Giáo dục Chủ nhật, 09/04/2017 08:30

Hội Khuyến học thành phố Tam Điệp: Xây dựng xã hội học tập từ cơ sở

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập, những năm qua, Hội Khuyến học thành phố Tam Điệp đã quan tâm chăm lo tới sự nghiệp giáo dục; năng động, sáng tạo trong việc tìm nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp để xây dựng, phát triển nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài, thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn ngày càng phát triển.

Đồng chí Vũ Đức Hùng, Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố Tam Điệp cho biết: Những năm qua, để thực hiện thắng lợi 3 mục tiêu giáo dục - đào tạo là: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, Hội Khuyến học thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú nhằm chuyển tải những nội dung, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài đến mọi tầng lớp nhân dân. Cùng với đó tích cực nêu gương người tốt, việc tốt nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào và vận động, xây dựng quỹ. Nhờ vậy, nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài được nâng lên; số người tham gia tổ chức khuyến học các cấp ngày càng tăng. Hội Khuyến học thành phố hiện có 11 Hội khuyến học cơ sở; gần 200 chi hội khuyến học thôn, tổ dân phố; hơn 60 ban khuyến học các dòng họ và tổ chức khuyến học các trường học, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể… với hơn 10 nghìn hội viên, đạt tỷ lệ 25% dân số thành phố.

Xác định rõ quan điểm, nguồn quỹ khuyến học có vai trò quan trọng và quyết định phần lớn hoạt động khuyến học tại các cơ sở hội, là cơ hội học tập cho học sinh nghèo, động viên phát triển tài năng trí tuệ trong các nhà trường, Hội Khuyến học thành phố đã chỉ đạo 100% cơ sở Hội trên địa bàn xây dựng bộ máy quản lý quỹ khuyến học, có quy chế quản lý chi tiêu, sử dụng quỹ khuyến học và thực hiện công khai sử dụng quỹ có hiệu quả, đảm bảo đúng quy định của Nhà nước. Theo đó, cùng với vận động người dân đóng góp, các cấp hội khuyến học đã tranh thủ sự tài trợ của những người con quê hương thành đạt, các nhà hoạt động chính trị-xã hội, nhằm tạo số quỹ ổn định và bền vững.

Hiện, các cấp Hội Khuyến học thành phố đã vận động tài trợ từ nhiều nguồn và đang quản lý số quỹ gần 3 tỷ đồng, trong đó Quỹ khuyến học do UBND và Hội Khuyến học thành phố quản lý gần 500 triệu đồng; quỹ do các xã, phường quản lý trên 500 triệu đồng; quỹ do các chi hội quản lý hơn 1 tỷ đồng, còn lại do các dòng họ, các ngành, đoàn thể quản lý… Từ nguồn quỹ trên, mỗi năm, các cấp hội khuyến học thành phố đã trao từ 69-71 nghìn suất học bổng và khen thưởng cho giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi, học sinh nghèo vượt khó, học sinh tàn tật… với tổng số tiền từ 1,2-1,4 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Ngô Thì Nhậm của UBND thành phố Tam Điệp được thành lập gần 3 năm, mỗi năm khen thưởng cho hơn 200 lượt học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt, thầy, cô giáo dạy giỏi trong toàn thành phố.

Xác định nhiệm vụ xây dựng “xã hội học tập” là mục tiêu trọng tâm và lâu dài của hội khuyến học các cấp, Hội Khuyến học thành phố đã phối hợp với các ban khuyến học cơ quan, đơn vị phát động phong trào học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho cán bộ, công nhân, viên chức, đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Hàng năm, Hội Khuyến học thành phố đã chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt các kế hoạch, quyết định của các cấp, các ngành về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị. Năm 2016, toàn thành phố có gần 10 nghìn gia đình được công nhận gia đình hiếu học; gần 400 gia đình có con, cháu vượt khó vươn lên học giỏi; gần 20 dòng họ được công nhận dòng họ hiếu học… Tiêu biểu như dòng họ Nguyễn Phú ở phường Tân Bình; dòng họ Trịnh Trực, Trịnh Thế ở xã Yên Sơn; chi hội 8 và 15 ở phường Bắc Sơn; chi hội 7 phường Nam Sơn; chi hội 2 phường Tân Bình… Hàng trăm gia đình, hàng chục dòng họ được UBND các cấp tuyên dương, khen thưởng trong phong trào khuyến học, khuyến tài.

Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào, cuộc vận động do ngành Giáo dục và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động, Hội Khuyến học thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Phòng giáo dục thành phố tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền vận động các tầng lớp nhân dân và các tổ chức xã hội huy động nguồn nhân lực, vật lực để xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia và hướng dẫn các Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả. Năm 2016, Hội đã vận động hội viên đóng góp hàng tỷ đồng và hàng nghìn ngày công xây dựng các nhà trường. Hiện toàn thành phố có 24/24 trường của 3 bậc học từ mầm non đến THCS đạt chuẩn Quốc gia, trong đó hơn một nửa số trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Chất lượng giáo dục của thành phố nhiều năm liền đứng vị trí tốp đầu toàn tỉnh.

Hoạt động tại các Trung tâm học tập cộng đồng được đẩy mạnh, mỗi năm tổ chức được 500 lớp chuyên đề, với tổng số người tham gia gần 20 nghìn người. Trong đó nổi bật là đã phối hợp với ủy ban MTTQ và các tổ chức, đoàn thể thành phố vận động cán bộ, công chức, viên chức đẩy mạnh phong trào học tập và tự học tập trên cơ sở dành thời gian tham gia các lớp học chính quy, tại chức, học tập từ xa để không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ và tay nghề. Kết quả trong năm đã có trên 60% tổng số cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tham gia học tập thường xuyên và tự học. Thành phố đã có 5 CLB hoạt động thường xuyên với trên 700 lượt người tham gia…

Với nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài hiệu quả, trong đó nổi bật là xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, Hội Khuyến học thành phố Tam Điệp đã nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành: Năm 2015 nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; năm 2016, nhận Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam...; nhiều cá nhân được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” …

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả