Thời sự Thứ tư, 15/05/2019 20:23

Hội nghị Khoa học và Công nghệ - động lực để phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 15/5, tại hội trường UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị với chủ đề “Khoa học và Công nghệ- động lực để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình”.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;, PGS, Tiến sỹ Phạm Xuân Hội, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp; PGS, Tiến sỹ Lê Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm triển khai công nghệ Khoáng chất (trường Đại học Mỏ - Địa chất). Cùng dự còn đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, một số doanh nghiệp.

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình xây dựng và triển khai thực hiện các chiến lược, đề án, chương trình, nhiệm vụ nhằm thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2014-2019.

Trong 5 năm qua, Sở KH và CN đã ban hành nhiều văn bản nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nội dung phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Đã tổ chức triển khai các nội dung hoạt động KHCN trong chương trình phối hợp với Bộ KH và CN tập trung vào thực hiện các đề tài độc lập, chương trình sản phẩm quốc gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, thực hiện các dự án nông thôn miền núi, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, quỹ gen...

Các đồng chí lãnh đạo tham quan các sản phẩm tại hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tham quan khu trưng bày sản phẩm KHCN tại hội nghị.
 

Trong nghiên cứu KHCN hàng năm, chú trọng ứng dụng KHCN cao trong trồng trọt, chăn nuôi; công nghệ cơ khí sản xuất các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu; sản xuất các mặt hàng có thế mạnh của địa phương; xây dựng thương hiệu; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất ...

Các sở, ngành của tỉnh đã chủ động liên kết với các viện nghiên cứu, các trường đại học để triển khai đặt hàng các nhiệm vụ KHCN tại địa phương như thực hiện các chương trình nghiên cứu về giống cây trồng, con nuôi; đổi mới công nghệ trong bảo quản chế biến, trong sản xuất phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương, phát triển các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm nằm trong nhóm sản phẩm quốc gia theo chuỗi và phát triển thành hàng hóa, xử lý rác thải sinh hoạt ở nông thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Trong giai đoạn 2014-2019, ngành KHCN đã triển khai 40 đề tài, dự án ứng dụng KHCN phục vụ nông nghiệp, 10 đề tài, dự án ứng dụng KHCN trong lĩnh vực công nghiệp, triển khai 31 đề tài khoa học xã hội nhân văn và khoa học khác; thực hiện 10 đề tài, dự án, các nhiệm vụ KH&CN ứng dụng công nghệ cao bước đầu đã mang lại hiệu quả tốt.

Sở cùng với các ngành, huyện, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh đã xét và công nhận 16.376 sáng kiến cấp cơ sở và 268 sáng kiến cấp tỉnh; Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho 232 đơn; Sở đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với 01 sáng chế; 20 kiểu dáng công nghiệp và 115 nhãn hiệu thông thường. Hỗ trợ phát triển nhãn hiệu cho 25 tổ chức.

Ngành đang xây dựng định hướng chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2040 của tỉnh.

Với chủ đề “Khoa học và Công nghệ- động lực để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình”, hội nghị nhận được nhiều tham luận của các nhà khoa học,các ngành, địa phương và các doanh nghiệp cùng trao đổi ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ trong giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhắc lại sự kiện lịch sử, đó ngày truyền thống của ngành khoa học, kỹ thuật Việt Nam. Đó là ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng ngành KHCN của tỉnh đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, góp phần thúc đẩy nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác cùng phát triển. Sản phẩm của ngành KHCN đã và đang ứng dụng vào thực tiễn phục vụ sản xuất, đời sống xã hội. Đồng chí khẳng định vai trò của KHCN đóng góp vào sự tăng trưởng của hầu hết các ngành KT-XH, trong đó góp phần giữ gìn an toàn trật tự xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng ...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, ngành KHCN cần chủ động và đẩy mạnh việc phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và các tầng lớp nhân dânhiểu được vai trò của hoạt động KHCN; Tổ chức các hoạt động sáng tạo, ứng dụng... trong lĩnh vực KHCN, tổ chức ngày hội tôn vinh KHCN truyền cảm hứng sáng tạo khoa học trong mọi ngành và các tầng lớp nhân dân;

Sở KHCN cần làm tốt vai trò quản lý Nhà nước, cơ quan tham mưu, đồng thời là trung tâm, là cầu nối liên kết giữa các ngành, địa phương, doanh nghiệp với các nhà khoa học, các Viện nghiện cứu, Trung tâm khoa học, công nghệ, các trường Đại học lựa chọn, đặt hàng, giới thiệu về Ninh Bình các sản phẩm KHCN có tính ứng dụng cao, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Lễ ký kết chương trình
Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động KHCN.
 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động KHCN phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp và phong trào hoạt động Sáng kiến.

Minh Đường- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả