Tin tức Thứ tư, 06/09/2017 08:21

Hoa Lư: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác an toàn vệ sinh lao động

Những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn huyện Hoa Lư có những chuyển biến khá tích cực. Điều kiện làm việc, môi trường lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp từng bước được cải thiện. Chế độ, chính sách đối với người lao động được quan tâm, góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác ATVSLĐ ở một số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức.

Thợ chế tác đá mỹ nghệ ở Ninh Vân (Hoa Lư). Ảnh: Đức Lam
Thợ chế tác đá mỹ nghệ ở Ninh Vân (Hoa Lư). Ảnh: Đức Lam

Theo đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hoa Lư đi kiểm tra ATVSLĐ tại một số doanh nghiệp sản xuất đá, nhà hàng, khách sạn nhỏ và vừa, chúng tôi nhận thấy công tác ATVSLĐ ở đây chưa thực sự được quan tâm. Tại mỏ đá Công ty TNHH đá Việt Hồng Quang, thôn Dưỡng Thượng, xã Ninh Vân có 40 lao động làm việc nhưng hầu hết số lao động này đều làm việc trong điều kiện độc hại. Công ty cũng chưa thành lập được tổ chức công đoàn cơ sở theo quy định; chưa xây dựng và gửi thỏa ước lao động tập thể với cơ quan quản lý lao động. Số nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN còn nhiều; việc thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, thực hiện đo kiểm môi trường làm việc theo quy định... chưa được thực hiện.

Hiện trên địa bàn huyện Hoa Lư có trên 300 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu ở lĩnh vực chế tác đá, may mặc, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn. Nhiều doanh nghiệp chế tác đá mỹ nghệ có các loại máy, thiết bị, vật tư yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Để đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, thời gian qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, bình quân 10 doanh nghiệp/năm. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về ATVSLĐ được huyện Hoa Lư quan tâm bằng việc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, các buổi tuyên truyền trực tiếp tại nơi sản xuất, kinh doanh, chuyển tải thông điệp xây dựng môi trường làm việc an toàn, cảnh báo, ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp..., góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động.

Thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ I/2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” diễn ra từ 1/5 đến 30/5/2017, huyện Hoa Lư đã phát động các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện cam kết thực hiện tốt quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện làm việc, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động. Cùng với đó thành lập đoàn kiểm tra liên tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp làm đá ở Ninh Vân và nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp và người lao động cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ; công tác đảm bảo ATVSTP được quan tâm hơn. Các doanh nghiệp đều củng cố, kiện toàn hội đồng bảo hộ lao động; xây dựng và triển khai kế hoạch bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động...

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc chấp hành những quy định của pháp luật về ATVSLĐ... Qua công tác kiểm tra, các đơn vị chức năng đã chỉ ra những điểm còn hạn chế của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện quy định về ATVSLĐ, từ đó yêu cầu chấn chỉnh, bổ sung kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người lao động và chủ doanh nghiệp trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, tránh rủi ro, tai nạn lao động, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả