Thời sự Thứ năm, 02/05/2019 16:38

Hội nghị điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Nho Quan đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Nho Quan đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo huyện Nho Quan.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Nho Quan đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 do Viện nghiên cứu thiết kế đô thị và Công ty CPXD Trường Hồng thực hiện.

Mục đích của việc điều chỉnh là do Quy hoạch năm 2013 có một số nội dung chưa phù hợp với hiện trạng, chưa tính toán hết được các yếu tố và điều kiện để thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng; một số khu vực có tiềm năng có thể bổ sung vào ranh giới quy hoạch.

Mục tiêu của việc điều chỉnh là cụ thể hoá quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, quy hoạch hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện Nho Quan.

Điều chỉnh quy hoạch chung cho phù hợp với hiện trạng và đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí của đô thị loại IV theo pháp luật quy định. Xác định rõ chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và hạ tầng cho từng lô đất phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế, làm cơ sở pháp lý cho chính quyền địa phương quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Nội dung chính của điều chỉnh quy hoạch là: Điều chỉnh thời gian lập quy hoạch, khoảng 20-30 năm; điều chỉnh ranh giới và phạm vi lập quy hoạch; điều chỉnh dự báo phát triển dân số với năm 2035 có 65.000 người, năm 2050 có 80.000 người; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; cập nhật các điều chỉnh cục bộ đã được UBND tỉnh phê duyệt; hiệu chỉnh một số thông tin chưa chính xác tại quy hoạch năm 2013; điều chỉnh lại phương án bố trí trung tâm hành chính huyện theo hướng tổ chức lại trung tâm hành chính hiện tại theo mô hình hợp khối và quỹ đất của cơ quan chuyển đi được thu hồi bổ sung vào quỹ đất của trung tâm hành chính huyện; các nội dung khác giữ nguyên như theo đồ án quy hoạch năm 2013.

Tầm nhìn của điều chỉnh quy hoạch là phát triển đô thị Nho Quan theo mô hình đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ kinh tế - xã hội tại khu vực với chức năng là đô thị loại IV và tương lai là thị xã trực thuộc tỉnh; là đô thị sinh thái với chức năng tổng hợp, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Bắc tỉnh Ninh Bình; là đầu mối giao thông quan trọng phía Tây của tỉnh Ninh Bình.

Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến tham luận, bổ sung của các sở, ngành: Xây dựng, Giao thông và Vận tải, Du lịch, Công Thương, Nông nghiệp & PTNT, huyện Nho Quan...về các vấn đề mà ngành, địa phương quan tâm; đồng thời cũng đã được đại diện đơn vị tư vấn tiếp thu, giải trình.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Việc lập đồ án quy hoạch chung đô thị Nho Quan là cần thiết, phù hợp với hiện trạng, đúng quy định nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nho Quan nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.

Đơn vị tư vấn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng; đồ án được xây dựng chi tiết có tính chuyên nghiệp cao, tương đối rõ các phân khu chức năng. Các ý kiến phát biểu bổ sung về cơ bản là đúng, trúng và rõ; yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh đồ án.

Các sở, ngành liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn sớm hoàn chỉnh đồ án để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét trong thời gian tới.

Đinh Chúc – Anh Tuấn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả