Xây dựng Đảng Thứ năm, 27/04/2017 10:27

Hội Cựu chiến binh các cấp với hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp với các đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn thanh niên tham gia giáo dục truyền thống của quê hương, đất nước, truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần, trách nhiệm, ý thức nỗ lực, phấn đấu trong học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ, có nhiều đóng góp, cống hiến cho xã hội và cộng đồng...

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người lính bộ đội cụ Hồ trong thời bình, đặc biệt, với tình cảm và trách nhiệm của thế hệ đi trước, Hội Cựu chiến binh thành phố Tam Điệp cùng với việc thực hiện các phong trào, nội dung hoạt động Hội, còn quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Nhiều năm nay, các cấp Hội đã tích cực, chủ động phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên và các nhà trường trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống phong phú, phù hợp với tuổi trẻ, góp phần bồi dưỡng, định hướng mục tiêu, lý tưởng cách mạng, nhân cách, lối sống cho thế hệ trẻ.

Do đó, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và của địa phương, các cấp Hội Cựu chiến binh thành phố đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tổ chức giao lưu, nói chuyện truyền thống lịch sử cho học sinh thông qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa hay các buổi sinh hoạt thường kỳ.

Nhiều hoạt động được các cấp Hội Cựu chiến binh trên địa bàn thành phố triển khai như: Các chi hội Cựu chiến binh tổ chứckết nghĩa với các chi đoàn, cử hội viên làm đoàn viên danh dự, phân công báo cáo viên, các đồng chí cựu chiến binh là nhân chứng lịch sử nói chuyện truyền thống nhân kỷ niệm những ngày lịch sử của đất nước; tổ chức cho học sinh đi tham quan nhà truyền thống Quân đoàn I, tiến hành tu sửa, dọn vệ sinh môi trường, tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” tại nghĩa trang và các Đài tưởng niệm liệt sỹ; tổ chức các hoạt động hè tại khu dân cư…

Với cách làm phù hợp, thiết thực, các hoạt động giáo dục truyền thống do các cấp Hội Cựu chiến binh thành phố làm nòng cốt tổ chức đều thu hút đông đảo thế hệ trẻ tham gia, góp phần quan trọng vào công tác giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua các nhân chứng lịch sử cụ thể.

Tính riêng 5 năm trở lại đây, các cấp Hội Cựu chiến binh thành phố đã tổ chức 20 buổi nói chuyện truyền thống, thu hút hàng nghìn học sinh tham gia. Phối hợp tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cho gần 300 đoàn viên, thanh niên ưu tú đi học các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng…

Để tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, nhiều năm qua, Hội cựu chiến binh các cấp trong tỉnh đã quan tâm duy trì đều đặn hoạt động nói chuyện ngoại khóa cho học sinh về đề tài lịch sử. Để hoạt động này có hiệu quả, Hội cựu chiến binh các cấp thường xuyên tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ ở cơ sở về nội dung, phương pháp giáo dục truyền thống, biên soạn tài liệu về Bác Hồ, gương các anh hùng cách mạng, những trận đánh lịch sử... làm tài liệu trong các buổi nói chuyện.

Thông qua những câu chuyện chân thực, cụ thể về những trận đánh ác liệt, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ, những tấm gương sáng về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm quân - dân trong lửa đạn chiến tranh… qua lời kể của các cựu chiến binh những “nhân chứng sống” của lịch sử. Từ đó đọng lại trong suy nghĩ của lớp trẻ về niềm tự hào, về truyền thống yêu nước, kiên cường bất khuất của lớp cha anh đi trước, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho các em học sinh.

Tính riêng trong năm 2016, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh đã tổ chức được gần 150 buổi nói chuyện, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho hơn 40.000 người lượt học sinh. Đánh giá về hoạt động giáo dục truyền thống của Hội Cựu chiến binh các cấp, nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh đều đồng tình cao với việc làm mang đậm bản chất “bộ đội cụ Hồ” của các cựu chiến binh, khơi dậy trong mỗi học sinh lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí phấn đấu học tập, rèn luyện trong mỗi người để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của lớp cha anh đi trước.

Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục truyền thống do các cấp Hội Cựu chiến binh phối hợp tổ chức cũng đáp ứng được yêu cầu của hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường hiện nay là tăng cường giáo dục kiến thức thực tế, kỹ năng sống, định hướng cho học sinh hướng đến những giá trị chân-thiện-mỹ.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả