Thời sự Thứ hai, 10/07/2017 17:54

Hội nghị trực tuyến công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2017

Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hùng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình. Ảnh: AT
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình. Ảnh: AT

Báo cáo tại hội nghị do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trình bày nêu rõ: Ngay từ đầu năm, Bộ, ngành tư pháp đã khẩn trương xác định các nhiệm vụ công tác để triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Công tác chỉ đạo, điều hành có nhiều đổi mới, kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức triển khai công việc theo hướng ngày càng đi vào chiều sâu, sát với điều kiện thực tế.

Công tác tư pháp trong toàn ngành được thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra (đã hoàn thành 37/40 nhiệm vụ có thời hạn 6 tháng đầu năm, đạt 90,25%) và hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ phát sinh thêm.

Một số mặt công tác có kết quả nổi bật như: công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế được Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương coi là nhiệm vu trọng tâm hàng đầu và chỉ đạo sát sao; việc triển khai thi hành pháp luật, nhất là đối với các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ đầu năm và từ ngày 1/7/2017 được thực hiện bài bản.

Kết quả thi hành án dân sự tăng khá cao cả về việc và về tiền; công tác đăng ký hộ tịch ngày càng được hiện đại hóa, kịp thời giải quyết được số lượng lớn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của người dân; kết quả hoạt động công chứng, đấu giá tài sản tăng cao so với cùng kỳ năm 2016; công tác cải cách hành chính được quan tâm.

Tại Ninh Bình, công tác tư pháp đã được các ngành, đơn vị chủ động tham mưu, triển khai trên các mặt công tác và đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, vị trí của ngành tư pháp đối với xây dựng thể chế tiếp tục được khẳng định và được các ngành, các cấp quan tâm.

Một số lĩnh vực hoàn thành vượt mức và trước hạn như: rà soát văn bản quy phạm pháp luật, triển khai Quyết định số 45 của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/10/2016 về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ quản lý xử lý vi phạm hành chính, triển khai, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý của ngành, trợ giúp pháp lý đối với những xã có thôn đặc biệt khó khăn; công tác quản lý hộ tịch đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Các lĩnh vực khác như quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, cải cách hành chính... luôn được chú trọng. Cơ quan tư pháp còn giúp việc UBND tỉnh và trực tiếp tham gia giải quyết những vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, góp phần giữ vững ổn định chính trị và ANTT của địa phương.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và biểu dương những kết quả các đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác tư pháp thời gian qua, đồng thời giải trình các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu nêu ra tại hội nghị.

Đồng chí định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm và đưa ra giải pháp công tác tư pháp cần thực hiện trong thời gian tới: Tập trung kiện toàn tổ chức, chức năng, nhiệm vụ các đơn vị thuộc Bộ và cơ quan tư pháp các cấp sau khi Nghị định thay thế Nghị định số 22, 24, 37 được Chính phủ ban hành.

Bảo đảm tiến độ và chất lượng các dự án trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018. Tập trung các nguồn lực triển khai và chuẩn bị triển khai thi hành các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, sắp có hiệu lực.

Tập trung các nguồn lực để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi hành án dân sự; giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài.

Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thực hiện tốt Nghị định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kéo dài việc thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp giai đoạn 2017 – 2021 sau khi được phê duyệt.

Hoàn thành việc xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021.

Chủ động triển khai các giải pháp, định hướng để nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ. Tổ chức thành công hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ I...

Kiều Ân-Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả