Du lịch Ninh Bình Thứ sáu, 10/03/2017 09:07

Hoạt động của câu lạc bộ “Kết nối những hướng dẫn viên trẻ”

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, hỗ trợ thanh niên phát triển toàn diện, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực thành lập các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp, đối tượng. Câu lạc bộ “Kết nối những hướng dẫn viên trẻ” (thuộc Chi đoàn Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An) là một trong những mô hình tiêu biểu trong hoạt động thu hút và tập hợp thanh niên ở địa phương. Hoạt động của CLB không những tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho ĐVTN mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh.

Năm 2014 Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An vào danh mục Di sản thế giới. Lượng khách đến với Tràng An ngày càng nhiều, có ngày Khu du lịch sinh thái Tràng An đón gần 25.000 lượt khách. Vào những thời kỳ cao điểm của mùa lễ hội, những tháng đầu năm, lực lượng hướng dẫn viên không đủ đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong khi đó, đa phần những hướng dẫn viên tại đây đều là người dân địa phương, chưa từng được qua đào tạo bài bản, đặc biệt là còn thiếu hướng dẫn viên cho người nước ngoài. Do vậy đã ảnh ít nhiều đến việc thu hút khách đến thăm quan.

Trước thực tế trên và xuất phát từ yêu cầu thiết thực của công việc và với phương châm “đem lòng nhiệt huyết năng động của mình để đảm nhận những công việc khó, dám nghĩ dám làm”, năm 2013, chi đoàn Ban Quản ký Quần thể danh thắng Tràng An đã thành lập Câu lạc bộ “Kết nối những hướng dẫn viên trẻ”. Thành viên tham gia Câu lạc bộ không chỉ giới hạn những đoàn viên thuộc Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An mà còn mở rộng các cán bộ, nhân viên các đơn vị khác yêu thích nghề hướng dẫn viên. Đa phần trong số họ là những thanh niên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về nhiều chuyên ngành lĩnh vực, có sự am hiểu sâu sắc về khu di sản Tràng An, có thể giao tiếp thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ (trong đó tiếng Anh là phổ biến). Câu lạc bộ hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện tham gia của các thành viên, dân chủ trong hoạt động và quản lý. Hàng tuần, CLB tổ chức 2-3 buổi thông tin, thảo luận giữa các thành viên về các khu, điểm du lịch trong tỉnh cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn trong quá trình làm việc.

Để phát huy tối đa vai trò của các thành viên, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã chủ động liên hệ với các nhà hàng, khách sạn và các đơn vị lữ hành trong tỉnh cần hướng dẫn viên. Ban chủ nhiệm và các thành viên phụ trách nhóm trong câu lạc bộ cũng tiến hành khảo sát, thống kê lại những khu, điểm du lịch của tỉnh còn thiếu thuyết minh viên sau đó phân công các thành viên đến trực tại một số điểm còn thiếu thuyết minh viên.

Cùng với việc tham gia hướng dẫn du lịch, các thành viên trong CLB còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn du khách có ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường di sản, không có các hành vi xâm hại đến di sản như: không xả rác bừa bãi, không phá hoại cảnh quan, săn bắt chim, động vật, tài nguyên khoáng sản... Bên cạnh đó, CLB còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể tham gia thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh tại các di tích và khu, điểm du lịch. Những hoạt động này góp phần giáo dục tuyên truyền tới người dân và du khách nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường tại các khu, điểm du lịch.

Đánh giá về hoạt động của CLB “Kết nối những hướng dẫn viên trẻ”, đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang, Bí thư Chi đoàn Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An khẳng định: Sau thời gian đi vào hoạt động, tôi nhận thấy các thành viên Câu lạc bộ đã có sự tích cực, năng động, sáng tạo trong công việc hơn. Hoạt động của câu lạc bộ cũng góp phần giúp các bạn đoàn viên thanh niên được giao lưu, học hỏi, tích lũy thêm một số kỹ năng mềm như: giao tiếp tốt, làm việc nhóm hiệu quả, thuyết trình trước tập thể, đám đông, tìm hiểu về văn hóa và thiên nhiên tại các khu, điểm trong toàn tỉnh. Đó cũng là cách để thanh niên tham gia làm du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả