Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 08/02/2018 08:25

Hoa Lư sẵn sàng gieo cấy nhanh lúa đông xuân

Những ngày này, cùng với tích cực chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất, nông dân huyện Hoa Lư còn tập trung cao cho vụ sản xuất đông xuân 2017-2018.

Nông dân xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) xuống đồng cấy lúa đông xuân. Ảnh: Trường Giang
Nông dân xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) xuống đồng cấy lúa đông xuân. Ảnh: Trường Giang

Ông Nguyễn Quang Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa (Hoa Lư) cho biết: Vụ đông xuân năm nay, Ninh Hòa dự kiến gieo cấy 346,8 ha lúa xuân (HTX Đại Sơn 178 ha, HTX Hồng Phong 168,8 ha) với 100% diện tích ở trà xuân muộn; 70% là các giống lúa thuần, 30% là giống lúa lai.

Đến thời điểm ngày 21/2, toàn xã đã làm xong đất đợt 2; giống, phân bón đã chuẩn bị đầy đủ và đang chờ thời tiết nắng ấm là có thể đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Theo kế hoạch: HTX Hồng Phong thực hiện bằng biện pháp gieo vãi tới 80% diện tích (trên 142 ha); HTX Đại Sơn gieo vãi 20% diện tích (trên 50 ha); số còn lại đã gieo mạ có che phủ nilon và đang chờ để cấy. Thực tế nhiều vụ sản xuất vừa qua cho thấy, ở khâu sản xuất này chỉ trong vòng 1 tuần là có thể hoàn tất.

Tuy nhiên, thời tiết khí hậu đang rất khắc nghiệt; rét đậm, rét hại kéo dài nên việc gieo cấy lúa xuân chưa thực hiện được. Hiện tại, nhân dân vẫn đang ra đồng be bờ, san ruộng, bón phân... để toàn xã phấn đấu gieo cấy xong lúa xuân 2017-2018 trước ngày 20/2, phấn đấu năng suất đạt 66 tạ/ha.  

Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Ninh Thắng cho biết: Với kinh nghiệm gieo cấy lúa nhiều năm qua, nên vụ sản xuất đông xuân này hầu hết người dân của HTX đều sử dụng biện pháp gieo vãi. Đồng ruộng đã được làm kỹ và sẵn sàng xuống giống. Khi mộng lúa được ngâm ủ đảm bảo và thời tiết ấm nắng... thì chỉ cần 4-5 ngày, thậm chí có nhà chỉ cần 1-2 ngày là đã hoàn tất khâu gieo cấy lúa xuân.

Ông Đinh Vạn Nam, Chủ tịch UBND xã Ninh Khang cũng cho biết: Ninh Khang có 2 HTX nông nghiệp với tổng diện tích gieo cấy vụ đông xuân là 397,5 ha (HTX Đại Phú 203,9 ha, HTX Bạch Cừ 193,6 ha). Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, khâu làm đất đã được các HTX triển khai làm sớm và đã hoàn tất. Khâu mạ cũng được chuẩn bị chu đáo với hình thức gieo mạ trên nền đất cứng, 100% được che phủ bằng nilon trong ở HTX Bạch Cừ; còn HTX Đại Phú thì chủ yếu là gieo vãi và chỉ chờ thời tiết ấm lên với nhiệt độ từ 15oC trở lên là xuống đồng gieo cấy lúa.

Theo ông Hoàng Văn Nhiệm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện: Vụ lúa đông xuân 2017-2018, huyện Hoa Lư dự kiến gieo cấy 3.023 ha lúa, năng suất phấn đấu 67,43 tạ/ha; phấn đấu có 1.357 ha lúa chất lượng cao trở lên.

Để đạt được mục tiêu này, huyện xác định xây dựng những mô hình cánh đồng mẫu lớn có diện tích từ 30 ha trở lên, cấy đồng giống, đồng trà với tổng diện tích khoảng 815,5 ha và cấy bằng các giống lúa chất lượng cao; mở rộng diện tích lúa gieo thẳng để có 2.136 ha ở các chân đất vàn, vàn cao chủ động được tưới tiêu.

Bố trí hợp lý cơ cấu giống lúa theo từng vùng miền với khoảng 33,2% diện tích cấy giống lúa lai, 66,8% giống lúa thuần và 100% ở trà xuân muộn. Một trong những giải pháp quan trọng là phải đảm bảo được vấn đề thời vụ mà cụ thể là khâu gieo cấy lúa phải ở trong khung thời vụ tốt nhất.

Huyện đã chỉ đạo sát sao các địa phương tích cực bơm tát nước vào đồng ruộng, chủ động tích trữ nước trong kênh, ngòi, ao đầm... và huy động tối đa lực lượng, phương tiện vào làm đất, hoàn thành sớm, theo phương châm ruộng chờ mạ.

Đến ngày 6/2 đã có 2.816,8 ha được làm đất đợt 2, đạt 93,2% diện tích kế hoạch. Khâu mạ được các địa phương chuẩn bị chu đáo, đầy đủ... sẵn sàng cho ngày hội xuống đồng gieo cấy lúa. Toàn huyện cũng đã gieo cấy được 113,5 ha lúa xuân, trong đó có 106 ha là gieo thẳng, 7,5 ha lúa cấy. Diện tích lúa gieo thẳng tập trung ở các xã: Ninh Hải 45 ha, Ninh Thắng 25 ha, Ninh Vân 20 ha, Trường Yên 16 ha...

Nét đáng chú ý trong vụ đông xuân năm nay là huyện đang chỉ đạo xã Ninh Hải gieo cấy lúa xuân dọc hai bên sông Ngô Đồng để lúa chín vào thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6; tạo nên những cánh đồng vàng phục vụ cho du khách chiêm ngưỡng khi đến tham quan Tam Cốc-Bích Động dịp lễ hội.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả