Thời sự Thứ năm, 13/07/2017 08:20

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Ninh Bình: Nhiều hoạt động góp phần củng cố, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia

Việt Nam - Campuchia là hai quốc gia láng giềng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Việt Nam đã cùng với quân và dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt, một chế độ tàn bạo nhất trong lịch sử đất nước Campuchia. Quân và dân Việt Nam đã có 10 năm giúp nhân dân Campuchia giữ vững, khôi phục và hồi sinh đất nước (1979-1989). Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngày nay quan hệ Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài”.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Ninh Bình gặp mặt cựu quân tình nguyện và cựu chuyên gia nhân kỷ niệm 35 năm chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia. Ảnh: C.T.V
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Ninh Bình gặp mặt cựu quân tình nguyện và cựu chuyên gia nhân kỷ niệm 35 năm chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia. Ảnh: C.T.V

Đối với tỉnh Ninh Bình, ngày 15/6/2012 UBND tỉnh đã có quyết định đổi tên Hội Cựu cán bộ chuyên gia Campuchia tỉnh thành Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Ninh Bình. Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với cán bộ, chiến sỹ, chuyên gia quân sự, dân sự đã hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Campuchia. Kể từ đó đến nay, trong hoạt động của mình, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai các hoạt động để góp phần củng cố, vun đắp, gắn kết tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 2 quốc gia.

Sau hơn 10 năm quân tình nguyện Việt Nam sát cánh cùng lực lượng vũ trang Campuchia chiến đấu tiêu diệt quân Pôn Pốt, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng của nhân dân Campuchia, lực lượng chuyên gia Việt Nam đã đem hết tài năng, trí tuệ giúp bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế với tinh thần vô tư, trong sáng, cao cả chưa từng có trong lịch sử ngoại giao của thế giới. Trong những năm tháng giúp bạn, cán bộ, chiến sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam không bao giờ quên sự che chở, đùm bọc, sát cánh bên nhau của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Campuchia. Trải qua 10 năm chiến đấu và công tác trên đất bạn Campuchia, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ, chuyên gia quân sự, dân sự và cựu quân nhân đã chiến đấu, công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Trở về địa phương, nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ cốt cán của các cấp, các ngành, luôn phát huy truyền thống, giữ gìn phẩm chất, lối sống lành mạnh, góp phần xứng đáng xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng phát triển. Đối với cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh, sau gần 10 năm thành lập đã tổ chức được nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Công tác tuyên truyền, vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia được quan tâm đẩy mạnh. Hội đã làm tốt công tác ngoại giao nhân dân bằng các hình thức phong phú, có tác dụng khơi dậy tình nghĩa gắn bó sâu đậm thủy chung của các thế hệ cựu quân nhân tình nguyện, cựu chuyên gia đã từng chiến đấu và công tác tại Campuchia, vun đắp tình hữu nghị với các tầng lớp nhân dân. 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã xuất bản cuốn sách “Ninh Bình-Việt Nam-Campuchia tình đất, tình người” đã góp phần giáo dục cho nhân dân và thế hệ trẻ hai nước, thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Bên cạnh đó, công tác từ thiện, đền ơn đáp nghĩa cũng được Hội quan tâm sát sao. Năm 2012 Hội đã đăng cai giúp Trung ương Hội trao 50 suất quà cho các cháu lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam; tặng 8 suất quà cho 8 cựu quân nhân của tỉnh có hoàn cảnh khó khăn đã chiến đấu ở Campuchia. Năm 2013 Trung ương Hội đã trao tặng hai đồng chí là cựu quân tình nguyện có hoàn cảnh khó khăn đã công tác chiến đấu ở Campuchia của tỉnh, mỗi suất quà trị giá 15 triệu đồng. 

Nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam- Campuchia tỉnh, rất tâm huyết, nhiệt tình với công tác xây dựng Hội và làm công tác từ thiện như: Đồng chí Lê Đức Toàn, Chủ tịch Hội doanh nhân cựu chiến binh tỉnh đã hỗ trợ trên 100 triệu đồng cho công tác xây dựng Hội và làm công tác từ thiện hàng tỷ đồng. Đồng chí Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh với tấm lòng nhiệt tình, tâm huyết đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho công tác từ thiện và xây dựng Hội, đồng chí Phạm Hồng Phấn, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây lắp Tây Hồ thuộc Tổng cục Công nghiệp, Bộ Quốc phòng đã trao tặng 16 suất quà trị giá gần 20 triệu đồng cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. 5 năm qua, các cấp Hội đã tặng hơn 50 suất quà trị giá hơn 30 triệu đồng cho các gia đình cựu quân tình nguyện có hoàn cảnh khó khăn. Hội đã quan tâm chia sẻ thông tin, thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình cựu quân tình nguyện gặp khó khăn. 

Trong hoạt động của mình, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Ninh Bình còn tiến hành khảo sát, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng chí Đỗ Văn Hùng, quân tình nguyện đã trực tiếp chiến đấu tại Campuchia có hoàn cảnh rất khó khăn; Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sỹ để cung cấp các thông tin của các liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh tại Campuchia đang an nghỉ tại các nghĩa trang phía Nam, hoặc đưa hài cốt về quê nhà….Hoạt động vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Ninh Bình-Campuchia cũng được các cấp Hội quan tâm đẩy mạnh như: đón tiếp đoàn Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm Việt Nam, Ninh Bình; tham dự các hội nghị gặp gỡ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia… Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả đã góp phần củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Hội. Đến nay, đã có 5/8 huyện, thành phố và 18 chi hội xã, phường, thị trấn ra mắt và tổ chức đại hội. Qua điều tra, khảo sát bước đầu, toàn tỉnh có 2.350 cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện đã tham gia chiến đấu và công tác tại nước bạn Campuchia. Hiện tại đã có 1.300 đồng chí tham gia sinh hoạt ở các tổ chức Hội. 

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội và toàn thể hội viên luôn bám sát chủ trương, phương hướng, nhiệm vụ của Hội. Bằng những hoạt động thiết thực, trọng tâm và chủ yếu là phát huy truyền thống, kinh nghiệm hoạt động trong quá trình giúp bạn, tập hợp, đoàn kết rộng rãi anh em làm tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Do thực hiện tốt nhiệm vụ chức năng của mình, trong nhiệm kỳ 2012- 2017 Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh và các cấp Hội trực thuộc đã được cấp trên ghi nhận và khen thưởng; bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội, UBND tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam…

Nguyễn Trung Lạc

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Ninh Bình

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả