Giáo dục Thứ bảy, 27/01/2018 17:24

Học tập và làm theo Bác ở Trường THPT Hoa Lư A

Những năm qua, chi bộ Trường THPT Hoa Lư A đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Giờ học của cô và trò Trường THPT Hoa Lư A. Ảnh: Minh Quang
Giờ học của cô và trò Trường THPT Hoa Lư A. Ảnh: Minh Quang

Thày giáo Hoàng Hải Nam, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A cho biết: chi bộ trường có 60 đảng viên trên tổng số 83 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các đảng viên trong chi bộ luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong mọi hoạt động của nhà trường. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Trong triển khai thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nhận thức sâu sắc được việc học tập và làm theo Bác chính là cơ sở, là động lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, do vậy, Ban Chi ủy, chi bộ trường THPT Hoa Lư A đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc học tập một cách nghiêm túc, kịp thời. Chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai cho đảng viên nghiên cứu các chỉ thị, văn bản của Trung ương, của tỉnh, của Huyện ủy Hoa Lư về việc “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung thường xuyên trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đoàn thể, gắn với việc thực hiện tốt chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại hội đảng các cấp.

Bằng nhiều hình thức, chi bộ đã tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên, CNV trong cơ quan như: thông qua hội nghị trực tuyến; mời các báo cáo viên là cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoa Lư về nói chuyện chuyên đề; trang bị hệ thống máy vi tính kết nối Internet, giới thiệu các trang thông tin điện tử để giáo viên và học sinh tiện tra cứu, tìm hiểu, học tập; tổ chức tuyên truyền trong sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần trong đó có nội dung kể chuyện tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời chỉ đạo cán bộ lãnh đạo, giáo viên và CNV thực hiện chuẩn mực đạo đức nhà giáo và cán bộ công nhân viên, lấy đó làm các tiêu chí thi đua để đánh giá xếp loại cán bộ giáo viên, CNV cuối kỳ và cuối năm, qua đó góp phần tích cực phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Bên cạnh đó, cấp ủy và Ban Giám hiệu đã chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào giảng dạy tích hợp và giảng dạy theo chuyên đề trong chương trình chính khóa đối với học sinh; đặc biệt yêu cầu gắn việc học tập với thực hiện Nghị quyết Trung ương số 29-NQ/TW về “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo” và thực hiện đạo đức công vụ. Chi bộ cũng đã xác định việc xây dựng và nhân rộng các gương điển hình có ý nghĩa rất lớn đối với việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho CB-ĐV-CNV trong nhà trường. Trường THPT Hoa Lư A luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động; thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình, xuất sắc có những việc làm cụ thể, thường xuyên, thiết thực và hiệu quả về học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Từ những cách làm thiết thực, sáng tạo, sau một thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nhận thức của cán bộ đảng viên, công nhân viên và học sinh đã được nâng cao, ý thức tự giác trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh đã phát huy mạnh mẽ. Giáo viên lên lớp đúng giờ, soạn bài, chấm trả bài nghiêm túc, dạy đúng đủ chương trình; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Đội ngũ thầy cô yêu nghề hơn, thân thiện với học trò hơn. Học trò yêu trường, yêu lớp hơn, cùng nhau thi đua trong học tập và lao động, kết quả học tập có tiến bộ rõ nét. Hằng năm, số học sinh xếp loại hạnh kiểm khá và tốt luôn đạt trên 97%; Trường THPT Hoa Lư A luôn có kết quả đứng đầu trong khối các trường THPT không chuyên của tỉnh về chất lượng giáo dục đại trà; kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh luôn trong tốp đầu của tỉnh. Hàng năm, tỷ lệ học sinh nhà trường thi tốt nghiệp phổ thông đạt từ 99-100%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt cao. Trong 2 năm 2016, 2017, nhà trường đã tổ chức kết nạp đảng cho 7 giáo viên và 6 học sinh ưu tú… Với những thành tích nổi bật, năm 2017, trường vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và nhiều giấy khen, bằng khen khác.

Trong thời gian tới, thầy và trò nhà trường quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần tự giác học tập và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chi bộ chủ động xây dựng, hoàn thiện quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên làm mục tiêu phấn đấu tự tu dưỡng, rèn luyện nhằm hoàn thiện chính bản thân mình. Tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong tập thể, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên và học sinh thông qua lồng ghép với sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, chuyên đề chuyên môn…; theo dõi, chấn chỉnh, uốn nắn, kỉ luật kịp thời những cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có biểu hiện sai lệch về tư tưởng chính trị, những học sinh vi phạm nội quy, ý thức kém, đồng thời giúp họ có định hướng đúng đắn trong công tác, học tập và rèn luyện. Trước mắt, Chi bộ quyết tâm triển khai thực hiện tốt chủ đề học tập năm 2018 “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức nhất là người đứng đầu” do Tỉnh ủy phát động.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả