Tin tức Thứ sáu, 03/08/2018 18:19

Hội nghị trực tuyến tìm giải pháp gỡ thẻ vàng cho thuỷ sản Việt Nam từ Ủy ban Châu Âu - EC

Ngày 3/8, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ và Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 địa phương ven biển về một số nhiệm vụ cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Sau khi Ủy ban Châu Âu phát cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam vào ngày 23/10/2017 bởi Việt Nam chưa kiểm soát được hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 45 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu; Quyết định số 78 về phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025 cùng nhiều chỉ đạo khác.

Đến tháng 5/2018, có 22/28 tỉnh, thành phố ven biển đã thành lập văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại 48 cảng trọng điểm ở các địa phương; có 3/28 tỉnh, thành phố ven biển đã thành lập tổ công tác liên ngành. Tuy nhiên, từ tháng 10/2017 đến nay, vẫn còn 44 vụ/75 tàu/482 ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý, chưa kiểm soát được hoàn toàn tàu cá ra vào cảng.

Việc chứng nhận, xác nhận nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác không đảm bảo tính tin cậy của thông tin xác nhận, chứng nhận, chưa kiểm soát được sản phẩm khai thác thủy sản khai báo trên giấy tờ so với thực tế.

Tại tỉnh ta, triển khai thực hiện chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp và PTNT đã làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai tác IUU và Luật thủy sản tới cộng đồng người dân ven biển; tổ chức tuần tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là hoạt động khai thác IUU trong thời gian 18 ngày;

Xây dựng, ban hành và bố trí đủ nguồn lực để triển khai kế hoạch hành động cấp tỉnh ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác IUU phù hợp; trình UBND tỉnh về kinh phí lắp đặt Trạm bờ, 100% số tàu cá xa bờ trên 90cv có thiết bị định vị, 4/7 tàu trên 1000cv vỏ thép có thiết bị VX1700 kết nối được với Trạm bờ, việc bật thiết bị 24/24 được 4 tàu cá trên thực hiện đúng theo quy định.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ, ngành và các địa phương trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị: Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng các Bộ, ngành có liên quan, 28 tỉnh, thành phố ven biển quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng yêu cầu: Bộ Nông nghiệp và PTNT tham mưu cho Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp; tập trung hoàn thiện pháp luật liên quan đến lĩnh vực thủy sản nói chung và quản lý khai thác hải sản nói riêng;

Ban hành kế hoạch triển khai các biện pháp thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng; chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao Thông – Vận tải xây dựng cơ chế kiểm soát tàu và hàng thủy sản có nguồn gốc khai thác cập cảng Việt Nam; tuyên truyền cho ngư dân, tổ chức, cá nhân hiểu rõ về cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu và những biện pháp cần thực hiện; chủ trì xây dựng tài liệu hướng dẫn chủ tàu, ngư dân trong việc kê khai thông tin cần thiết về nguồn gốc đánh bắt, phục vụ công tác giám sát.

Thái Học - Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả