Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 29/03/2018 14:17

Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất “4 vụ” trong năm

Ngày 29/3, tại HTX Quang Trung, xã Yên Thái, huyện Yên Mô tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất “4 vụ” trong năm thông qua liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

Các đại biểu tham quan mô hình.
Các đại biểu tham quan mô hình.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, một số đơn vị, doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các địa phương trên địa bàn huyện.

Năm 2018 huyện Yên Mô triển khai mở rộng mô hình canh tác “4 vụ” với công thức: khoai tây đông xuân + ngô ngọt xuân hè + đậu xanh hè thu (hoặc lúa mùa) + lạc đông (hoặc ngô ngọt) trên diện tích 34,8 ha tại các xã: Yên Thái, Yên Lâm, Yên Phong, Mai Sơn, Yên Mạc, Yên Từ.

Ngay trong vụ đầu tiên trong năm (sản xuất khoai tây đông xuân), các địa phương đã tích cực liên hệ với các doanh nghiệp (Công ty TNHH phát triển công nghệ và vật tư kỹ thuật Hương Quê, Công ty Cổ phần giống cây trồng nông sản xuất khẩu Kiên Giang, Công ty Cổ phần nông nghiệp quốc tế An Việt) để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với 3 loại giống khoai tây chính: Atlantic, Marabel, Erika.

Thời gian gieo trồng và thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 4. Sau khi thực hiện đúng quy trình chăm sóc và bảo vệ, đến nay khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt và đang đến kỳ cho thu hoạch. Năng suất bình quân dự kiến đạt 575 kg/sào tương đương với năng suất khoai tây vụ Đông chính vụ; Giá trị thu hoạch bình quân đạt hơn 3,8 triệu đồng/sào và lãi sau khi trừ chi phí đạt 2,1 triệu đồng/sào.

Tại hội nghị đầu bờ, các địa biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ hơn những ưu điểm, kết quả, hiệu quả khi triển khai thực hiện mô hình canh tác “4 vụ”, đồng thời khẳng định: Đây là phương thức canh tác cho hiệu quả kinh tế cao, các cây trồng hoàn toàn phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, tập quán canh tác và trình độ thâm canh của các hộ nông dân trong huyện.

Sản phẩm sản xuất ra được các doanh nghiệp ký kết thu mua toàn bộ, giúp người dân yên tâm mở rộng sản xuất. Trong những năm tiếp theo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích mô hình, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Hồng Giang - Trường Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả