Thời sự Thứ năm, 08/02/2018 16:48

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2018

Sáng 8/2, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để tiến hành tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thế Minh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thế Minh

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ: Năm 2017, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ quan tâm chỉ đạo xuyên suốt, linh hoạt và toàn diện, góp phần đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế- xã hội.

Nổi bật là công tác ứng dụng công nghệ thông tin của các Bộ, ngành, các địa phương, đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức.

Hiện nay, đã có 17/19 Bộ, cơ quan ngang Bộ triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 với tổng số dịch vụ cung cấp trực tuyến mức độ 3 là 549, mức độ 4 là 377 dịch vụ. Tỉ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 45,6% đối với mức độ 3 và 92,8% đối với mức độ 4.

Có 58/63 tỉnh, thành phố đang cung cấp tổng số 13.830 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Tỉ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 81,67% đối với mức độ 3 và  22,63% đối với mức độ 4. Các thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh thường xuyên được rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa, tạo lập hệ thống hỗ trợ khởi sự kinh doanh, tự do sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đóng góp vào thành tích chung của toàn quốc, năm 2017, tỉnh Ninh Bình tiếp tục là địa phương có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính.

Theo đó, nhiều quy trình, thủ tục hành chính đã được rà soát, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, góp phần tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Hiện nay 18/18 sở, ngành, 8/8 huyện, thành phố, 145/145 xã, phường, thị trấn, (đạt tỷ lệ 100%) duy trì thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông với 1.207 thủ tục hành chính thực hiện ở cấp sở, ngành và 240 - 253 thủ tục hành chính thực hiện ở cấp huyện; 80 - 137 thủ tục hành chính thực hiện ở cấp xã...

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh đã phát biểu tham luận làm rõ  những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các Bộ, ngành, các địa phương, đơn vị trong công tác CCHC. Về nhiệm vụ CCHC năm 2018, đồng chí yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với công cuộc cải cách hành chính của đất nước, của Bộ, ngành mình.

Từ đó, chủ động phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công, đẩy mạnh cải cách hành chính năm 2018 với cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả theo phương châm hành động của Chính phủ là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành nội vụ chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC năm 2018. Các địa phương, cơ quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; rà soát, công bố và niêm yết công khai các thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức..., góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả