Quốc phòng Thứ hai, 22/01/2018 08:47

Hoa Lư sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Những ngày đầu năm 2018, các địa phương trên địa bàn huyện Hoa Lư đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2018, để ngày thanh niên lên đường nhập ngũ thật sự là ngày hội.

Thanh niên xã Ninh An (Hoa Lư) đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
Thanh niên xã Ninh An (Hoa Lư) đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Chúng tôi đến huyện Hoa Lư vào những ngày đầu năm mới, đây cũng là khoảng thời gian toàn huyện đang bước vào mùa tuyển quân năm 2018 rất sôi nổi. Khắp các con đường làng, ngõ xóm trong huyện được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, băng rôn và khẩu hiệu sẵn sàng lên đường như thôi thúc các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trên hệ thống truyền thanh toàn huyện thường xuyên rộn vang những ca khúc cách mạng, xen lẫn là những bản tin tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự nhằm trang bị những kiến thức cần thiết cho công dân về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Có mặt tại xã Ninh Mỹ, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi của cả hệ thống chính trị tập trung cho công tác tuyển quân. Trao đổi với chúng tôi về công tác tuyển quân của địa phương, đồng chí Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ninh Mỹ, cho biết: “Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ ngay từ công tác đăng ký độ tuổi nhập ngũ, khám sơ tuyển đến khám tuyển. Đặc biệt, xã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nắm chắc về Luật Nghĩa vụ quân sự. Đồng thời chỉ đạo Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh chuẩn bị các nội dung tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, nói chuyện truyền thống nhằm động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Còn đối với thị trấn Thiên Tôn, công tác tuyển quân cũng đang hết sức khẩn trương. Đồng chí Phạm Minh Thông, Bí thư Đảng ủy thị trấn Thiên Tôn cho chúng tôi biết: “Dù công tác tuyển quân đã vào nếp nhưng địa phương vẫn gặp khó khăn do số lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi học, đi làm ăn xa chiếm tỉ lệ rất lớn. Để có thể đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân, chúng tôi luôn làm tốt công tác nắm nguồn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến từng thanh niên trong độ tuổi. Công tác tuyển quân của thị trấn luôn đảm bảo công bằng, dân chủ, không có tình trạng nể nang, phân biệt con cán bộ, đảng viên hay con nông dân, tất cả thanh niên trong độ tuổi đều phải khám tuyển, kết quả khám tuyển được công bố rộng rãi. Các trường hợp tạm miễn tạm hoãn được công bố, niêm yết danh sách công khai. Do đó, những năm qua, thị trấn Thiên Tôn luôn lựa chọn được những thanh niên ưu tú nhất lên đường nhập ngũ”.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hoa Lư cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, các xã, thị trấn trong huyện đã khám tuyển xong nghĩa vụ quân sự, các đơn vị đang tổ chức thâm nhập, chốt quân số. Chất lượng tân binh năm nay cao hơn năm trước; trong đó sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm hơn 75%; trình độ cao đẳng, đại học trên 10%; 10 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ... Hiện nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đang chỉ đạo các địa phương triển khai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức giao lưu, tham quan, giới thiệu về truyền thống, nền nếp sinh hoạt của các đơn vị nhận quân, thăm hỏi, tặng quà động viên các thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ, nhất là thanh niên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ tình yêu quê hương đối với thế hệ trẻ...

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, tin tưởng rằng huyện Hoa Lư sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2018, xứng đáng với truyền thống của huyện anh hùng.

Bài, ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả