Đời sống Thứ sáu, 07/12/2018 08:34

Hội Cựu chiến binh xã Gia Tân với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư

Trong thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Gia Tân, huyện Gia Viễn đã không ngừng đẩy mạnh các phong trào, hoạt động trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chủ tịch Hội CCB xã Gia Tân nói chuyện lịch sử với học sinh Trường THCS xã Gia Tân.
Chủ tịch Hội CCB xã Gia Tân nói chuyện lịch sử với học sinh Trường THCS xã Gia Tân.

Thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chương trình hành động số 124 của UBND tỉnh về quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, Hội Cựu chiến binh xã Gia Tân tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân những nội dung của Chỉ thị, Chương trình để hội viên nắm được mục đích, yêu cầu, nội dung trong công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Ông Đặng Đắc Hải, Chủ tịch Hội CCB xã Gia Tân cho biết: Xã Gia Tân là một trong hai xã trọng điểm về ANTT của huyện Gia Viễn, tình hình ANTT diễn biến phức tạp. Do đó, công tác quản lí, giáo dục thanh, thiếu niên hư trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong quá trình thực hiện, Hội CCB đã gắn nhiều phong trào như: “4 quản” (quản lý về thời gian, công việc, tiền bạc, bạn bè), “1+2”, “1+3” (1 gia đình CCB gương mẫu phối hợp với 2 hoặc 3 hộ liền kề tạo thành cụm về phòng, chống tội phạm) vào công tác quản lý, giáo dục. Hội phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã, Đoàn thanh niên xây dựng các mô hình, kế hoạch phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị tham gia quản lý, giáo dục; tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nắm vững nội dung, biện pháp quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hư, các tiêu chí đánh giá, xác định thanh thiếu niên hư đưa vào diện quản lý, giáo dục.

Trong công tác tuyên truyền, Hội tập trung làm rõ hậu quả những việc làm vi phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, nguồn gốc phát sinh tội phạm, góp phần nâng cao ý thức của toàn dân trong việc phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt phương châm “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và tự hòa giải” ngay từ cơ sở.

Hội đặt nhiệm vụ quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư thành tiêu chí đánh giá, bình xét trong thực hiện phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”. Qua đó, mỗi hội viên trở thành những tuyên truyền viên giáo dục con em, người thân và nhân dân tuân thủ pháp luật và các quy định tại địa phương.

Trong phong trào “4 quản”, “1+2”, “1+3”, Hội phân công cụ thể cho cán bộ các Chi hội và các hội viên có uy tín phối hợp với Công an viên và cán bộ thôn, xóm để tham gia quản lý, giáo dục. Với sự gần gũi, ân cần, các cán bộ, hội viên thường xuyên đến từng gia đình thanh, thiếu niên hư để gặp gỡ, trò chuyện về truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, sự hy sinh của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đồng thời phân tích rõ những điều hay lẽ phải, trách nhiệm của các em với gia đình, xã hội, hậu quả từ việc làm sai trái, những nguy cơ dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân các em, gia đình và xã hội. Cùng với đó, Hội CCB tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong địa bàn quản lý chặt chẽ các mối quan hệ của các em, hạn chế việc các em bị rủ rê lôi kéo lún sâu vào tệ nạn xã hội.

Với những biện pháp hành động cụ thể, Hội CCB xã Gia Tân phối hợp với lực lượng Công an, các ban, ngành, đoàn thể tham gia quản lý, giáo dục 11 trường hợp thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đến nay, có 3 em đã được đưa ra khỏi diện quản lý do có những tiến bộ, quay trở lại trường học, không còn tụ tập, gây mất trật tự công cộng; các em còn lại trong diện quản lý đang có những tiến bộ, tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Mạnh Tuấn - Trường Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả