Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 05/06/2018 21:47

Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả đề tài nghiên cứu khoa học chọn lọc dòng, nhân rộng và phát triển giống thuần chất lượng DQ11

Sáng 5/6, tại xứ đồng Cửa Làng, thôn 12, xã Khánh Trung (Yên Khánh), Công ty vật tư nông nghiệp Hồng Quang tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả đề tài nghiên cứu khoa học chọn lọc dòng, nhân rộng và phát triển giống thuần chất lượng DQ11.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị đánh giá kết quả đề tài nghiên cứu khoa học có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở NN & PTNN và30 hộ nông dân tham gia thực hiện đề tài “Chọn lọc và xây dựng thành công mô hình sản xuất giống lúa thuần chất lượng DQ11 tại tỉnh Ninh Bình”.

Giống lúa thuần DQ11 được chọn lọc từ nguồn vật liệu nhập nội từ Trung Quốc. Trong các năm 2008 đến 2010, Công ty vật tư Nông nghiệp Hồng Quang đầu bước nhân và tuyển chọn giống, đánh giá, chọn lọc dòng thuần và khảo nghiệm sản xuất.

Năm 2012 – 2013, Công ty xây dựng Mô hình trình diễn, thử nghiệm, khảo nghiệm và hoàn thiện “Quy trình kỹ thuật”. Do kết quả khảo nghiệm sản xuất rất tốt, mang tính thuyết phục cao nên giống DQ11 đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp & PTNT) công nhận đặc cách ngày 23/12/2013.

Kể từ khi được công nhận đến nay, giống DQ 11 luôn được Công ty quan tâm phát triển, liên tục chọn lọc ra những dòng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu sản xuất của nông dân. Đây là vụ thứ 3 giống lúa DQ11 được cấy tại xã Khánh Trung (Yên Khánh). Trước đó, vụ đông xuân 2017 và vụ mùa 2017, cho kết quả khả quan. Vụ đông xuân 2018 năng suất ước đạt từ 75-80 tạ/ha, cao hơn vụ đông xuân năm 2017.

So sánh với một số giống lúa khác, giống lúa DQ11 cho tỷ lệ gạo nguyên tăng cao hơn, cơm mềm, dẻo và có vị đậm, cơm nguội để hôm sau vẫn mềm và ngon. Do có những nhiều ưu điểm, đặc tính quý như vậy nên giống lúa DQ11 đang và sẽ được nhân rộng mạnh ở Ninh Bình nói riêng và miền Bắc nói chung.

Thống kê cho thấy DQ 11 hiện đang có mặt ở hầu hết các tỉnh của miền Bắc từ miền núi, trung du, đồng bằng và các tỉnh Trung bộ. Vụ mùa 2017 đã chứng minh khả năng chống chịu bệnh lùn sọc đen rất khá của DQ11.

Tin, ảnh:Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả