Thời sự Thứ bảy, 30/12/2017 09:12

Hội CCB huyện Yên Mô góp sức bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát huy phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua, các cấp hội và hội viên Hội CCB huyện Yên Mô đã không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” bằng nhiều việc làm cụ thể, phù hợp, gắn sát với thực tiễn hoạt động của hội và tình hình, điều kiện của địa phương. Cùng với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Hội, lực lượng CCB huyện luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác ngăn ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến cán bộ hội viên, xây dựng kế hoạch học tập theo các chủ đề hàng năm, đăng ký phấn đấu nêu gương đạo đức của từng cá nhân trong các nhiệm vụ. Các hội viên nhận thức sâu sắc và đầy đủ những nội dung cơ bản, những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, coi việc học tập và làm theo tấm gương của Bác là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài của tổ chức Hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng trong ý thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên.

Quyết tâm học tập và làm theo tấm gương ngời sáng của Bác, CCB huyện Yên Mô luôn tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội Cựu chiến binh huyện thường xuyên, gương mẫu đi đầu góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, giữ gìn ANTT, trên các địa bàn dân cư trong huyện. Xuất phát từ đặc điểm tình hình địa phương, Yên Mô có địa bàn phức tạp, tiếp giáp với nhiều huyện trong và ngoài tỉnh như: Hoa Lư, Yên Khánh, Kim Sơn, thành phố Tam Điệp và huyện Nga Sơn, Hà Trung (Thanh Hóa), lượng người từ các địa phương khác qua lại làm ăn, buôn bán khá đông. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự được đảng bộ, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm. Chung tay cùng với các cơ quan, đoàn thể tham gia giữ gìn an ninh trật tự, Hội CCB huyện đã tích cực phối hợp với Công an huyện triển khai nhiều biện pháp thực hiện phong trào “toàn dân bảo vệ ANTQ”. Hội thường xuyên tổ chức triển khai nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự đến các cấp hội, lấy hội viên CCB làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “CCB gương mẫu”; tham gia các chương trình phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội nhất là tệ cờ bạc, ma túy, mại dâm, an toàn giao thông...

Nét nổi bật trong phong trào đó là các cấp Hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với công an, các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn tổ dân phố, thôn, xóm; phân công việc quản lý, giáo dục các loại đối tượng và số thanh, thiếu niên học sinh hư đến từng cán bộ, hội viên để theo dõi, cảm hóa, giúp đỡ họ tiến bộ. Để thực hiện tốt công tác này, đội ngũ cán bộ, hội viên thực sự gương mẫu giáo dục tốt con em trong gia đình, dòng họ không mắc phải các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn về ma túy. Từ sự vào cuộc tích cực của lực lượng CCB, các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả được thành lập và nhân rộng như: mô hình “1+2”, “1+3” (1 gia đình CCB gương mẫu phối hợp với 2 hoặc 3 hộ liền kề tạo thành cụm điểm tựa về phòng chống tội phạm); mô hình “5+1” (5 ngành đoàn thể cấp xã gồm: Công an huyện, MTTQ, CCB, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ phối hợp quản lý giáo dục, cảm hóa 1 đối tượng tiến bộ), mô hình “thôn, xóm tự quản”. Qua các mô hình này, quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng trăm tin tố giác tội phạm, giúp cơ quan điều tra khám phá hơn 60 vụ xử lý gần 100 đối tượng vi phạm pháp luật, khởi tố nhiều dự án, bị can, vận động nhiều đối tượng ra đầu thú, lập hồ sơ đưa các đối tượng vào cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, lực lượng CCB cùng phối hợp với lực lượng công an tại cơ sở đã tổ chức 30 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; huy động được 30.142 lượt người tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ nhiều người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư, vận động giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ các loại…

Các cấp Hội còn tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở địa bàn dân cư thôn, xóm, tổ dân phố thông qua việc vận động cán bộ, hội viên và nhân dân xây dựng tủ sách pháp luật ở các nhà văn hóa thôn, xóm; đồng thời vận động cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua sách, từng bước bổ sung và làm phong phú thêm tủ sách pháp luật tại các nhà văn hóa thôn, xóm, tổ dân phố để phục vụ nhân dân nghiên cứu. Ngoài ra, các cấp Hội CCB trong huyện cũng tích cực phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ mà chủ yếu là học sinh sinh viên, đoàn viên thanh niên tại địa phương. Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy, ngày Quốc tế “phòng chống ma túy”, 5 năm qua (2012-2017), Hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với Huyện đoàn, phòng giáo dục huyện tổ chức 5 diễn đàn tại các trường THPT, Trung tâm GDTX huyện thu hút trên 4.500 lượt người tham gia. Tổ chức tuyên truyền 85 cuộc tại các trường tiểu học, THCS ở 17 xã, thị trấn với 35 nghìn lượt học sinh, thày cô tham dự. Hội lựa chọn những nội dung tuyên truyền sát với tình hình thực tế, lồng ghép với nói chuyện về truyền thống của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam, những nội dung về Luật nghĩa vụ quân sự, Luật phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy…do vậy mang lại hiệu quả thiết thực.

Bằng những việc làm cụ thể trên mặt trận phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, các cấp Hội CCB huyện Yên Mô đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả