Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 07/06/2018 08:36

Hoa Lư: Vụ lúa đông xuân thắng lợi

Liên tục trong mấy năm trở lại đây, dù thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, song nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, nên năm nay, huyện Hoa Lư đã giành thắng lợi khá toàn diện trong vụ lúa đông xuân.

 Nông dân xã Ninh Hoà (Hoa Lư) gặt lúa đông xuân. Ảnh: Minh Đường
Nông dân xã Ninh Hoà (Hoa Lư) gặt lúa đông xuân. Ảnh: Minh Đường

Dưới nắng gay gắt của mùa hè, bà Vũ Thị Thanh (xã Ninh An, Hoa Lư) đang tất bật chuẩn bị thu hoạch 3 sào lúa của gia đình, bà Thanh cho biết: Do thời tiết thuận lợi, lúa ít sâu bệnh nên lúa vụ đông xuân sinh trưởng và phát triển nhanh. Khi lúa trỗ, chớm xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông song do được phun thuốc phòng trừ kịp thời nên không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính ra trong suốt vụ sản xuất, tôi chỉ phải phun phòng trừ kép thuốc bảo vệ thực vật 2 lần.

Năm nay, bông lúa khá to, hạt chắc mẩy, do đó năng suất chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái. Vụ đông xuân 2016-2017, gia đình thu hoạch được trên 2,4 tạ/sào.

Vụ đông xuân 2017-2018 này, huyện Hoa Lư gieo cấy hơn 3.065 ha lúa, đạt 101,37% so với kế hoạch sản xuất đề ra. Toàn huyện gieo cấy đủ 100% diện tích bằng trà lúa xuân muộn. Giống lúa thuần vẫn là giống lúa chủ đạo với diện tích trên 2.400 ha (chiếm 78,79% tổng diện tích), gồm các giống lúa như LT2, Bắc thơm số 7, Đài Thơm, Thiên ưu 8...

Giống lúa lai có diện tích 650 ha, chiếm 21,21%, huyện tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao là trên 1.700 ha, chiếm 57,55%. Diện tích cánh đồng mẫu lớn là gần 840 ha, chiếm 27,39%, tăng 61,5 ha so với vụ đông xuân 2016-2017.

Đặc biệt, diện tích lúa gieo thẳng tăng mạnh, chiếm hơn 64%, tăng gấp hơn 1,15 lần so với vụ đông xuân 2016-2017. Nhiều đơn vị gieo thẳng đạt 100% diện tích như Ninh Vân, Ninh An, Ninh Thắng, Thiên Tôn, HTX nông nghiệp Đông Giang, Thắng Thành, Tụ An... Vừa qua, Cục Thống kê tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức đánh giá năng suất, sản lượng lúa đông xuân tại địa bàn huyện Hoa Lư.

Qua khảo sát thực tế, dựa trên các tiêu chí kỹ thuật chuyên môn, Cục Thống kê tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá năng suất lúa đông xuân của huyện Hoa Lư ước đạt 67,8 tạ/ha, tăng 0,4 tạ/ha so với năm 2017. Tổng sản lượng ước đạt trên 20.000 tấn.

Để đạt được kết quả nêu trên, huyện đã triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp đồng bộ. Cụ thể, ngay từ những tháng cuối năm 2017, huyện đã chỉ đạo các HTX triển khai kế hoạch làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương dẫn nước, hoàn thành sớm các công trình thủy lợi.

Kết quả đã nạo vét, đào đắp được gần 25.400 m3 thủy lợi nội đồng. Cùng với đó, các đơn vị bắt đầu triển khai lấy nước ngay từ cuối tháng 12 để làm đất sớm. Trong công tác làm đất, toàn huyện đã tổ chức cày ải được 533 ha, đạt 181% kế hoạch.

Đến giai đoạn làm dầm, các địa phương chủ động giữ nước, ký hợp đồng với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện và các chủ máy để lấy nước, làm đất sớm, đảm bảo ruộng chờ mạ. Chất lượng đất đảm bảo dầm ngấu, đất được cày bừa kỹ.

Các đơn vị có tiến độ làm đất nhanh như xã Ninh Hải, Ninh Xuân, Ninh An, Ninh Vân... Khâu gieo cấy được đảm bảo đúng lịch thời vụ; với diện tích tránh lụt tiểu mãn, vùng trũng, vùng lúa cá gieo từ ngày 20-25/1/2018.

Đối với những diện tích còn lại, các HTX cấy tập trung từ ngày 5-15/2/2018. Trong vụ, các đối tượng phát sinh và gây hại lúa đông xuân 2017-2018 chủ yếu là rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, khô vằn.

Huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, các HTX nông nghiệp nắm chắc tình hình, tổ chức theo dõi sát sao đồng ruộng và kịp thời phát hiện sâu bệnh khi xuất hiện; tổ chức phun phòng trừ kịp thời cho gần 1.600 ha lúa để phòng trừ rầy lứa 2 và bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn.

Các đơn vị cũng tập trung công tác diệt chuột bằng cách sử dụng 360kg thuốc sinh học, diệt thủ công được hơn 35 nghìn con. Như vậy, vụ lúa đông xuân này tiếp tục là vụ sản xuất thắng lợi của nhân dân huyện Hoa Lư.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả