được sử dụng với 2 mục đích chính là trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp và trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp như: trừ cỏ trên các bờ mương, bờ ruộng, công trình giao thông, đất trống khu vực chưa xây dựng nhà ở...

Nhận thức của nông dân trong việc lạm dụng thuốc trừ cỏ còn hạn chế, tùy tiện. Nhiều người khi phun thuốc trừ cỏ xong thường đem ra ngay các đầu nguồn nước, ao hồ, kênh mương để cọ rửa bình ảnh hưởng tới sức khỏe con người, động vật, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất, nước.

Riêng tại Ninh Bình từ năm 2012 đến nay lượng thuốc trừ cỏ sử dụng tăng nhanh. Nguyên nhân là do làm cỏ bằng tay tốn nhiều công lao động mà nguồn lao động nông nghiệp đang bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, diện tích lúa gieo thẳng trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng mạnh. Thống kê từ Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, những năm gần đây, trung bình Ninh Bình sử dụng khoảng trên dưới 20 tấn thuốc trừ cỏ/năm.

Tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu đại diện cho các sở ngành, địa phương đã nêu lên thực trạng sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan hiện nay, những khó khăn trong quản lý, hạn chế hiện tượng này... Nhìn chung, các ý kiến đều khẳng định: Tăng cường việc quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc trừ cỏ là một yêu cầu đặc biệt cấp bách hiện nay.

Một số đại biểu đề xuất: cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết của người sản xuất và cộng đồng về tác hại của thuốc trừ cỏ; sớm có biện pháp thu gom, xử lý vỏ bao thuốc BVTV. Đồng thời, hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý thuốc theo hướng chặt chẽ và có chế tài đủ sức dăn đe. Xây dựng nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ...

Hà Phương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả