Tin tức Thứ hai, 11/09/2017 07:40

Hội CCB xã Đồng Hướng: Sâu nặng nghĩa tình đồng đội

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Đồng Hướng (huyện Kim Sơn) hiện có trên 300 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội. Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hiện nay, cuộc sống của nhiều CCB trên địa bàn xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cùng với triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, Hội CCB xã Đồng Hướng luôn quan tâm triển khai các hoạt động nghĩa tình, tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo đó, Hội CCB xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, nhất là những quy định mới ban hành; thực hiện chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công trên địa bàn xã.

Hội đã tập trung chỉ đạo các chi, tổ hội làm tốt công tác rà soát được 20 người có công theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Đồng thời phối hợp với Ban CHQS xã rà soát, giám sát, giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận để thực hiện chế độ cho nhiều trường hợp khác.

Cùng với đó, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội. Hội xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là sự tri ân đối với những đồng chí, đồng đội còn gặp khó khăn, qua đó góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Hàng năm, Hội đều tổ chức hoạt động thăm hỏi các hội viên ốm đau; đối với hội viên qua đời, đều tổ chức tiễn đưa tận tình, chu đáo. Vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7), Tết Nguyên đán…, các chi hội đều có những hoạt động ý nghĩa hướng về đồng đội như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ. Hội đã tặng 80 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, làm mới 1 nhà tình nghĩa cho CCB, ủng hộ 15 triệu đồng và 35 ngày công giúp các gia đình chính sách, gia đình hội viên khó khăn về nhà ở.

Hội còn phát động hội viên chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, 9/9 chi hội cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao như: bưởi Diễn, đu đủ, đinh lăng… Cán bộ, hội viên CCB xã đã nêu cao ý chí tự lực, tự cường trong lao động sản xuất nhằm cải thiện cuộc sống gia đình, đồng thời tích cực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm cho con em hội viên và gia đình chính sách.

Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, Hội đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH cho hội viên vay vốn, thành lập 2 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 57 hộ CCB vay với số tiền trên 930 triệu đồng; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 25 lớp tập huấn về giảm nghèo, chuyển giao KHKT, dạy nghề cho 375 lượt hội viên. Quỹ hội hiện có 181,5 triệu đồng cho 16 hội viên vay không lấy lãi.

Nhiều hội viên đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất mang lại thu nhập cao. Toàn Hội hiện có 3 doanh nghiệp và 25 trang trại do CCB làm chủ, tạo việc làm cho trên 100 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động thời vụ với thu nhập từ 2,5-3,5 triệu đồng/người/tháng, tiêu biểu như: Doanh nghiệp Bích Hồng, Doanh nghiệp Vũ Ngữ; gia trại của CCB Trần Văn Phình, Nguyễn Văn Lạc, Trần Văn Thắng…

Trong 5 năm qua, Hội đã xóa được 9 hộ nghèo, giảm 15 hộ cận nghèo; số hộ nghèo chỉ còn 0,1%, hộ khá, giàu chiếm 55%. Từ những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội CCB xã đã giúp cho nhiều hội viên có cuộc sống ổn định hơn, đồng thời là chỗ dựa tinh thần cho những gia đình chính sách, thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Phạm Quốc Hội, Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Hướng cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện công tác nghĩa tình, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những hành động thiết thực nhằm góp phần động viên, chia sẻ, giúp đồng chí, đồng đội vơi bớt khó khăn; nâng cao vai trò của tổ chức Hội trong việc đảm bảo quyền lợi cho các hội viên, kêu gọi các nguồn lực tham gia nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, hỗ trợ cho hội viên có khó khăn về nhà ở, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả