Tin tức Thứ hai, 20/03/2017 09:23

Hoa Lư triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Để chủ động phòng, chống, khống chế kịp thời dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện Hoa Lư đã yêu cầu các xã, thị trấn, đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, tổ chức giao nhiệm vụ cho cán bộ thú y cơ sở; các trưởng thôn, xóm thường xuyên kiểm tra, theo dõi và tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm đến từng hộ chăn nuôi; nhất là nơi có ổ dịch cũ nhằm sớm phát hiện dịch bệnh, kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để có biện pháp phòng, chống và xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giấu dịch, khi dịch bùng phát mới báo cáo. Bố trí sẵn sàng nhân lực, vật lực để triển khai công tác chống dịch, khử trùng tiêu độc và xử lý ổ dịch khi mới phát sinh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm trên địa bàn để phát hiện kịp thời trường hợp vận chuyển không có giấy chứng nhận kiểm dịch, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, bị bệnh không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt kiểm soát chặt chẽ việc ấp nở, nguồn cung cấp con giống trên địa bàn.

Thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi để nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh; khi phát hiện có gia cầm ốm chết với biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương (trưởng thôn, xóm, cán bộ thú y và UBND xã, thị trấn) hoặc báo cáo về cơ quan chuyên môn (Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện), tuyệt đối không giết thịt, không bán chạy, không vứt xác gia cầm bừa bãi ra ao, hồ, sông ngòi… làm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi; vận động chủ chăn nuôi tự mua hóa chất khử trùng, thường xuyên vệ sinh chuồng trại theo hướng dẫn của thú y.

Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 2-3-2017 về việc thực hiện tháng tiêu độc khử trùng (từ ngày 10/3-10/4) phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị và địa phương cũng như công việc cần thực hiện ở các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm và vùng phụ cận. UBND huyện cũng đã có kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 16-1-2017 về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và vật nuôi.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm ở các địa phương trong và ngoài tỉnh, huyện đã có Thông báo số 02/TB-CNTY ngày 6-2-2017, công văn 110/UBND-TY ngày 24-2-2017 và công điện 25-2-2017 về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Đồng chí Trần Thị Phương, Trưởng trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Hoa Lư cho biết: Trạm đã chủ động thông báo triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo, vắc xin cúm gia cầm cho đàn vịt sớm hơn so với kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 16-1-2017 của UBND huyện.

Tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo từ ngày 20-2-2017 đến hết ngày 28-2-2017. Kết quả đến ngày 6-3, đã có 11/11 xã, thị trấn triển khai thực hiện và tiêm được 3.650/4.700 con chó, đạt 77,66%  kế hoạch. Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho đàn vịt từ ngày 1-3-2017 đến hết ngày 15-3-2017.

Tại thời điểm ngày 6-3, đã cấp 28.000 liều vắc xin H5N1 cho 10/11 xã và tiêm được 8.127 con, đạt 32,51% kế hoạch. Việc tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn và lở mồm long móng căn cứ theo thông báo cung ứng vắc xin của tỉnh sẽ được tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Việc chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện công tác tiêm phòng của các địa phương tương đối tốt, đã thực hiện theo đúng kế hoạch của tỉnh và huyện đề ra. Các xã Ninh Giang và Ninh Thắng duy trì được phong trào tiêm tập trung cho đàn chó.

Các xã triển khai tốt và đạt kết quả cao là: Ninh Khang vượt 31% so với kế hoạch, thị trấn Thiên Tôn, Trường Yên. Về tiêm phòng cho đàn gia cầm, nhìn chung các xã đều đã tổ chức triển khai, nhưng còn chậm. Riêng xã Ninh An đề xuất Nhà nước hỗ trợ thêm vắc xin cúm gia cầm tiêm phòng cho đàn gà. Toàn huyện có 6 xã đã tiêm phòng cúm cho đàn thủy cầm xong: Ninh Hải, Ninh An, Thị trấn Thiên Tôn, Ninh Giang, Ninh Mỹ và Ninh Thắng.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả