Giáo dục Thứ tư, 06/12/2017 07:53

Hoạt động ngoại khóa giúp học sinh có thêm niềm vui, hứng thú khi đến trường

Những năm qua, nhận thức rõ hiệu quả từ các hoạt động ngoại khóa trong trường học có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường phổ thông đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, phù hợp với điều kiện thực tế, giúp học sinh nâng cao hiểu biết về các lĩnh vực của đời sống xã hội, có thêm niềm vui, hứng thú khi đến trường.

Học sinhTrường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) tham gia gian hàng giới thiệu sách.
Học sinhTrường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) tham gia gian hàng giới thiệu sách.

Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) là một trong những trường học nhiều năm qua đi đầu trong các hoạt động ngoại khóa. Gần đây nhất, nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trong các ngày từ 16-20/11, Trường THCS Lê Hồng Phong đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Triển lãm ảnh “Du lịch Ninh Bình – Non nước Ninh Bình” và Hội thi Giới thiệu sách năm 2017. Đây là một trong nhiều hoạt động ngoại khóa của trường trong năm học 2017-2018 nhằm tạo thêm hứng thú, niềm say mê học tập cho các em học sinh nhà trường.

Em Hà Thảo Nguyên, học sinh lớp 8B, Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: Qua các hoạt động ngoại khóa, nhất là buổi ngoại khóa về triển lãm ảnh và giới thiệu sách, tạo điều kiện cho chúng em được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ thú và độc đáo của quê hương Ninh Bình. Đồng thời qua hội thi giới thiệu sách giúp em và các bạn được thể hiện niềm đam mê đọc và giới thiệu sách; được học tập, trao đổi và hiểu biết thêm về tình bạn, tình cảm thầy trò, tình yêu quê hương, đất nước và thế giới xung quanh qua những tác phẩm văn học mà các bạn giới thiệu...

Cô giáo Trịnh Thị Vân Khánh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế, nhà trường tổ chức hàng chục buổi ngoại khóa để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Điển hình như nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chương trình ngoại khóa về triển lãm ảnh, hội thi giới thiệu sách và học kỹ năng sống với chủ đề “Cảm hứng học tập”. Theo đó, ngoài hoạt động triển lãm hơn 70 bức ảnh tiêu biểu đoạt giải tại các cuộc thi, trường còn tổ chức vòng chung khảo hội thi giới thiệu sách trong các em học sinh tại trường. Tại buổi khai mạc, nhiều hoạt động thiết thực bổ ích đã diễn ra, như trao tặng hàng trăm cuốn sách của Sở Thông tin và Truyền thông, Thư viện tỉnh, của phụ huynh học sinh cho thư viện nhà trường; tặng hàng chục suất quà là sách, vở cho học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, các em học sinh trong trường được giao lưu với chuyên gia khóa học kỹ năng sống hàng đầu Việt Nam “Tôi tài giỏi – Bạn cũng thế” với chủ đề “Cảm hứng học tập”. Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa trên là sân chơi bổ ích nhằm góp phần giáo dục, bồi dưỡng về nhân cách, kiến thức về văn hóa du lịch, văn hóa đọc, trang bị thêm kỹ năng sống, cảm hứng học tập để các em học sinh có thêm hứng thú, sáng tạo trong học tập và ý thức trách nhiệm với bản thân, góp phần giáo dục cho các em học sinh ý thức tự rèn, tự học, phấn đấu vươn lên trong học tập, tu dưỡng đạo đức, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt.

Cũng theo cô Hiệu trưởng Trịnh Thị Vân Khánh, những năm học vừa qua, nhà trường đã tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, nhiều hoạt động trải nghiệm như chương trình thiện nguyện “Vì miền Trung thân yêu”, “Kỹ năng sống với tuổi hồng”, “Noi gương anh bộ đội cụ Hồ”, “Lễ dâng hương” tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ; chương trình giao lưu “Là con gái thật tuyệt”, giao lưu “Sống ước mơ và khát vọng”, các chương trình trải nghiệm “Về nguồn”… Cùng với đó là các chương trình giáo dục về môi trường, giáo dục địa phương, an toàn giao thông, phòng chống tai tệ nạn xã hội... Các chương trình này được tổ chức với sự phối hợp giúp đỡ của các tổ chức chính trị, cơ quan, đơn vị liên quan và Ban đại diện cha mẹ học sinh, qua đó nhằm mục đích giáo dục cho các em học sinh lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, noi gương, có tấm lòng nhân ái, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, ý thức về trách nhiệm của mình thi đua học tập, tu dưỡng đạo đức, góp phần hình thành kỹ năng sống cho các em.

Theo nhà giáo Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, những năm học gần đây, các cơ sở giáo dục, trong đó trọng tâm là các trường THCS và THPT đã quan tâm, chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa một cách sáng tạo, hấp dẫn, phù hợp với điều kiện của từng trường và đối tượng học sinh. Trong đó, các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, tham gia từ thiện, gây quỹ, đóng góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, làm vệ sinh môi trường, chăm sóc các di tích lịch sử, văn hóa… đã giúp học sinh bổ sung kiến thức xã hội, có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Đặc biệt, từ khi ngành Giáo dục phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các nhà trường đã chú trọng tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, hoạt động tập thể cho học sinh. Vào các dịp khai giảng năm học mới, kỷ niệm các ngày lễ lớn như 20/11, ngày Tết Trung thu, ngày thành lập Đoàn 26/3…, các trường đã lồng ghép tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, các cuộc thi trò chơi dân gian… thu hút nhiều học sinh tham gia. Đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập được đội văn nghệ, các CLB TDTT, nhóm sáng tác thơ văn, nhạc họa… từng bước đưa các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, sáng tác thơ ca vào trong các tiết học ngoại khóa và chính khóa nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả