Xây dựng Đảng Thứ ba, 02/12/2008 15:11

Học cách tiết kiệm theo tấm gương Bác Hồ

Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Yên Khánh đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả.Với nội dung "thực hành tiết kiệm", phong trào học và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm đã và đang được mỗi chi hội, hội viên triển khai thông qua phong trào nuôi lợn tiết kiệm để thúc đẩy hoạt động khuyến học, khuyến tài tại mỗi địa phương, đơn vị.

Chị Lê Lan Anh, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Yên Khánh cho biết: Cùng với việc tích cực học tập, nghiên cứu các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện rất hào hứng, phấn khởi khi bước vào thực hiện những việc làm theo tấm gương của Người. 
Nội dung "thực hành tiết kiệm" được Hội phụ nữ các cấp trong tỉnh chọn để thực hiện vì nội dung này thiết thực, phù hợp với phụ nữ - người nội trợ trong gia đình. 
Với đặc thù là huyện có số lượng hội viên tham gia sản xuất nông nghiệp đông, đời sống kinh tế chưa thực sự dư dả nên khi đưa ra thảo luận tại các buổi sinh hoạt chi hội, nhiều chị em đã bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình về cách tiết kiệm, hình thức như thế nào, tiết kiệm những gì?... để cùng thống nhất cách làm.

Sau khi phong trào được phát động, đã có 15.023 hội viên đăng ký và tổ chức nuôi lợn bằng những đồng tiền nhỏ sau mỗi buổi chợ hay tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày với mục đích số tiền đó giúp cho những con em hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Cùng với những con lợn tiết kiệm của mỗi hội viên, các chi hội cũng tiến hành "nuôi" lợn của chi hội và kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp của hội viên nhân các dịp sinh hoạt, kỷ niệm…

Các đơn vị cùng thống nhất mỗi năm vào dịp 20-10 sẽ tổ chức "ngày hội mổ lợn" để tổng kết số tiền tiết kiệm được, giúp đỡ những em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động khuyến tài, khuyến học của địa phương.

Về Hội phụ nữ xã Khánh Thủy, khi tìm hiểu phong trào nuôi lợn tiết kiệm tại chi hội xóm 2, chị Nguyễn Thị Uyển, Chi hội trưởng cho biết: Qua phong trào đã có 78/123 hội viên tham gia nuôi lợn tiết kiệm. Với số tiền nhỏ, chỉ khoảng 500 đồng - 1.000 đồng, 2.000 đồng (đây là số tiền tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, mỗi ngày, "người nuôi lợn" đều đặn bỏ vào, nhiều ngày "tiểu tích thành đại" sẽ trở thành một món tiền). 
Việc làm này thêm ý nghĩa khi số tiền tiết kiệm được không tiêu dùng cho mục đích cá nhân mà đem đến niềm vui, chia sẻ bớt khó khăn cho hội viên nghèo. Do đó, nhiều hội viên trong chi hội không chỉ tích cực thực hiện việc tiết kiệm mà còn tuyên truyền, vận động để những hội viên khác làm theo… 
Theo giới thiệu của chị chi hội trưởng, được biết: Những năm qua Chi hội phụ nữ xóm 2 là đơn vị luôn làm tốt hoạt động "tương thân, tương ái" cùng nhau giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Cũng bằng hình thức tiết kiệm, chi hội đã xây dựng quỹ cho hội viên nghèo vay không lấy lãi 2,4 tấn thóc lúc giáp hạt, khó khăn…

Tại Hội phụ nữ xã Khánh Phú, phong trào nuôi lợn tiết kiệm đang được đông đảo hội viên hưởng ứng. Đến nay, toàn Hội đã có 658/873 hội viên, chiếm trên 80% tham gia nuôi lợn tiết kiệm. Chị Đinh Thị Nhung, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm", cán bộ, hội viên phụ nữ xã Khánh Phú có nhiều hình thức tiết kiệm phù hợp với điều kiện của hội viên. 
Ngoài hình thức nuôi lợn tiết kiệm, Hội phụ nữ xã còn phát động hội viên ủng hộ xây dựng Quỹ khuyến học của chi hội phụ nữ, vận động hội viên tiết kiệm tiền đi chợ, chi tiêu hàng ngày để gửi quỹ tín dụng lấy lãi giúp con em hội viên nghèo khi học lên đại học, cao đẳng. 
Với cách làm này, đã có 378 hội viên tham gia với số tiền tiết kiệm được là 127.250.000 đồng. Thời gian tới, Hội phụ nữ xã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm trong hội viên để giúp những hội viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi…

Trao đổi với chị Lê Lan Anh, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Yên Khánh, chúng tôi được biết: Với hình thức nuôi lợn tiết kiệm, phong trào này đã có tác động tích cực đến phong trào học tập của con em trong huyện. 
Cùng với việc thực hành tiết kiệm, mỗi Hội phụ nữ xã, thị trấn thành lập một chi hội khuyến học để có thêm điều kiện hỗ trợ hoạt động khuyến học, khuyến tài tại địa phương theo "cách" của phụ nữ. Đồng thời, qua việc thực hiện tiết kiệm hàng ngày để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện thấm nhuần những lời dạy, bài học về tính tiết kiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Phan Hiếu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả