Tin tức Thứ năm, 12/07/2018 08:22

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Ninh Bình: Nỗ lực xoa dịu nỗi đau da cam

Với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam, nhiệm kỳ qua (2012-2018), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Ninh Bình đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội tham gia chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, tiếp thêm sức mạnh cho những số phận chịu nhiều bất hạnh vươn lên ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo thành phố Ninh Bình tặng sổ tiết kiệm cho gia đình nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Đức Lam
Lãnh đạo thành phố Ninh Bình tặng sổ tiết kiệm cho gia đình nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Đức Lam

Theo thống kê, hiện nay, thành phố Ninh Bình có 592 nạn nhân da cam trực tiếp và 234 nạn nhân gián tiếp đang hưởng chế độ theo quy định. Tất cả các nạn nhân da cam đều có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ đối diện với gánh nặng về kinh tế, họ còn gánh chịu nỗi đau da cam- nỗi đau xuyên thế hệ bởi di chứng nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học cách đây hơn 50 năm.

Từ thực tế đó, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Ninh Bình luôn quan tâm, làm tốt công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo cho đối tượng nạn nhân. Hệ thống Hội được củng cố, phát triển đều khắp ở 14 phường, xã. Bên cạnh việc bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội, các chi hội và thành hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết nạp hội viên. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được 114 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có lên 648 hội viên, trong đó có 562 hội viên là nạn nhân da cam. Qua đánh giá phân loại chi hội hàng năm, 100% chi hội đều đạt tiêu chuẩn vững mạnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố 5 năm liên tục được Tỉnh hội công nhận là tổ chức hội vững mạnh xuất sắc; được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Ninh Bình cho biết: “Xác định công tác chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tri ân những người có công với cách mạng, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Ninh Bình luôn cố gắng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tích cực huy động các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Hội đã truyền đạt đến hội viên, nạn nhân chất độc da cam và nhân dân các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương đối với người tham gia kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt, Hội đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền thành phố thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thông tư số 25-TT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Lãnh đạo thành phố đã tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện chỉ thị 43-CT/TW và Thông tri của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại 3 phường và 1 xã. Sau kiểm tra đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong cả hệ thống chính trị đối với tổ chức Hội và nạn nhân chất độc da cam, qua đó góp phần củng cố niềm tin của nạn nhân chất da cam và nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó, các cấp Hội đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” gắn với các phong trào thi đua khác ở địa phương. Hội và các chi hội đã chủ động vận động hội viên xây dựng quỹ tình nghĩa với số tiền trên 230 triệu đồng, tiền quỹ được sử dụng gửi tiết kiệm và cho hội viên vay phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hội thường xuyên gần gũi, thăm hỏi nạn nhân khi ốm đau, bệnh nặng, chia sẻ với nỗi đau da cam của đồng chí, đồng đội.

Vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, đội ngũ cán bộ Hội từ thành phố tới cơ sở tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, phối hợp cùng với các ngành, các cấp tập hợp, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam. Hội đã chủ động liên hệ, thiết lập mối quan hệ tình nghĩa với nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và vận động một số cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ nạn nhân; là cầu nối, đưa các nhà tài trợ trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân vào các dịp lễ, Tết hoặc trợ cấp những hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Nhiều doanh nghiệp, công ty đã trở thành những người bạn đồng hành cùng với tổ chức Hội quan tâm chăm lo đời sống cho hội viên, nạn nhân. Tiêu biểu như Công ty giấy vở Hồng Điệp; doanh nghiệp xây dựng Việt Thành; Ngân hàng quân đội MB (Ninh Bình); Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình... 5 năm qua, nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố đã được hỗ trợ xây nhà, tặng quà, trợ cấp khó khăn, cấp học bổng với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Tiến tới Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố lần thứ III nhiệm kỳ 2018-2023, Hội đã phát động nhiều phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hành động chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam.

Sự nỗ lực của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố cùng sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng đã góp phần xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân da cam, song cuộc sống của nhiều nạn nhân chất độc da cam vẫn còn hết sức khó khăn. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Ninh Bình, tăng cường đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng thành phố Ninh Bình văn minh, giàu đẹp.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả