Nêu gương Chủ nhật, 11/06/2017 07:11

Hội CCB huyện Gia Viễn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948- 11/6/2017), phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thành Lê, Chủ tịch Hội CCB huyện Gia Viễn về các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội.

Nhà văn hoá thôn 6, xã Gia Trấn (Gia Viễn) được xây dựng mới nhờ vào sự đóng góp và tuyên truyền tích cực của hội viên CCB. Ảnh: Trường Giang
Nhà văn hoá thôn 6, xã Gia Trấn (Gia Viễn) được xây dựng mới nhờ vào sự đóng góp và tuyên truyền tích cực của hội viên CCB. Ảnh: Trường Giang

PV: Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong phong trào thi đua của Hội năm 2016.

Đ/c Nguyễn Thành Lê: Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thời gian qua, Hội CCB huyện Gia Viễn đã có nhiều biện pháp phù hợp, đẩy mạnh việc phát động các phong trào thi đua ở các cấp hội, vì vậy đã khơi dậy lòng yêu nước, nghị lực vượt khó, luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” của từng hội viên, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Năm 2016, có 25/26 tổ chức cơ sở hội đạt trong sạch vững mạnh (trừ 1 tổ chức hội chờ giải thể), trong đó có 7/25 tổ chức Hội đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc; 5.524 hội viên gương mẫu (đạt 98,3%) và 5.336 hộ gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa (chiếm 96,3%).

Sôi nổi nhất là phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Năm 2016, Hội CCB huyện đã phối hợp với Tổng đại lý vật tư nông nghiệp Yên Khánh tổ chức 3 buổi chuyển giao KHKT cho 657 hội viên, ký hợp đồng cung ứng 572 tấn phân bón Việt Pháp trả chậm cho hội viên sản xuất nông nghiệp kịp thời vụ; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 3,2 tỷ đồng vốn vay cho học sinh, sinh viên, vỗn hỗ trợ giải quyết việc làm, vốn hộ nghèo, cận nghèo cho hội viên. Năm 2016, các cấp Hội giúp đỡ 11 hội viên thoát nghèo, 9 hội viên thoát cận nghèo (theo tiêu chí mới).

Các phong trào do các cấp Hội CCB trong huyện phát động ngày càng đi vào chiều sâu, đã góp phần tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Xin đồng chí cho biết những bài học kinh nghiệm rút ra trong việc tổ chức các phong trào thi đua ở các cấp Hội CCB huyện.

Đ/c Nguyễn Thành Lê: Từ thực tiễn có thể thấy kết quả của phong trào thi đua phải là sự kết hợp của các yếu tố: Sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thi đua của các cấp Hội; Phát huy tinh thần cố gắng nỗ lực phấn đấu của cán bộ hội viên và phải dân chủ khách quan khen thưởng đúng thành tích, đúng đối tượng. Các yếu tố trên được thực hiện đồng bộ thì phong trào thi đua phát triển mạnh.

Một điểm nữa là phong trào thi đua phải được tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, hội viên; phát huy tốt vai trò tuyên truyền, giáo dục, vận động mọi hội viên tích cực tham gia phong trào thi đua của Hội và phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Phải coi trọng công tác sơ, tổng kết rút kinh nghiệm các phong trào thi đua.

Cùng với đó, nội dung của phong trào thi đua phải gắn với nhiệm vụ chính trị của Hội và của địa phương trong từng giai đoạn. Coi trọng việc xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình, tiêu chí thi đua. Công tác khen thưởng phải tiến hành kịp thời, đúng quy trình, công khai, dân chủ, công bằng và linh hoạt, song không được hạ thấp tiêu chuẩn.

PV: Để phong trào thi đua ngày càng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Hội CCB huyện cần thực hiện tốt các giải pháp gì, thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Thành Lê: Năm 2017, Hội CCB huyện Gia Viễn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong các cấp hội, tập trung lập thành tích chào mừng đại hội Hội CCB các cấp, nhiệm kỳ 2017-2022. BCH Hội CCB huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2017-2022, hiện tại đang hoàn thiện các văn kiện, biểu mẫu, văn bản và công tác đảm bảo tổ chức Đại hội cấp huyện theo kế hoạch.

Để phong trào tiếp tục gặt hái những thành công trong thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, giáo dục các tổ chức Hội và cán bộ hội viên nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của các phong trào thi đua cũng như công tác khen thưởng. Phải coi thi đua, khen thưởng là động lực quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ của Hội. Trong chỉ đạo tổ chức phong trào thi đua phải xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng tổ chức Hội. Theo đó phải thường xuyên kiểm tra và có hình thức biểu dương khen thưởng, phê bình, nhắc nhở kịp thời.

Tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo phương châm “Chọn khâu yếu, việc mới để thi đua” và “Càng khó càng phải thi đua”. Nội dung thi đua phải tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội, của địa phương, đồng thời phải hướng vào giải quyết có hiệu quả những vấn đề mới phát sinh ở cơ sở.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, tổ chức Hội TSVM; xây dựng mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân vững mạnh toàn diện. Nội dung thi đua phải gắn với phong trào thi đua, các cuộc vận động của các ban, ngành, đoàn thể và địa phương phát động.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Thùy Phương (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả