Thời sự Thứ sáu, 17/03/2017 09:25

Hoạt động hiệu quả của Tổ dân vận xóm 2, xã Khánh Thành

Xóm 2, xã Khánh Thành (Yên Khánh) là xóm có đông dân cư với 122 hộ, 345 khẩu. Đây cũng là xóm tiêu biểu của xã trong thực hiện các phong trào. Từ năm 2012, Tổ dân vận điểm xóm 2 được thành lập gồm 11 thành viên do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng cùng các thành viên là các đồng chí trong cấp ủy chi bộ, các đoàn thể, một số hộ dân tiêu biểu, có uy tín trong xóm. Phát huy vai trò của công tác dân vận, Tổ dân vận xóm 2 đã có nhiều đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để Tổ dân vận hoạt động hiệu quả, Đảng ủy xã Khánh Thành đã quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, cung cấp thông tin, tài liệu về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, kế hoạch, dự án triển khai trên địa bàn… Đồng thời, định hướng những nhiệm vụ trọng tâm ở địa phương, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở…

Những năm qua, Tổ dân vận xóm 2 đã phối hợp với cấp ủy, Ban công tác Mặt trận xóm triển khai thành công nhiều nội dung công việc, nhất là thực hiện dân vận trong xây dựng nông thôn mới. Nét nổi bật là vai trò của tổ trưởng, tổ phó và các thành viên trong tổ dân vận xóm được thể hiện rõ nét qua việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ, quán xuyến, chỉ đạo các công việc: triệu tập, chủ trì, tổ chức các cuộc họp giao ban định kỳ, xây dựng chương trình, kế hoạch, trực tiếp triển khai và gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ để làm gương cho người dân làm theo.

Những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, Tổ dân vận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa của phong trào đối với sự phát triển của địa phương. Trong tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để làm đường giao thông, Tổ dân vận đã đến tận các gia đình có diện tích liên quan đến công trình để vận động, thuyết phục, giải thích để gia đình hiểu và chấp hành.

Do đó, chỉ trong 1 năm (từ năm 2012- 2013) nhiều hộ trong xóm đã tình nguyện tự tháo dỡ và xây mới 163 m2 tường bao, tường bếp, công trình phụ, xây dựng 600 m bờ kè bờ kênh, đóng góp hơn 50 triệu đồng làm thủy lợi nội đồng, xây dựng 2 cống đầu mối trị giá hơn 50 triệu đồng, quyên góp 100 triệu đồng xây dựng nhà máy nước, 20 triệu đồng lắp đặt hệ thống chiếu sáng các trục đường của xóm, vận động con em quê hương ủng hộ 800 m3 cát, 200 m3 đất và xỉ vôi, 20 triệu đồng tiền mặt để đổ phần nền, mở rộng mặt đường, xây mặt cổng làng với tổng kinh phí 400 triệu đồng, trồng 130 cây xanh bóng mát dọc tuyến đường làng với kinh phí gần 30 triệu đồng.

Cả xóm đã bê tông hóa được 5 tuyến đường dài 2.100 m, trong đó người dân đóng góp 1.200 ngày công trị giá 110 triệu đồng, diện tích hiến đất trên 5.700 m2, tổng kinh phí người dân đóng góp làm đường giao thông trị giá 800 triệu đồng…

Trong công tác dồn điền, đổi thửa xóm đã đào đắp và bồi trúc 15 tuyến đường kênh ngoài đồng với chiều dài 2.800 m, tạo thuận lợi cho việc canh tác của người dân cũng như hướng tới việc tập trung ruộng đất để sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Những năm gần đây, đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong xóm từng bước được nâng lên, phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ.

Trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Tổ dân vận đã tuyên truyền để người dân hiểu sự cần thiết phải rèn luyện sức khỏe. Do đó, đã có hơn 30% dân số tham gia thể dục, đi bộ buổi sáng, tối. 2 đội bóng chuyền hơi nam, nữ, 1 đội cầu lông, 1 đội múa lân, sư tử, 1 tổ văn nghệ thường xuyên hoạt động hiệu quả, khơi dậy không khí vui tươi, lành mạnh trong xóm. Đời sống của người dân từng bước được cải thiện, năng suất lúa đạt bình quân hàng năm từ 125-128 tạ/ha, diện tích cây vụ đông chiếm 40% diện tích đất 2 lúa…

Tuy là mô hình mới, song sau 4 năm hoạt động, Tổ dân vận xóm 2 đã thể hiện vai trò và đóng góp cùng cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể trong thực hiện công tác dân vận, nhất là phong trào “Dân vận khéo”. Nội dung công tác dân vận ngày càng đi vào chiều sâu và toàn diện hơn. Thông qua hoạt động, sinh hoạt định kỳ, việc nắm bắt thông tin của Tổ dân vận được nhanh chóng, kịp thời, toàn diện, giúp cấp ủy nắm bắt thông tin, tình hình tại địa bàn kịp thời.

Đồng thời, Tổ dân vận xóm đã phối hợp hiệu quả với Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể nắm bắt cụ thể tình hình, cùng bàn bạc để có giải pháp phối hợp hoạt động chặt chẽ hơn, thể hiện được vai trò liên kết, thống nhất, hợp tác của tập thể. Cách làm này đã góp phần nâng cao chất lượng công tác dân vận của cả hệ thống chính trị ở cơ sở. Từ hoạt động của Tổ dân vận, hoạt động của các đoàn thể trong xóm từng bước được khẳng định, nâng cao chất lượng, góp phần thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên và người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Nhìn lại 4 năm hoạt động, cùng với những hoạt động trực tiếp thực hiện, Tổ dân vận xóm 2 đã tham mưu cho cấp ủy, chi bộ giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp, nổi cộm như: giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, vận động nhân dân tham gia hiến đất, góp công để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, giải quyết những vụ việc phát sinh ở khu dân cư, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn, xóm…

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả