Giáo dục Thứ năm, 02/05/2019 14:20

Hội Cựu giáo chức với công tác khuyến học, khuyến tài

Những năm qua, Hội Cựu giáo chức các cấp đã không ngừng phát huy vai trò của người thầy trong sự nghiệp trồng người, tích cực tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bằng nhiều cách làm và trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều cựu giáo chức đã và đang góp phần tạo nên nhiều chuyển biến trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Với trái tim tràn đầy nhiệt huyết, đam mê cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, những nhà giáo về hưu nay tiếp tục tham gia công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Bác Nguyễn Đình Thành, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức (CGC) huyện Hoa Lư cho biết: Hội hiện có 686 người, đạt 96,2% số CGC về nghỉ chế độ. 11/11 xã, thị trấn trong huyện có tổ chức Hội CGC và 1 chi hội trực thuộc là chi hội CGC Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư. Hội hoạt động với 4 tiêu chí: Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, phối hợp ngành Giáo dục chăm lo học sinh nghèo, tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương và phát triển tổ chức hội. Để nâng cao chất lượng hoạt động, Hội đã phối hợp với ngành Giáo dục để xây dựng các nhiệm vụ công tác. 

Hội CGC các xã, thị trấn phối hợp với nhà trường tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, phong trào học tập, hoạt động văn hóa, văn nghệ và TDTT; 100% gia đình hội viên tích cực hưởng ứng phong trào “Xây dựng gia đình học tập”. Năm 2018, Huyện hội phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt chuyên đề Tiếng Việt-Công nghệ giáo dục 1; hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức sơ kết việc triển khai Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và phát động Tuần lễ học tập suốt đời từ 1-7/10/2018. Đã có trên 80% số hội viên nhận kèm cặp giúp đỡ, bồi dưỡng cho 643 cháu là học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh yếu và học sinh giỏi các cấp; số học sinh được bồi dưỡng đủ điều kiện lên lớp là 126 cháu; 122 cháu là học sinh giỏi. Bên cạnh đó, toàn huyện có 535 gia đình hội viên có quỹ thưởng cho học sinh, con cháu, với tổng số tiền trên 244 triệu đồng. Toàn huyện phát thưởng số tiền 396 triệu đồng cho học sinh giỏi, hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật.

Hội CGC tỉnh có 6.512 hội viên, chiếm tỷ lệ 95,2% tỷ lệ số cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ hưu trên địa bàn; 145 xã, phường, thị trấn có Hội CGC cấp xã và 1 chi hội trực thuộc huyện. Nhận thức được vai trò quan trọng của các nhà giáo hưu trí, Hội CGC tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua nhằm phát huy hơn nữa vai trò của người thầy giáo với tinh thần “Tôn sư trọng đạo”, phát động thi đua “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời”, “Xây dựng gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập” theo Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Hội CGC đã tích cực tham gia góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Các cấp hội, nhất là Hội CGC các xã, phường tích cực phối hợp với các nhà trường xây dựng cơ chế “4 cùng” đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội CGC Việt Nam thống nhất (cùng đánh giá thực tiễn và chất lượng giáo dục; cùng bàn giải pháp đổi mới; cùng tổ chức một số hoạt động; cùng chăm lo đời sống đội ngũ nhà giáo đương chức và nghỉ hưu). Nhiều Hội cơ sở đã phối hợp với nhà trường Tiểu học, THCS để đánh giá kết quả công tác phổ cập giáo dục, duy trì xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia các cấp học trên địa bàn; tổ chức kèm cặp, giúp đỡ học sinh yếu, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, bồi dưỡng học sinh giỏi... góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Hưởng ứng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Hội CGC đã vận động 100% con cháu trong độ tuổi đến trường học tập, không bỏ học, giáo dục con cháu chăm ngoan, học giỏi, không mắc các tệ nạn xã hội. Hội Cựu giáo chức các cấp đã vận động hội viên tham gia hoạt động khuyến học. Trong đó, có trên 70% hội viên CGC tham gia làm cán bộ khuyến học các cấp. Vận động hội viên tham gia cuộc vận động xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập đạt kết quả với tỷ lệ 100% gia đình CGC đạt tiêu chí gia đình học tập. Hiện nay, Hội khuyến học các cấp có hàng trăm cựu giáo chức tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Nhằm tạo nguồn lực khuyến khích con cháu học tập, các Cựu giáo chức đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng quỹ khuyến học ở các chi hội khuyến học, đồng thời gương mẫu, vận động con cháu tiết kiệm xây dựng quỹ khuyến học gia đình, quỹ khuyến học địa phương. Từ nguồn quỹ, hàng năm, các cấp Hội CGC tổ chức trao học bổng và phát thưởng cho con cháu và học sinh có thành tích cao trong học tập. Mỗi dịp đầu xuân, Hội CGC các cấp và gia đình CGC khen thưởng cho trên 6.000 học sinh và con cháu có thành tích cao trong học tập, với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các hội viên CGC còn tích cực tham gia xây dựng các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) ở xã, phường, thị trấn; gương mẫu tham gia sinh hoạt, học tập tại TTHTCĐ. Phần lớn hội viên CGC tham gia làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học các cấp; nhiều hội viên tham gia chi hội trưởng Hội khuyến học khối phố, thôn, trưởng ban khuyến học các dòng họ. Toàn tỉnh đã có hàng nghìn CGC là giám đốc, phó giám đốc các trung tâm học tập cộng đồng và tham gia trực tiếp giảng dạy ở các trung tâm học tập cộng đồng. Các nhà giáo CGC là những tấm gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở cộng đồng dân cư, được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả